Kinh Nghiệm Nuôi Chim Bồ Câu

1.Chọn chim bồ câu giống

để nuôi Chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao thì khâu chọn giống đóng vai trò quan trọng. Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không bị bệnh, tật, nhanh nhẹn.

Vì chim bồ câu là loài đơn tính, nên mua chim từ 4 – 5 tháng tuổi. Có thể phân biệt con cái dựa vào ngoại hình: con đực to hơn, đầu thô hơn, có phản xạ gù (lúc trưởng thành), khoảng cách khung chậu hẹp; Con cái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, khi còn nhỏ rất khó phân biệt, kể cả khi là người lớn thì độ chính xác cũng khó đạt 100% nên khi mua cần tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, chuyên gia có kinh nghiệm.

Một cặp chim bồ câu sinh sản có thể được 5 năm, nhưng sau 3 năm sinh sản, khả năng sinh sản có xu hướng giảm nên cần phải thay bố, mẹ mới.

Kinh Nghiệm Nuôi Chim Bồ Câu
Kinh Nghiệm Nuôi Chim Bồ Câu

2. Nhu cầu dinh dưỡng

Nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của chim. Sau đây là nhu cầu sinh sản của chim:

 • Năng lượng (kcal / ME): 2900 – 3000
 • Protein thô (% ): 13,4 – 14,4%
 • Ca (%): 2 – 3%
 • P (%): 0,6 – 0,8%
 • NaCl (%): 0,3 – 0,35
 • Methionin (%): 0,3
 • Lizin (%): 0,3 – 0,7

Khoáng chất của chim bồ câu nuôi nhốt là rất cần thiết, vì vậy chúng nên được bổ sung thường xuyên trong máy cho chim ăn tự do.

3. Các loại thức ăn thường dùng để nuôi chim

Thường chim ăn trực tiếp gieo hạt: đậu, ngô, thóc, gạo… và một lượng thức ăn chế biến cần thiết chứa nhiều chất khoáng và vitamin.

 • Đậu Hà Lan gồm: đậu xanh, đậu đen, đậu nành,… Còn đậu nành có hàm lượng chất béo cao nên cho ăn ít và phải rang chín trước khi cho chim ăn. .
 • Thức ăn cơ bản: thóc, ngô, gạo, cao lương, .. trong đó ngô là thành phần chính của khẩu phần. Yêu cầu thực phẩm phải sạch, đảm bảo chất lượng, không bị mốc, mọt.

Chim bồ câu cần một lượng hạt sỏi nhất định, giúp chim trong quá trình tiêu hóa của dạ dày (mề). Kích thước hạt: dài 0,5 – 0,8mm, đường kính 0,3 – 0,4mm. Vì vậy, nên cho sỏi vào máng ăn dành riêng cho chim ăn (trộn với muối ăn và Premix khoáng).

4. Chim nuôi (khoảng 6 tháng tuổi trở đi)

Sau khi nuôi nhốt đến 5 tháng tuổi và ghép đôi Tự nhiên, mỗi cặp được chuyển sang một ô hộp riêng đã được chuẩn bị sẵn máng ăn, máng uống, ổ đẻ, máng thức ăn bổ sung như đã hướng dẫn ở trên. Thời kỳ này có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng riêng.

Thời kỳ đẻ trứng và ấp trứng

Khi ghép đôi xong, quen chuồng và làm tổ, chim sẽ đẻ. Trước khi chim đẻ, chuẩn bị tổ (chỉ sử dụng 1 tổ). Dùng rơm khô, sạch dài để lót ổ. Trong lứa đầu tiên, chim thường bị rơm rạ làm vỡ trứng, vì vậy cần lót một vòng rơm vừa khít với đường kính của ổ.

 • Nơi ấp phải yên tĩnh, đặc biệt là chim mới ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, âm thanh và ánh sáng để chim tập trung vào việc ấp.
 • Theo dõi ngày đẻ bằng sổ ghi chép cụ thể hoặc nếu máng ăn bằng tôn thì ghi trực tiếp vào máng. Nhờ đó, chúng ta có thể ấp những quả trứng cùng ngày đẻ hoặc chênh lệch nhau 2 – 3 ngày (số lượng trứng cấy tối đa: 3 trứng / ổ)
 • Khi chim đang ấp , kiểm tra định kỳ: trứng đã thụ tinh chưa (soi trứng sau 7 ngày ấp) trứng không thụ tinh thì loại bỏ ngay. Có thể dựa vào kinh nghiệm để nhận biết trứng có phôi hay không qua màu sắc của vỏ trứng.

Chim nở 18 – 20 ngày sẽ nở, nếu mổ trứng lâu ngày mà chim không ra, người nuôi cần giúp đỡ bằng cách bóc trứng. để gà con không bị ngạt trong trứng.

