Hoa Ly Lùn

I. Giới thiệu về cây:

Hoa ly lùn hay còn gọi là hoa lily ngày nay là một trong những loài hoa được khá nhiều gia đình ưa thích trồng mỗi dịp Tết. Loài hoa này không chỉ có nhiều màu sắc rực rỡ như: hồng, cam, vàng mà nó còn là biểu tượng của sự trinh trắng, cao thượng và tấm lòng chung thủy.

II. Đặc điểm của cây:

Cây hoa lily có thân tròn, nhẵn, mọc thẳng và có chiều cao giao động từ 50-120cm.  Thân cây màu xanh đậm, không phân cành. Lá dài, mọc đối xứng nhau có hình thon dài, kích thước khoảng 10-15cm. Mỗi bông lily nở có kích thước khá to và gồm 5 cánh. Tùy vào màu sắc của hoa mà mùi hương cũng có sự khác nhau, đây chính là điều thú vị của lily.

Hoa ly được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới như: Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Việt Nam,… Tuy nhiên hoa xuất hiện nhiều nhất là ở Châu Âu, vì thời tiết nơi đây thích hợp với sự phát triển của giống cây này nhất. Nhiều người sử dụng lily để trang trí nhà cửa hoặc trồng ở các mảnh vườn. Những bông hoa với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau biểu hiện cho sự hạnh phúc, vui tươi trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cây Thốt Nốt
Hoa Ly Lùn
Hoa Ly Lùn

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

 • Cách trồng:

Hoa ly lùn cần được trồng trong đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Trước khi tiến hành trồng hãy trộn 40% đất cùng 40% tro trấu, xỉ than, vụn xơ dừa và 10-20% phân chuồng hoại mục để tạo đất. 

Ngoài ra bạn có thể trồng cây hoa ly lùn trong chậu cảnh hoặc trồng trực tiếp trong vườn nhưng nên chọn những nơi có đất giàu dinh dưỡng, đất tơi xốp, có khả năng thoát nước để hạn chế tình trạng cây bị ngập úng, thối rễ dẫn đến nguy cơ chết rất cao.

Củ giống hoa ly khi đã xử lý ra rễ mầm hãy dùng kéo cắt bớt rễ chỉ chừa lại khoảng 5cm. Hòa tan 1g thuốc diệt nấm Ridomil (hoặc Daconil) với 1 lít nước, sau đó ngâm củ giống vào khoảng 15-20 phút rồi vớt ra để ráo nước sau đó mới được đem đi trồng.

Lót một lớp đất 5-10 cm dưới đáy chậu

Đặt củ giống vào chậu, phân bố đồng đều

Phủ một lớp đất lên củ giống sao cho đầu củ hở ra

Tưới một chút nước để làm ẩm đất

Đợi 7-10 ngày cho củ giống nảy mầm

 • Cách chăm sóc cây:
  • Tưới nước hàng ngày. Lưu ý chỉ tưới vừa đủ, tránh để cây bị úng
  • Chỉ tưới nước ở phần gốc cây, tránh tưới vào lá và nụ
  • Bón phân NPK khi cây được khoảng 2 tuần tuổi
  • Phun bổ sung phân bón hoặc thuốc kích thích sinh trưởng theo định kỳ. Thời gian phun cách nhau từ 5-7 ngày.
  • Chú ý làm cỏ, kiểm tra cây hoa thường xuyên
  • Hoa lý lùn ít bị bệnh nhưng không nên chủ quan. Nếu thấy có hiện tượng như thân thối rữa, lá và hoa héo cần sử dụng thuốc kịp thời.
  • Một số bệnh có thể gặp: rệp bông, thối củ, cháy lá. 

Trồng hoa ly trong chậu không thể thiếu việc chăm hoa. Bí quyết làm sao để hoa ly nở theo ý muốn tưởng chừng khó khăn nhưng thực ra lại không hề phức tạp, việc bạn cần làm chỉ là kết hợp song song việc điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ của cây. Cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được đặt vào nơi ít nắng và hạn chế việc thoát hơi nước của cây.

Khi hoa ly lùn đến thời điểm ra nụ, bạn đem ra ngoài nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Ở điều kiện có nhiều ánh sáng và nhiệt độ ấm thì cây sẽ nhanh nở hoa hơn. Ngược lại hoa ly sẽ chậm nở nếu hạn chế tưới nước và không có nhiều ánh nắng.

Viết một bình luận