Hướng Sản Xuất Của Lợn Móng Cái

Có mô hình tốt nhất

Chú lợn này có nguồn gốc từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Tổ tiên của lợn Móng Cái là lợn rừng, có nguồn gốc từ các vùng rừng nhiệt đới châu Á, được người dân địa phương thuần hóa, thuần dưỡng. Người ta nói rằng giống chó này đã được tạo ra cách đây ít nhất 150 năm. Khí hậu trong lành, nguồn thức ăn dồi dào có lẽ là yếu tố then chốt tạo nên giống lợn có màu lông đen, trắng và hồng tím đặc trưng. Lợn Móng Cái có 3 loại: xương to, xương nhỏ và xương nhỏ. Xương càng nhỏ thì thịt càng ngon. Hiện số lợn Móng Cái còn lại chủ yếu là lợn không xương. Thịt ngon, dễ nuôi, mắn đẻ, sai quả, thân thiện với con người, chịu khó, kháng bệnh tốt là những ưu điểm của lợn Móng Cái.

Trong số các giống lợn nội như lợn mán, lợn mường, nộm, lợn nái Móng Cái có nhiều ưu điểm vượt trội về sinh sản. Đây có lẽ là giống lợn không sai, mỗi lứa trung bình 14-16 con, kỷ lục 20-22 con, trong khi các giống lợn khác, kể cả lợn lai cũng chỉ 10-12 con / lứa. Lợn nái Móng Cái đẻ sớm, đẻ nhiều. Trong điều kiện chăn nuôi bình thường, lợn nái Móng Cái chỉ cần sinh sản từ 6 – 8 tháng và thời gian đẻ có thể kéo dài đến 10 năm, thậm chí lâu hơn. Đây cũng là giống lợn đẻ dày, trung bình mỗi năm đẻ 1,9 – 2,2 lứa.

Lợn Móng Cái còn có một hạn chế là tỷ lệ nạc hơi thấp so với các giống lợn khác. Tỷ lệ nạc của lợn nái Móng Cái lai với đực ngoại chiếm 35 – 38%. Nếu lợn nái F1 giao phối với đực ngoại chỉ đạt 45%, còn lợn Móng Cái thuần chủng chỉ 28 – 29%.

Xem thêm:  Cách Chữa Bệnh Khô Chân Ở Gà
Hướng Sản Xuất Của Lợn Móng Cái
Hướng Sản Xuất Của Lợn Móng Cái

Phục hồi và phát triển

Trong Trước đây, lợn Móng Cái và lợn mán là hai giống lợn nội chủ lực được chăn nuôi và phát triển rộng rãi trong ngành chăn nuôi ở miền Bắc và miền Trung nước ta. Do đặc tính sinh sản tốt nên từ những năm 1960 – 1970, lợn Móng Cái lan nhanh ra khắp đồng bằng Bắc Bộ khiến diện tích lợn mán bị thu hẹp dần. Sau năm 1975, giống lợn này phát triển ra miền Trung và miền Nam. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhất là sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp nông thôn sang công nghiệp, lợn Móng Cái không còn được nuôi phổ biến.

Để bảo tồn nguồn gen quý này, trong thời gian qua, Quảng Ninh đã có nhiều hành động tích cực trong công tác bảo tồn giống lợn Móng Cái, do hai Công ty Chăn nuôi Đông Triều và Công ty Cổ phần Chăn nuôi. động vật ở Quảng Ninh chăm sóc. Từ năm 2006, Công ty cổ phần Giống cây trồng vật nuôi Đông Triều đã đầu tư 200 con lợn nái Móng Cái. Hàng năm, Công ty sản xuất 4.400 con lợn giống, trong đó 2.000 con hậu bị và 2.400 con đực nuôi thương phẩm. Cùng với việc áp dụng các quy trình kỹ thuật đảm bảo giữ được nguồn gen, Công ty đã chủ động, tích cực tìm kiếm thị trường, phối hợp với các trang trại lớn phía Bắc để cung cấp giống lợn Móng Cái thuần chủng. tới chợ. Công ty CP Giống gia súc Quảng Ninh cũng có đàn lợn nái giống 60 con Móng Cái, hàng năm xuất 500 con lợn giống cung cấp cho các địa phương trong tỉnh.