Đối với những cặp chỉ ấp 1 con, chúng ta cũng có thể ghép các con vào các tổ khác nhau với thời gian chênh lệch 2 – 3 ngày sau khi nở (cùng ngày nở tốt nhất), số lượng tối đa của người ghép: 3 / tổ

Thời kỳ nuôi con

Trong thời kỳ nuôi con (từ khi nở đến 28 ngày tuổi), cần thay lớp lót ổ thường xuyên (2-3 ngày một lần), tránh tích tụ phân. trong tổ vì nó là nơi lý tưởng của ký sinh trùng, vi khuẩn và vi rút.

Khi chim con được 7 – 10 ngày tuổi sẽ bắt đầu đặt tổ thứ hai. Sau khi tách mẹ, tổ tương ứng được lấy ra, rửa sạch và phơi khô để xếp lứa tiếp theo.

 • Giới thiệu các loài chim với kẻ thù: Chim bồ câu sợ nhất là mèo và rắn, vì vậy nên làm quen với chúng bằng cách: Mỗi khi cho chim ăn, chú cho mèo đi cùng. . Cho chim nhìn thấy mèo lần đầu, lần sau cho hai tay vào, lại cho mèo ăn cùng chim. Dần dần hai đứa trở nên thân thiết với nhau, mèo không vồ chim, chim không sợ mèo. Bằng cách đó, anh ta dùng một con rắn nhựa để làm quen với con chim, và cho nó vào lồng chim. Cứ như vậy chim của ông coi mèo và rắn là bạn để chúng không bỏ đi nơi khác.
 • Nuôi chim trong lồng để tránh tình trạng chim bay xa chủ như thế nào? Để giữ chúng, họ cần học cách làm quen với chim bằng cách giữ chúng càng nhỏ càng tốt.
 • Thường Thường xuyên thăm các tổ mới nở để sau này chim không bị sốc, chim trở nên “dạn dĩ” gần chủ hơn.
 • Cho ăn đúng bữa tạo thành thói quen, dù có đi ăn xa đến giờ ăn chim cũng rủ nhau về nhà được ăn thức ăn quen thuộc của chủ.
 • Về khả năng sinh sản, muốn chim đẻ đều, tỷ lệ nở cao, con khỏe mạnh, nuôi mau lớn thì cần cho chim ăn đầy đủ thức ăn, đặc biệt là cám tổng hợp. Nếu nuôi 1 con bồ câu cái sau 4-5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa 2 trứng. 16-18 ngày sau khi ủ sẽ nở. Gà con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. Gà mái nghỉ sau 7 – 10 ngày thì đẻ lứa sau. Cứ như vậy 1 cặp chim bồ câu bố mẹ sau 1 năm đã sinh được 17 cặp chim con.

Theo nhiều hộ nuôi chim bồ câu, việc tìm đầu ra cho sản phẩm này không khó. Nhu cầu tiêu thụ thịt chim bồ câu của người dân, nhà hàng, khách sạn khá cao. Một cặp chim giống bán trung bình khoảng 700-800.000 đồng, chim bồ câu bán 130.000 đồng / cặp. Hi vọng bài viết có thể mang đến cho độc giả những góc nhìn mới và hướng làm giàu tích cực từ mẫu đơn. người kinh doanh này.

Chim bồ câu cảnh độc đáo

Cá- chim bồ câu vảy

Theo các nhà điểu học, chim bồ câu cảnh có ở Sài Gòn cách đây 30 – 40 năm. Lúc đó không có nhiều người chơi, nuôi cũng đơn giản và chỉ có vài con chim bồ câu đẹp. Thời gian gần đây, nuôi chim bồ câu cảnh đã trở thành phong trào, là niềm đam mê của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Đỉnh cao của phong trào có lẽ là cuộc đua bồ câu theo lộ trình Quy Nhơn vào Sài Gòn, được tổ chức trước Tết Nguyên đán vừa qua. Người ta nhận ra khả năng thú vị của chim bồ câu đua (bồ câu đưa thư) và càng ngạc nhiên hơn khi có nhiều “dân chơi” bồ câu Sài Gòn sở hữu hàng chục loại bồ câu cảnh, loại nào cũng đẹp, cũng lạ, “không đụng hàng”…

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Ếch Trong Vèo

Đa dạng

Anh Hữu Minh, chuyên viên Sinh vật cảnh quận Tân Phú Hiệp hội cho biết: Hiện ở Sài Gòn có nhiều loại bồ câu cảnh như bồ câu bi (xám bi, đen, đỏ, hoa), bồ câu Thái (trắng, đen, xám, đỏ), bồ câu kỳ lân, vảy cá, sư tử, cúc, mautabun, cánh màu, bóng gà, tên lửa đỏ, phượng hoàng… Mỗi loại đều có hình dáng và vẻ đẹp riêng. , có loại gây ấn tượng với bộ lông tuyệt đẹp. Ban đầu, các “tay chơi” mua bồ câu ngoại từ Thái Lan, Đài Loan, Bỉ, Nhật Bản và Ý về nuôi và lai tạo giống, một số còn lai chúng với nhau, rồi cho ra đời những chú bồ câu “không đụng hàng”. hàng”.

