Hoa Vân Anh

I. Giới thiệu về cây:

Hoa vân anh(Verbena) là một chi gồm 250 loài cây một năm và lâu năm có thân thảo thuộc về họ cỏ Roi ngựa (Verbenaceae).

Phần lớn các loài có nguồn gốc ở khu vực Tân Thế giới từ Canada kéo dài về phía nam tới miền nam Chile, nhưng có một vài loài có nguồn gốc ở khu vực Cựu Thế giới, chủ yếu ở châu Âu (V. officinalis, V. supina).

II. Đặc điểm của cây:

Cây hoa vân anh mọc thành bụi, cao từ 70-120cm. Lá đơn, mọc đối xứng xẻ thùy hình lông chim có răng cưa, không bén, cuống lá ngắn hoặc dính sát cành. Cụm hoa mọc đầu ngọn thân cây. Hoa mới trổ màu lam, dài, có lông măng với 5-7 răng nhỏ. Quả kết từ mùa xuân dài đến tháng 8.

Thông thường, hoa vân nh nở trong suốt mùa xuân đến mùa thu. Hoa nở thành từng cụm nhỏ, mỗi bông hoa có năm hoa. Hoa vân anh có nhiều màu sắc khác nhau, như tím hoa cà, tím đậm, trắng, hồng, mơ, đỏ, một số lại có cả màu xanh.

III. Lợi ích và ứng dụng của cây:

Hoa vân anh thường được lựa chọn làm món quà dành tặng một nứa đối với những người khác giới. Trong ngôn ngữ các loài hoa thì vân anh là biểu tượng của nàng thiếu nữ quyến rũ, xinh đẹp với nhiều bộ cánh lộng lẫy. Sự uyển chuyển của nàng luôn là tâm điểm của sự chú ý, sâu thẳm trái tim nàng là lòng nhiệt huyết, chung thủy, yêu bằng cả trái tim.

Xem thêm:  Cây Hòe

Không chỉ mang giá trị thẩm mỹ, tình yêu mà vân anh còn là món quà dành cho sức khỏe. Theo y học vân anh có tính mát, vị đắng nên có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, lợi tiểu, tiêu viêm, giải độc, tiêu thũng, hoạt huyết. Người ta thường dùng vân anh để ngâm rượu thuốc và ức chế hoạt động của vi trùng gây sốt rét.

Hoa Vân Anh
Hoa Vân Anh

Hoa vân anh với hình dáng nhỏ xinh thường được trồng trong chậu treo hoặc trồng phối với nhiều loại cây khác tạo thành chậu hoa tổ hợp mang vẻ đẹp sinh động, mềm mại. Các chậu hoa treo này dễ trang trí ở hiên nhà, ban công, sân vườn tô thêm màu sắc cho khuôn viên nhà bạn.

Vân anh còn có thể bò ngang nên được trồng thành thảm nền tạo nên thảm hoa rực rỡ sắc màu. Nếu bạn muốn tô điểm cho khu vườn thì vân anh là lựa chọn phù hợp.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

Cây hoa vân anh khỏe mạnh, dễ trồng và không cầu kỳ chăm sóc nếu thời tiết mát mẻ. Bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:

Ánh sáng: Vân anh ưa nơi thông thoáng, nhiều nắng, gió để cây quang hợp, cho hoa nhiều và đậm màu.

Nhiệt độ: cây ưa khí hậu mát, chịu nóng kém. Nhiệt độ phù hợp là 18-25oC

Độ ẩm: Cây ưa ẩm trung bình

Đất trồng: thuộc loại cây thân thảo, rễ chùm và ăn nông nên cây hoa vân anh ưa đất tơi xốp, thông thoáng, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. pH phù hợp là 5,8-6,2.

Xem thêm:  Cây Hoa Xấu Hổ

Tưới nước: Nhu cầu nước của cây vừa phải vì lá nhỏ, tuy nhiên hoa nhiều nên cần tưới nước điều độ, tránh úng vì bộ rễ nhỏ. Chỉ nên tưới khi đất trên mặt chậu đã hơi khô.

Bón phân: Hàng tháng nên bón phân cho cây một cách điều độ bằng các loại phân đa vi lượng nhả chậm, phân hữu cơ với liều lượng vừa phải, đúng cách.

Sâu bệnh thường gặp: Với khí hậu nóng ẩm như nước ta thì vân anh hay bị nhện đỏ, thối gốc, rầy nâu và sâu xanh phá hoại, cần quan sát, phát hiện để xử lý kịp thời.

Sau khi gieo hạt được 60-70 ngày thì vân anh cho hoa, cần chú ý cắt tỉa hoa tàn để cây nhiều nhánh cho hoa mới.

Viết một bình luận