Hoa Lan Mặt Khỉ

I. Giới thiệu về cây:

Tên khoa học của loài hoa này gồm hai phần: Dracula nghĩa là “ma cà rồng”, bởi những loài lan thuộc chi này đều có hoa trông rất kỳ dị, dễ khiến người ta liên tưởng tới quỷ hút máu với chiếc nanh sắc nhọn Dracula. Simia có nghĩa là “khỉ” trong tiếng Latin.

II. Đặc điểm của cây:

Những bông hoa lan Mặt khỉ không nở vào mùa nào nhất định, chúng chỉ cần những nơi có khí hậu ẩm ướt để khoe sắc rực rỡ. Vì vậy, có thể nói rằng giống hoa Dracula simia nở quanh năm, vào bất kỳ thời điểm nào thích hợp.

Lan Mặt khỉ khó sống trong môi trường kín và không gian hẹp bởi vậy, nếu muốn trồng loại cây này thì nên tìm không gian thoáng đãng để chúng phát triển tốt nhất. Những người sở hữu loài lan này phải cực kỳ kiên nhẫn và tận tâm, đồng thời có hiểu biết về điều kiện sinh tồn của chúng.

Giống lan này rất hiếm do chưa thể ươm được giống nên giá thành của chúng không hề rẻ một chút nào. Nhiều người đã từng mang mẫu lan Mặt khỉ về trồng nhưng tỉ lệ thành công là không cao.

Hoa Lan Mặt Khỉ

Khi lần đầu nhìn thấy, giới khoa học không khỏi ngỡ ngàng khi thấy những bông hoa có khuôn mặt của loài động vật linh trưởng, thậm chí chúng cũng có những biểu hiện cảm xúc buồn, vui như con người.

Xem thêm:  Cây Ba Chẽ

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

Kỹ thuật trồng lan mặt khỉ trong chậu đòi hỏi phải có những bước chuẩn bị hết sức cẩn trọng để hoa lan có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Cách trồng này phù hợp với hầu hết các loại lan vì khả năng giữ ẩm cho cây và thoáng cho rễ.

Do là cây ưa sự thông thoáng, không gian mát mẻ nên khi lựa chọn địa điểm trồng cần đảm bảo có ánh nắng chan hòa nhưng nhiệt độ không quá nóng. Bên cạnh đó, hoa lan cũng rất kỵ nước nên không yêu cầu phải tưới nước thường xuyên. Cứ khoảng 5-10 ngày  mới phải tưới một lần. Còn phân bón cho cây thì chỉ theo đợt cũng giống như những giống hoa khác.

Trồng hoa lan mặt khỉ cũng cần phải để ý tới việc phòng bệnh vì loài hoa này gặp rất nhiều bệnh hại khác nhau từ đốm lá, bệnh thán thư, bệnh nấm, bệnh thối mềm vi khuẩn.

Để phòng trừ, trước hết cần bảo đảm cho cây đủ dinh dưỡng và tỷ lệ NPK phải cân đối. Ánh sáng phải đầy đủ để giữ độ cứng cho lá. Dư N và thiếu K hay không đủ ánh sáng thường làm cho lá mềm, dễ gãy, dễ nhiễm bệnh.

Phun thuốc phòng ngừa thường xuyên 1 tháng 1 lần đến 2 lần. Nếu thấy bệnh xuất hiện cần phun nhiều hơn (1 tuần 2 đến 3 lần) cho đến khi triệu chứng bệnh giảm thì trở lại phun theo cách phòng ngừa.

Xem thêm:  Trồng Xương Rồng Bằng Đất Gì

Viết một bình luận