Xem thêm:  Bệnh Hô Hấp Phức Hợp Trên Heo

Nhờ những ưu điểm vượt trội đó, mô hình chăn nuôi lợn nái Móng Cái đã được phát triển mạnh ở nhiều tỉnh (Bắc Kạn, Thái Nguyên, Thanh Hóa…). Bà Hà Thị Châm, thôn Chiềng Ban (xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) cho biết: Lần đầu nuôi lợn nái Móng Cái, lợn dễ nuôi, ít dịch bệnh. Đến nay, gia đình chị đã sinh được lứa lợn thứ 4, lợn khỏe mạnh, đẻ sai. Ngay sau lứa thứ hai, anh chị bán được 24 triệu đồng, thu nhập bình quân mỗi lứa 12 triệu đồng. Ngoài lợn giống, chị còn bỏ lợn con để nuôi thịt. Tận dụng các loại rau có sẵn trong vườn, trộn với cám…; Con lợn chậm lớn, nhưng thịt rất ngon.

Đây là giống gà không chỉ phù hợp với quy mô trang trại mà còn phù hợp với quy mô hộ gia đình vừa và nhỏ.

Một số lợn trong nước, lợn nhập khẩu và lợn lai được nuôi trong Việt Nam:

  • Lợn bụng: Là giống lợn địa phương ở miền Bắc, nay ít được nuôi do hiệu quả kinh tế thấp và đang bị đe dọa của sự tuyệt chủng. Giống lợn mán (hay còn gọi là lợn sạn) có ít mỡ (36% nạc, 54% mỡ). Heo nuôi cả năm chỉ đạt 40 – 50 kg, còn heo nuôi sáu tháng là 70 – 80 kg.
  • Lợn: Lợn rừng, lợn rừng hoặc lợn đốm là những giống lợn nhỏ được lai giữa lợn nhà và lợn rừng lai. từ miền Trung được nuôi miễn phí; thường chỉ nặng khoảng 10 kg, lưng cong, bụng phệ, nhiều thịt, ưa sạch sẽ; Có thể dùng làm vật nuôi, thú cưng hoặc làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon.
  • Lợn đen Lũng Pù: Đây là giống lợn bản địa của Mèo Vạc, được nuôi chủ yếu ở 4 huyện của tỉnh Hà Giang. Lợn đen Lũng Pù có tầm vóc to lớn, nuôi 10 – 12 tháng nặng 80 – 90 kg. Bộ lông màu đen, dày và ngắn; da sần sùi; cốc tai nhỏ; mõm có chiều dài trung bình. Bình quân có 10 vú, đẻ trung bình 1,5 – 1,6 lứa / năm. Có hai loại giống lợn này; loại tứ thân màu trắng có đốm trắng ở trán và mõm; một loại đen tuyền. Đây là giống lợn cho tỷ lệ cao nhất và chất lượng tốt nhất so với các giống lợn địa phương khác của Hà Giang.
  • Lợn Yorkshire: Có nguồn gốc từ vùng Yorkshire của Anh, lợn được nuôi ở hầu hết các nơi trên thế giới. Lợn Yorkshire có khả năng thích nghi tốt hơn các giống lợn ngoại khác. Lợn Yorkshire có lông màu trắng tuyền, tai dựng đứng, trán rộng, ngực rộng, ngoại hình rắn chắc, nuôi dạy con tốt, chịu khó, chất lượng thịt tốt, chịu được stress cao. Con đực có khối lượng trưởng thành khoảng 300 – 400 kg, con cái 230 – 300 kg.
  • Lợn Ba Xuyên: Ba Xuyên hay lợn bông là một giống lợn đen và trắng tại chỗ có nguồn gốc ở Ba Xuyên (nay là tỉnh Sóc Trăng). Được hình thành từ giống lợn địa phương lai với lợn Hải Nam, lợn Craonnaise và lợn Berkshire. Lợn Ba Xuyên có trọng lượng trưởng thành từ 120 – 150 kg, đẻ bình quân 8 – 9 con / lứa, nuôi dưỡng tốt. Chất béo nhiều, tỷ lệ nạc chỉ đạt 39-40%. Chúng thường được sử dụng làm lợn nái gốc để lai với những con đực ngoại lai, tạo ra những con lai thương phẩm.
Xem thêm:  Cho Lợn Ăn Bao Nhiêu Là Hợp Lý

Viết một bình luận