Chim bồ câu bóng xám hoặc đen có từ lâu đời trong nước cũng được nhiều người chơi ưa chuộng vì dáng thon gọn, dễ nuôi. Chim bồ câu nhập ngoại tuy đẹp, đa dạng nhưng phải “bài bản” và phải chăm sóc nhiều mới đạt yêu cầu. Theo anh Chính, người nuôi chim bồ câu ở đường Bà Hom, quận Bình Tân, người bắt đầu nuôi thường mua một cặp bồ câu đẹp, dần dần sưu tập thêm, đến khi có hàng chục con. Có rất nhiều người nuôi và nhiều loại chim bồ câu khác nhau góp phần tạo nên thị trường mua bán loài chim cảnh này. Hiện chim bồ câu cảnh thường có giá vài trăm nghìn đồng một cặp, loại đẹp thì vài triệu đồng, riêng chim bồ câu dáng đẹp, có đặc tính thông minh của chim bồ câu đua, có khi lên giá hàng chục. triệu đồng một cặp…

Đam mê

Người nuôi chim bồ câu cảnh, trong ngoài việc thích thú với vẻ đẹp đa dạng và nhiều màu sắc, còn bị hấp dẫn bởi những đặc tính của loài chim này. Anh Dương ở quận 5, một người có kinh nghiệm nuôi chim bồ câu cảnh giải thích: “Đây là loài chim hiền lành, biểu tượng cho sự bình an và mong muốn sự thịnh vượng, dễ nuôi hơn các loại động vật cảnh khác. Bất cứ ai từ một thành phố hoặc một quốc gia đều có thể chơi nó. Cá nhân tôi thích nhất là loại này rất thông minh và trung thành, tập tính tốt, chúng có thể sà vào người chủ, tìm thức ăn và bay về, đặc biệt có thể dùng để đưa thư, tham gia các cuộc đua chim. chim bồ câu… ”.

Anh Hoàng Thịnh ở Quận 1 có một niềm vui và niềm đam mê lành mạnh khi nhìn thấy: anh rất thích hình ảnh đàn chim bay quanh nhà mỗi sáng, chiều nhìn thấy chim. về tổ, làm tổ ấm, cảm giác thật ấm cúng. Tình cờ, Thịnh dắt bồ câu ra quận 4, tập cho nó bay về nhà. Và, thật bất ngờ khi anh chàng về đến nhà thì thấy những chú chim đang đứng trên mái nhà “gù lưng chờ đợi”. Còn đối với anh Chiến, một người nuôi chim cảnh có thâm niên, rất yêu thích hai cặp chim bồ câu cảnh của mình, anh cho chim non rồi tặng lại cho những người có đam mê thực sự chứ không bán. Một hôm, thả chú chim từ xa về huấn luyện nó tìm đường, anh lên sân thượng xem chờ và thích thú đón chim vào chuồng… năm nay mê chim bồ câu cảnh đến mức tiêu cả trăm con. hàng triệu đồng để đầu tư “nền” (chuồng trại), trang thiết bị chăn nuôi hiện đại và đặc biệt cá nhân tôi đi Thái Lan, Hồng Kông… mỗi năm hai lần, ba lần. để xem triển lãm quy mô lớn hoặc cuộc đua chim bồ câu và “săn” những cặp chim bồ câu có giá trị…

Và cuộc đua chim bồ câu độc đáo

Đua chim bồ câu đang là chủ đề “hot” trong giới chơi chim cảnh Sài Gòn hiện nay. Anh Đức ở P.10, Q.Phú Nhuận nuôi ba đôi chim bồ câu cảnh lâu nay chỉ để ngắm, nay nhờ giải đua chim bồ câu Sài Gòn – Quy Nhơn, anh mới biết thêm nhiều điều thú vị và quyết tâm đi tìm. bằng cách trở thành một cặp chim bồ câu đua “chiến đấu” để huấn luyện. Tuy nhiên, với thị trường chim bồ câu đa dạng và có phần hỗn tạp như hiện nay, việc tìm kiếm những chú chim bồ câu đua thực sự không phải là điều dễ dàng.

