Hoa Lan Masdevallia

I. Giới thiệu về cây:

Xuất xứ tên gọi: Đặt theo tên José Vasdevall (mất năm 1801), một nhà vật lý và nhà thực vật học của Tây-ban-nha.

Phân bố: Trên 500 loài ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, hầu hết ở dẫy Andes.

II. Đặc điểm của cây:

Lan biểu sinh, thạch lan hoặc địa lan, thường nhỏ, với bộ thân rễ ngắn và không có giả hành. Thân thường đứng, bao bọc bởi lớp vỏ lụa chồng lên nhau ở phần gốc, có lá trên đỉnh. Lá dai, hình ê-lip hoặc hình trứng ngược, với một cái cuống ngắn. Vòi hoa phát xuất từ chỗ thân có lá mọc, ở đó có một chi tiết giống hình vành khuyên dầy.

Có 1 đền một số hoa, khi cắt ngang ta thấy cuống hoa tròn hoặc hình tam giác. Các lá đài nổi bật, thường là dính liền suốt cả chiều dài của nó, đỉnh trở thành cái đuôi. Các cánh hoa nhỏ hơn nhiều. Môi nhỏ, chụp lên chân trụ hoa. Khối phấn 2.

Hoa Lan Masdevallia
Hoa Lan Masdevallia

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

Hầu hết các loài thuộc giống hoa lan này sinh trưởng trên cao nguyên, trong các khu rừng mây phủ trên dẫy Andes, nơi đó chúng luôn tiếp xúc với sương mù gần như cả ngày, lại có mưa theo chu kỳ. Vì vậy khi nuôi trồng lan Masdevallia thì cần chú ý đến nhiệt độ mát mẻ, độ ẩm cao, bóng râm từ trung bình đến râm nhiều, không khí  lưu chuyển tốt.

Xem thêm:  Cây Cọ Cảnh

Đối với những loài sinh trưởng ở miền hạ du, thì chỉ cần nhiệt độ trung bình, có bóng râm, độ ẩm cao, không khí luôn lưu chuyển là cần thiết. Cây lan thường được trồng trong chậu nhỏ, chất trồng là những mảnh vỏ cây cùng với những miếng rêu nước/hạt trân châu trộn lẫn, cần thoát nước tốt. Tuyệt đối không được để cây khô trong một thời gian dài, ngược lại nếu quá ẩm ướt thì bộ rễ và lá sẽ bị hư hại.

Viết một bình luận