Hoa Viola

I. Giới thiệu về cây:

Mang một vẻ đẹp mong manh, nhẹ nhàng trước nắng mai, hoa viola đã đốn tim biết bao người yêu thích hoa tươi và loài hoa này đã trở thành loài hoa trồng ban công được ưa chuộng nhất.
  • Tên thường gọi: Hoa viola
  • Tên gọi khác: Hoa Păng Xê, hoa bướm Viola, hoa mặt mèo.
  • Tên khoa học: Violatricolor
  • Họ: Violaceae (họ hoa tím)
  • Nguồn gốc: Cây hoa viola có nguồn gốc từ châu Âu.

II. Đặc điểm của cây:

Hoa Viola được mọi người gọi với nhiều tên gọi khác nhau như hoa Hoa Păng Xê hay hoa bướm Viola cũng chính là do đặc điểm bên ngoài vô cùng đặc biệt của nó mà không có bất cứ loài hoa nào giống như thế.

Hoa Viola thường có 5 cánh riêng biệt mọc đối xứng nhau xung quanh 5 đài hoa. Cánh hoa mềm mỏng. mượt mà như lụa với nhiều màu sắc độc đáo, hấp dẫn như đỏ, xanh, vàng, cam, tím, đen… như những chú bướm xinh xắn đang đậu trên cành. Điều đặc biệt nhất ở loài hoa tết này chính là màu sắc từ phía đầu cánh hoa vào đến phần nhị hoa được chia thành 3 mức từ đậm đến nhạt. Bao quanh phần nhụy hoa với ngăn chứa 3 lá noãn là phần nhị và tiếp đến là phần bao phấn hoa màu vàng tươi có nắp đậy tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ lôi cuốn mọi giác quan.

Xem thêm:  Cây Vú Bò
Hoa Viola
Hoa Viola

Bên cạnh đó, khi nghiên cứu về hoa bướm Viola người ta còn nhận thấy một điểm vô cùng thú vị chính là hoa có khả năng tự bảo vệ mình trong một số trường hợp. Đó chính là lý do mà trong những ngày thời tiết xấu thì sẽ rất khó để được chứng kiến những chậu hoa nở đều vì có những bông hoa quyết giữ vẻ đẹp e ấp đến cùng nhất định không chịu nở.

III. Ý nghĩa về cây:

Chẳng lộng lẫy kiêu sa như hoa hồng leo tường vy nhưng hoa Păng-xê vẫn được mọi người yêu mến xem như biểu tượng của tình yêu với nỗi niềm nhớ nhung da diết. Những cánh hoa nhỏ nhắn xinh xắn kết thành hình trái tim như một phép màu kì diệu của tình yêu mà tạo hóa cố tình sắp đặt, giúp ai đó chữa lành những tổn thương trong tâm hồn, hàn gắn những trái tim tan vỡ và gửi gắm thông điệp yêu thương cho đôi lứa yêu nhau.

Hoa bướm Viola là loại cây thuộc họ cây thân cỏ nên có sức sống dẻo dai và có khả năng sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện, đặc biệt trong bóng râm. Bởi thế mà cây thường được trồng thành từng luống trang trí ở công viên, vườn hoa hay trồng trong chậu để trang trí sân vườn rất đẹp.

Về cách trồng và chăm sóc cây hoa Viola cũng khá  thích hợp với loại đất trồng thoát nước tốt nên chỉ cần tưới một lượng nước vừa phải và không cần phải tưới quá thường xuyên.

Xem thêm:  Cây Hoa Lan Hài Hằng

Đối với cây được trồng bằng giâm cành chỉ cần để trong điều kiện thời tiết ẩm còn với cách trồng cây qua ươm hạt thì sau khi ươm hạt nên chú ý kiểm tra thường xuyên để loại bỏ ngay những sinh vật gây hại cho cây non như ốc sên hay sâu bệnh.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây

Chuẩn bị giá thể ươm sạch, giầu dinh dưỡng, có bổ sung thêm nấm đối kháng Trichoderma (chống thối rễ). Gieo hạt đều trên bề mặt giá thể ươm, khoảng cách gieo giữa các hạt -1cm. Tưới ẩm bầu ươm trước khi gieo và sau khi gieo hạt.

Dùng mùn cưa hoặc xơ dừa (hoặc đất mịn/cát mịn), phủ lớp đất thật mỏng lên lớp hạt vừa gieo, tưới ẩm và để chỗ thoáng mát.

Sau khoảng 7-15 ngày, tùy giống, hạt nảy mầm. Khi cây có 3-4 lá, ta tách riêng từng cây ra trồng chậu.

Bổ sung thêm phân bón NPK  1:1:1 theo định kỳ khoảng 10-15ngày/lần. Khi cây ra nụ, hoa tăng cường lượng P, K cho cây.

Hoa viola trồng dưới ánh nắng (tránh nắng gắt) và trồng dưới nửa bóng râm.

Cần lưu ý ngắt tỉa hết hoa héo, cành khô, lá già để cây ra hoa liên tục.

Lưu ý: Sau đợt ra hoa đồng loạt mà cây có dấu hiệu cao rỏng, ta tiến hàng cắt cây. Đếm từ dưới gốc đến vị trí cặp lá thứ 4 thì tiến hàng cắt phần thân phía trên.

Xem thêm:  Cây Không Khí

Viết một bình luận