Theo anh Lê Hữu ở đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, người có hàng chục năm kinh nghiệm nuôi chim bồ câu thì chim bồ câu có khả năng định vị và bay. khoảng cách tốt, để mọi người đào tạo họ để chuyển thư. Cụ thể, nuôi chim bồ câu từ nhỏ ở một nơi rồi đưa đi nơi khác, khi cần mang thư từ điểm mới đến nơi nuôi thì gắn thư ở chân chim bồ câu để chim bồ câu bay về. Điểm độc đáo là khả năng đi lạc của chim bồ câu rất thấp và có thể bay xa hàng trăm km. Dựa vào đặc điểm này, những người chăn nuôi chim bồ câu tổ chức các cuộc đua chim bồ câu đường dài. Không phải tất cả chim bồ câu đều có thể đua, nhưng chỉ có một số loại với sự huấn luyện của người nông dân…

Nhiều nghệ nhân đã có kinh nghiệm trong việc xác định chim bồ câu đua. : về hình dáng, bồ câu đua không có gì đặc biệt ngoài hình dáng khỏe khoắn; Loại có màu lông xù xì (xám đen ), phở (nâu), lân (trắng muối tiêu) với khả năng đua tốt. Mắt và mũi bồ câu cũng là cơ sở để xác định bồ câu đua, chim đua tốt thường có lỗ mũi to, có hai cục trắng… Chim bồ câu đua thường được đeo vòng (chân) ở chân, trên đó có ghi các thông số cơ bản. của con vật, tên chủ sở hữu, số điện thoại. Khi tham gia cuộc đua, chim bồ câu còn được gắn thiết bị nhận dạng khi chim bồ câu về đích…

Theo chia sẻ của những chú chim bồ câu đạt giải cao tại cuộc đua Quy Nhơn – Trong Sài Gòn vừa qua, dinh dưỡng đầy đủ là yêu cầu bắt buộc của chim đua. Các loại thức ăn như đậu xanh, ngô, lạc, gạo lứt trộn theo khẩu phần ăn và bổ sung chất khoáng… Chim bồ câu đua cũng phải theo từng bước, nên thả chim bồ câu (thả bay về nhà) từ khoảng cách gần đến xa tùy theo tuổi bồ câu…

Không phải ai nuôi bồ câu đua cũng thành công, một số người mang bồ câu đi thi rất hào hứng, “nổ” về khả năng trị giá triệu con bồ câu của tôi, nhưng khi đến điểm đón… hàng chục ngày không thấy bồ câu nào, “tiếc đứt ruột”. Ngoài những lần huấn luyện chưa tới, chim bồ câu đua cũng đôi khi gặp tai nạn, có thể bị chim trời chém hoặc dừng ở đâu đó “làm thịt”. Chim bồ câu ít bị lạc hơn, có trường hợp cuộc đua đã kết thúc vài tháng vẫn có nốt nhạc kết thúc trong bộ dạng tả tơi…

Hướng dẫn cách làm chuồng và cách chăm sóc chim bồ câu

Hướng dẫn cách làm chuồng và cách chăm sóc Hiện đã có nuôi chim bồ câu lấy thịt. không còn xa lạ với nhiều người Chim bồ câu thường được dùng làm thực phẩm như nấu cháo, hầm thuốc bắc để bồi bổ sức khỏe. Người chăn nuôi chim bồ câu không phải đầu tư nhiều, thu hồi vốn nhanh nên đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập cao và ổn định cho người chăn nuôi.

Để có con giống chất lượng tốt, bà con nên mua ở những trang trại, cơ sở uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nuôi chim cảnh. Chim bồ câu nói chung và chăn nuôi chim bồ câu Pháp nói riêng. Ở đó, bà con được cung cấp những kinh nghiệm quý báu từ thực tế chăn nuôi, được hỗ trợ kỹ thuật chuồng trại, cách chăm sóc và phòng bệnh tốt nhất.

Kỹ thuật về chuồng trại và cách chăm sóc

Chuồng bồ câu

Cách làm chuồng nuôi bồ câu kiểu ống quần (hình thức bán công nghiệp)

Trước hết cần xác định số lượng nuôi hiện tại và thời gian sau này để xây dựng chuồng trại hợp lý đối với hình thức Quần thể là 1m2 để nuôi 2 – 3 cặp chim. Đối với các gia đình có thể tận dụng trang trại cũ, chuồng gà bỏ hoang, nhà cũ… Dùng lưới B40, lưới cước, lưới giàn… quây xung quanh không cho chim ra ngoài, nên quây xung quanh hoặc xây thêm một khoảng trống cho chim. tắm nắng.

