Hoa Lan Long Tu Lào

I. Giới thiệu về cây:

Lan Long Tu (Dendrobium primulinum) rất đáng để các bạn yêu hoa lan thêm vào bộ sưu tập trong vườn nhà, vì loài hoa này có hương thơm mát nhẹ nhàng rất dễ chịu, rực rỡ tươi sáng và thường nở vào mùa xuân.

Long Tu là một giống lan rất dễ trồng, dễ chăm sóc và phổ thích nghi rất rộng, từ đồng bằng tới vùng núi cao, dù nắng nhiều 100% hay nắng ít 40% (dĩ nhiên tối ưu nhất vẫn là treo dưới 1 lớp lưới xanh đen của Thái che bớt 60% – 70% nắng).

II. Đặc điểm của cây:

Lan long tu lào là loại cây thân thảo tròn thường cao khoảng từ 30-50cm. Thân được hình thành từ nhiều đốt ngắn bao bọc quanh thân thường có một lớp vỏ mỏng khá dễ bóc. Tại các đốt của thân thường có những nôt lõm sâu vào. Thân cây giai đoạn sinh trưởng khá mập và màu xanh thẫm.

Lá của long tu lào thường dày xanh bóng với chiều dài khoảng 10cm. Điểm độc đáo của loại lan này chính là hoa của chúng. Hoa thường mọc ra từ những thân già lớn. Hoa mọc ra trên từng đốt một có màu trắng mỗi bông có 3 thùy với 3 sọc vàng khá đẹp. Một cây trưởng thành mỗi mùa hoa nở thường có từ 4-5 cành mỗi cành từ 15-20 bông hoa nở. Hoa thường nở vào mùa xuân đến đầu hè.

Xem thêm:  Cây Mộc Tặc

Hoa Lan Long Tu Lào

Bao bọc xung quanh thân của long tu lào thường có một lớp lông tơ. Khi bước vào mùa nghỉ sẽ căng bóng lên và lớp vỏ mỏng bên ngoài sẽ chuyển thành màu nâu. Nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy chỗ các mắt này sẽ có hình tam giác trắng. Đây chính là vị trí nụ hoa sẽ bật lên sau này.

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng: Long tu lào được người chơi lan xếp vào nhóm dễ tính nhất. Chúng dễ trồng và chăm sóc cũng không quá cầu kì.

Điều kiện nhiệt độ: Long tu lào thuộc dạng cây nhiệt đới nên ưa thích nhiệt độ trung bình không quá thấp. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển từ 20-32 độ C.

Ánh sáng và độ ẩm: Cây long tu lào ưa nắng và ánh sáng nhiều trong ngày. Độ ẩm lý tưởng khoảng 70%

Giá thể trồng lan: Giá thể trồng lan khá đa dạng. Bạn có thể trồng chúng trong chậu đất nung bên trong xếp xơ dừa và than hoa. Hoặc đơn giản hơn có thể gắn thân cây vào một khúc gỗ cho chúng phát triển đều được. Khi ghép cây vào giá thể nên vào mùa đông khi cây đang nghỉ ngơi và lá đã rụng. Các mắt lúc này đang chứa nụ bên trong. Sau đó bạn tiến hành phơi nắng trực tiếp cho cây con khỏe mạnh. Mùa hè đến nên chuyển chúng xuống dưới mái tre lưới.

  • Cách chăm sóc cây:
Xem thêm:  Cây Bàng Vuông

Chăm sóc cây thời kì ra hoa: Sau khi trồng thì khoảng tháng 3 dương lịch các cây đã bắt đầu ra nụ. Thân mẹ lúc này cũng bật lên các chồi non. Lượng nước tưới ở mức ít để cho mầm non bên dưới phát triển mạnh. Dừng bón phân và các chất kích thích ra cành. Khi tưới nước chỉ nên tưới vào gốc. Việc tưới quá nhiều nước sẽ khiến cho cây con của bạn bị hỏng. Thời điểm khi cây phân nụ rõ ràng chòi ra ngoài thì mới tưới nước thường xuyên hơn.

Chế độ bón phân cho cây: 

Sau khi hoa mọc ra thì sẽ đến thời kì sinh trưởng của hệ thống mầm non bên dưới. Giai đoạn này bạn nên bón thêm phân cho cây. Loại phân thích hợp nhất thời kì này là phân NPK 30-10-10 và một chút B1 hòa đều với nước rôi tưới cho cây. Nếu như có sẵn các loại phân chuồng hữu cơ bạn cũng có thể bón cho cây. Chăm bón đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng giúp cho các thân con trở thành cây trưởng thành, to dài.

Thời kì nghỉ ngơi của long tu lào: Theo nhận xét của giới chơi lan thì loại long tu lào có thời kì nghỉ ngơi sớm hơn các loại lan cùng họ khác. Thường vào khoảng tháng 10 dương lịch hàng năm thì cây đã có hiện tượng thắt ngọn lại và lá bé dần đi chứ không to nữa. Lúc này giảm dần lượng nước đi cho đến đầu tháng 12 bạn dừng tưới nước để cây hoàn toàn nghỉ ngơi. Treo cây ra chỗ ánh sáng nhiều. Đến đầu tháng 2 dương lịch bạn cần tưới nước một lần ngày ngày để cho cây băt đầu đâm chồi mới.

Xem thêm:  Cây Thiên Môn Đông

Viết một bình luận