 • Làm chuồng nên chẻ tre thành từng nan, sau đó làm thành từng khúc. Chuồng trại phải thoáng nắng, khô ráo, thoáng mát về mùa hè, sạch sẽ, tránh gió xoáy về mùa đông, tránh tiếng ồn, tránh sự xâm nhập của chó, mèo, chuột.
 • Chuồng có thể xây bằng tre, nứa, gỗ hoặc gạch, chia thành 3 – 4 tầng và nhiều luống nhỏ để tiết kiệm diện tích, phải có rào chắn phân giữa các tầng. hoặc phải đậy thật chặt để ngăn dơi rơi xuống cầu thang. Nên chia lồng thành từng ô nhỏ cho từng cặp chim: chiều cao 50 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 40 cm. Mỗi ô cần 2 ổ: 1 ổ đẻ và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ đặt ở dưới. Mặt trước của hộp phải có lỗ như miệng bát ăn cơm để chim ra vào hoặc thông thoáng gió.
 • Có thể dùng thùng đựng yến bằng Rổ nhựa nhỏ đường kính 20cm để xây ổ, dùng rơm để đảo ổ, hoặc dùng vỏ – lốp xe đạp cũ cắt đôi, dùng dây hoặc đinh buộc lại để tạo thành hình tròn 1 tổ Chim rất đẹp, bền và rẻ. Các tổ phải được giữ lại và buộc cố gắng để chim không nhảy và lật tổ.
 • Máng ăn và máng uống cho chim nên làm bằng gỗ hoặc nhựa. Chúng không được làm bằng kim loại để đảm bảo vệ sinh. Đơn giản bạn chỉ cần mua một ống nhựa 90 độ, sau đó cắt từng đoạn 1m, sau đó cắt vát tạo khe cho thức ăn và cho chim ăn, mua bình nước 3 – 5 lít làm nước uống hàng ngày cho chim.
 • Trong chuồng kiểu bầy đàn nên xây bể cát nhỏ để chứa cát vàng cho chim ăn cát sỏi, xây bể tắm nhỏ cho chim tắm. Nồi để lưu trữ nếu không gian hạn chế.
Xem thêm:  Định Mức Thức Ăn Cho Heo Thịt

Cách làm chim bồ câu nông nghiệp

Với mô hình nuôi chim bồ câu công nghiệp hiện nay ở miền Bắc chưa phát triển như các tỉnh miền Nam thì để nuôi theo mô hình này cần vốn đầu tư ban đầu nhiều hơn so với mô hình nuôi dân số: Đầu tư xây dựng trang trại, mua chuồng trại công nghiệp, công chăm sóc nhiều hơn. , và phải quyết tâm nuôi với số lượng lớn. Nhưng bù lại, hiệu quả kinh tế của phương pháp này là cao nhất.

Với mô hình này, các gia đình vẫn có thể tận dụng được nhà cũ, Trang trại cũ không cần xây mới để tiết kiệm chi phí nhưng phải đáp ứng được yêu cầu chính xác như trong mô hình nuôi cấy thuộc địa.

Cách làm chuồng công nghiệp: mua chuồng hoàn chỉnh sạch sẽ rất tiện lợi. Ngoài ra, bà con có thể tự đóng, hàn bằng tre, gỗ, sắt… theo mô hình chuồng trại công nghiệp để tiện chăm sóc, vệ sinh.

1. Chọn giống

Trong tổ nên có một con đực và một con cái. Để chim bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt thì phải chọn chim có lông bụng dày, khỏe, có răng cưa, không khuyết tật, nhanh nhẹn, đuôi nhọn…. Nếu vậy, bạn nên mua những con chim đã được ghép đôi hoặc mua những con chim từ 2 tháng tuổi trở lên.

Chim bồ câu cái có thể đẻ theo năm, từ thế hệ này sang thế hệ khác, khoảng cách giữa các lứa khoảng 45 ngày. Như vậy, trong điều kiện thích hợp, từ một cặp chim bồ câu có thể cho ra đời 12 – 14 lứa chim bồ câu mỗi năm.

Giống: Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật.

Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu sau: lông khỏe, mượt, không bị bệnh, tật, nhanh nhẹn.

Dòng bồ câu Pháp: Titan & Mimas:

Bồ câu Pháp (dòng “siêu nặng”) có nhiều loại lông phong phú : trắng, đốm, xám, nâu

Giống ngoại Tên tiếng Anh: Titan Tên khác: Chim bồ câu “siêu nặng” Phân loại: Dòng Xuất xứ: Nhập từ Pháp về Việt Nam từ tháng 5 năm 1998. Phân phối : Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương – Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tây, Hà Bắc, Vĩnh Phúc, Sơn La, Nghệ An, Quảng Ninh, Tp. Hồ Chí Minh… Hình thái: Lông nhiều màu: xám (20%), trắng (12%), nâu (12%) và đốm (4%). Chân ngắn, vai rộng. Con đực cao 19,31 cm, con cái dài 16,5 cm, cao 28,5 cm. Chim mới nở nặng 17g / con, 28 ngày tuổi: 647gam. 6 tháng tuổi: 677gam / con, chim giống 1 tuổi: 691gam / con. Năng suất, sản phẩm: Khoảng cách hai lứa đẻ là 40 ngày. Đẻ 12-13 chim non / cặp / năm. Tỷ lệ nở / tổng số trứng: 6 – 72%. Tỷ lệ sống: 94 – 96%.

Chim bồ câu Pháp lông mi mát (dòng “Siêu tốt”) với bộ lông trắng đồng đều

Giống ngoại lai, sản phẩm: Khoảng giữa hai lứa đẻ là 35-40 ngày. Đẻ 16 – 17 chim non / cặp / năm. Tỷ lệ nở trên tổng số trứng: 76 – 82%. Tỷ lệ sống: 93 – 98%. Tên tiếng Anh: Mimas Tên khác: Chim bồ câu “siêu lợi” Loại: Dòng Xuất xứ: Từ Pháp nhập về Việt Nam từ tháng 5 năm 1998. Phân phối: Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương – Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tây, Hà Bắc, Vĩnh Phúc, Sơn La, Nghệ An, Quảng Ninh, Tp. Hồ Chí Minh… Hình thái: Lông trắng đồng đều, chân đỏ hồng. Chăn ngắn, trễ vai. Con đực dài 18cm, cao 28cm, con cái dài 16cm, cao 27cm. Khối lượng mới nở: 16gam / con, 28 ngày tuổi: 582-855g / con. 6 tháng tuổi chim mái đạt trọng lượng 653gam / con và 1 tuổi chim mái đạt 690gam / chim. lưng gù (lúc trưởng thành), khe giữa 2 xương chậu hẹp; Con cái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, khi bé rất khó phân biệt. Nên mua chim từ 5 – 6 tháng tuổi. 1 cặp bồ câu c Có thể sinh sản trong 5 năm, nhưng sau 3 năm đẻ, khả năng sinh sản giảm, nên thay chim bố mẹ mới.

2. Thức ăn cho chim bồ câu

Nhu cầu dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn cho chim có thể là ngô, đậu xanh, thóc… Ngoài ra, chim có thể tìm thức ăn ngoài tự nhiên nếu không được nuôi nhốt.

Nên cho chim Ăn theo giờ quy định để tạo thói quen, thường ngày 2 lần vào lúc 7h – 8h sáng và 2h – 3h chiều Thức ăn cho chim non là gạo trộn, đối với chim bồ câu trưởng thành, thức ăn là thóc trộn với ngô nghiền (hoặc các loại hạt khác), ngoài ra có thể trộn thêm cám Gà khoảng 20 – 30%.

Chim bồ câu nuôi nhốt cần khoáng chất, đặc biệt là muối, và nên thường xuyên bổ sung vào thức ăn cho chim ăn tự do. Thức ăn khoáng bổ sung được phối trộn theo công thức sau: Premix khoáng 85%, muối ăn 5%, sỏi nhỏ 5%.
Nước rất cần thiết cho chim bồ câu. Trong các loài chim, chim bồ câu là một trong những loài tiêu thụ nhiều nước nhất. Một cặp chim tiêu thụ trung bình 200ml nước mỗi ngày, đôi khi tăng lên 300ml vào những ngày nóng và ít nhất 150ml vào những ngày lạnh. Chim bồ câu thường nhúng mỏ vào nước trong suốt thời gian chúng uống. Đặc biệt, chim bồ câu rất thích tắm, nhất là thời kỳ thay lông, chim non thích tắm quanh năm.

3. Cách chăm sóc chim bồ câu non (từ 1 đến 60 ngày tuổi):

Chim non không có sức đề kháng tốt như chim trưởng thành nên khâu canh thời gian này rất quan trọng để hạn chế hao hụt do dịch bệnh, sau đây là cách chăm sóc chim non thiết thực hiện nay:

– Đối với chim con từ 1-10 ngày tuổi: thức ăn là do chim bố mẹ bón, nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho chim bố mẹ như cám Gà để chim con dễ tiêu hóa. Ngoài ra, trong thời gian này cần cho bé uống thuốc phòng bệnh Newcastle loại 1 LASOTA: nhỏ 1 giọt vào mũi và 2 giọt vào miệng chim con. Cho bố mẹ uống thêm Vitamin (chất điện giải, Gluco).

– Đối với chim non 20 – 30 ngày tuổi: chim ở thời kỳ này đã mọc gần đủ lông, vẫn được bố mẹ bón phân và đang học ăn nên thức ăn vẫn phải mềm và đầy đủ chất dinh dưỡng để chim phát triển đầy đủ chẩn đoán tách mẹ. Trong thời gian này, cho chim uống kháng thể để phòng bệnh Newastle, Gumboro, IB, bệnh đường tiêu hóa. Chim được 10 – 15 ngày tuổi nên tách tổ đưa vào ổ cho chim bố mẹ chăm sóc để sẵn sàng cho chim mẹ tiếp tục đẻ.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Chim Cu Gáy Sinh Sản

– Chim từ 40 – 60 ngày tuổi: chim tự ăn được và đã tách mẹ cho chim hậu bị ăn. Nước ăn, uống cho chim non phải đảm bảo sạch sẽ không để chim đại tiện, tiếp tục cho uống kháng thể phòng bệnh như trên (có thể tiêm kháng thể chim, vịt 2 lần / tháng). có thể bị nhiễm các bệnh như: Thương hàn, E.COLI, Tụ huyết trùng, Newcastle, Thủy đậu nên cần chú ý theo dõi chim con thường xuyên để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh này. Ngoài chợ ở các cửa hàng thuốc thú y luôn có các loại thuốc phòng bệnh cho gia cầm Gà, Vịt, Ngân, Chim, có loại kháng sinh tổng hợp có thể phòng tổng hợp nhiều loại bệnh trong một gói. Cần hiểu rõ biểu hiện, quá trình chim bị bệnh để xác định loại bệnh và mua thuốc điều trị phù hợp mới có hiệu quả. Chim bồ câu có khả năng kháng bệnh khá tốt, nhưng nếu nuôi theo đàn trong không gian hẹp sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Để chim bồ câu mạnh mẽ và kiên cường, trước hết nó phải được nuôi trong môi trường tốt, thức ăn đầy đủ.

– Chim bố Một năm nên tiêm phòng bệnh Newcastle 1-2 lần cho chim

– Vệ sinh chuồng trại cho chim bồ câu Làm sạch câu. Nên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2 lần / tháng, sửa chữa làm mới khu vực hư hỏng, vét phân, thay ổ, phun thuốc sát trùng chuồng trại.

– Vệ sinh máng ăn, máng uống: Hàng ngày nên rửa sạch máng uống để tránh cho chim uống nước bẩn, lên men do cặn thức ăn còn sót lại. trong các máng. lây bệnh cho chim, vì trong lồng có chim bệnh và chết, rất dễ lây bệnh sang lồng khác. Vì vậy lồng khi sử dụng để vận chuyển chim mới cần phải được vệ sinh và khử trùng cẩn thận.

– Hạn chế cho chim lạ vào lồng. Tránh để phân chim vương vãi khắp nơi. Ngăn chuột, mèo, chó… tấn công chim.

– Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: bệnh kẹt trứng, trứng mềm vỏ, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp… Cần theo dõi kỹ nếu chim mắc các bệnh này, chúng nên đến các cơ sở hỗ trợ chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc phù hợp.

Chăm sóc nuôi dưỡng: Chim non (0 – 20 ngày tuổi), chim mới nở còn yếu, ít lông, chưa mở mắt và tự ăn, cho ăn hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ, vì vậy việc chăm sóc, nuôi dưỡng có ý nghĩa quyết định. 1-6 tháng) sau 28 ngày khi chim con tách mẹ gọi là chim con. Nuôi chim: giai đoạn này phải theo dõi kịp thời chim đẻ, bổ sung ổ rơm sạch và dài để đảm bảo cho chim ấp, khi nuôi con cần thay ổ thường xuyên 2 lần / tuần và tránh tích tụ phân ở nơi đẻ.

4. Sinh sản

Nếu chim bồ câu mái được nuôi dưỡng tốt sau 4 – 5 tháng tuổi, nó bắt đầu đẻ lứa đầu tiên, mỗi lứa đẻ 2 trứng. 16-18 ngày sau khi ủ sẽ nở. Gà con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. 20 ngày tuổi có thể xuất chuồng. Gà mái nghỉ sau 7 – 10 ngày thì đẻ lứa sau. Cứ như vậy 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm sinh ra từ 14-16 cặp con.

Nuôi chim trong lồng, tỷ lệ đẻ và ấp đạt từ 90% – 100%, nhưng khâu chăm sóc chim bụ bẫm, tốn nhiều công sức hơn. Và khi nuôi đạt tỷ lệ khoảng 80% nhưng ưu điểm là chim khỏe mạnh, không bị dịch bệnh. Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều nên hạn chế vào chuồng và xua đuổi chuột, mèo, rắn… vì chúng khiến chim hoảng sợ, không hoặc ngừng đẻ ngay. Kỹ thuật tích trứng: Kiểm tra chặt chẽ, chọn trứng, ghi số chuồng, ngày đẻ. Trứng đẻ 5 – 7 ngày phải soi. Nếu trứng không có trống, chúng sẽ bị loại bỏ ngay lập tức. Số trứng còn lại được chuyển sang ấp ngay trong ngày. Khi 3 cặp chim nở ra, một cặp chim con sẽ được tách ra và cho vào hai cặp sinh sản. Cặp vợ chồng còn lại sau sinh 7 – 10 ngày

Nuôi chim bồ câu hiệu quả cao

Dưới đây là một số kỹ thuật giúp người nuôi chim đạt năng suất cao, đại lợi

 • Lồng chim bồ câu

Theo kinh nghiệm, chuồng nuôi chim bồ câu phải thoáng mát để chim mau lớn. Nếu là nuôi thả rông thì phải có mái che mưa nắng, ổ đẻ cho gà mái đẻ trứng. Nếu nuôi chim sinh sản và khai thác thịt thì cần phải có chuồng trại khác nhau. Làm lồng, nên chẻ tre thành các nan, sau đó đóng thành phiến. Chuồng trại phải có ánh nắng, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió lùa, tránh tiếng ồn. Nên chia lồng thành từng ô nhỏ cho từng cặp chim: chiều cao 40 cm, chiều sâu 40 cm, chiều rộng 50 cm. Mỗi ô cần 2 trứng và ấp đặt ở trên, một ổ đặt ở dưới. Mặt trước của hộp có một lỗ to bằng miệng bát ăn cơm để chim ra vào. Máng cho chim và máng uống nên làm bằng gỗ hoặc nhựa. Chúng không được làm bằng kim loại, đảm bảo vệ sinh.

Trong một tổ, nên có một con đực và một con cái. Để chim bố mẹ đẻ nhiều và nuôi con tốt thì phải chọn chim có lông bụng dày, khỏe, mỏ xẻ, không khuyết tật, nhanh nhẹn, đuôi nhọn,… Mua chim ghép. Chim bồ câu cái có thể đẻ nhiều năm, từ lứa này sang lứa khác, khoảng cách giữa các lứa khoảng 40 ngày. Như vậy, trong điều kiện thích hợp, một cặp chim bồ câu có thể cho ra 12 đến 14 lứa bồ câu mỗi năm.

Nhu cầu dinh dưỡng tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim. Thức ăn cho chim có thể sử dụng ngô, đậu xanh, thóc,… Ngoài ra chim có thể tìm thức ăn trong tự nhiên nếu không nuôi nhốt. Thường cho chim ăn ngày 2 lần vào lúc 6h sáng và 1h chiều. Thức ăn cho chim con là gạo xay, trong khi đối với chim bồ câu trưởng thành, thức ăn là thóc trộn với ngô nghiền (hoặc các loại ngũ cốc khác).

Chim bồ câu nuôi nhốt cần khoáng chất, đặc biệt là muối ăn, và nên thường xuyên bổ sung vào thức ăn cho chim ăn tự do. Thức ăn khoáng bổ sung được phối trộn theo công thức sau: 85% Premix khoáng, 5% muối ăn, 5% sỏi nhỏ.

 • Phòng và trị bệnh cho chim bồ câu

Chim bồ câu khá có khả năng kháng bệnh, nhưng nếu nuôi thành đàn trong không gian hẹp thì nguy cơ mắc bệnh khá lớn. Để chim bồ câu khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt thì trước hết chim phải được nuôi trong môi trường tốt, cung cấp đầy đủ thức ăn.

Mỗi năm tiêm phòng 3 lần cho chim.

Vệ sinh chuồng trại cho chim bồ câu. Nên định kỳ 2 – 3 tháng quét dọn vệ sinh chuồng trại, sửa chữa làm mới chỗ hư hỏng, cạo phân, thay ổ, phun thuốc sát trùng chuồng trại.

Vệ sinh máng ăn, máng uống: hàng ngày nên rửa máng uống để tránh cho chim uống nước bẩn, lên men do cặn thức ăn còn sót lại trong máng. Lồng vận chuyển bồ câu cũng là nguồn truyền bệnh cho chim, vì trong lồng có chim ốm, chết rất dễ lây bệnh sang lồng khác. Vì vậy lồng khi sử dụng để vận chuyển chim mới cần được vệ sinh và khử trùng cẩn thận.

Hạn chế cho chim lạ vào lồng. Tránh để phân chim vương vãi khắp nơi. Thả chuột, mèo, chó,… tấn công chim.

Một số bệnh thường gặp ở chim bồ câu như: bệnh kẹt trứng, trứng mềm vỏ, bệnh cầu trùng, bệnh đậu mùa, bệnh herpes virus đường hô hấp,… Cần theo dõi kỹ nếu chim mắc các bệnh này. bệnh thì đến cơ sở chăn nuôi để được tư vấn loại thuốc phù hợp.

Viết một bình luận