Hoa Lan Căn Diệp

I. Giới thiệu về cây:

Lan căn diệp được ví như bạch tuộc trên cạn hay những con nhện. Lan Căn diệp là một loài lan độc đáo vì chúng có thân cực ngắn, không có lá mà rễ bám vào thân cây, rễ chứa chất diệp lục nên cây quang hợp qua rễ. Lan này tương đối dễ trồng, chỉ cần mua nguyên lan trên khúc cây, giá thể gỗ và quá trình vận chuyển, bảo quản để rể, thân đừng bị tổn thương là cây sống bình thường.

Loài lan này không cần nắng nhiều vì vậy cần treo vào chỗ râm mát nhưng vẫn có ánh sáng để quang hợp, do nó mọc trên thân gỗ nên tưới nước bình thường không lo bị úng nước. Loài hoa này có nhiều màu sắc khác nhau như, lan căn điệp vàng, lan căn điệp cam,..

Phân bố: Cây mọc ở Đà Lạt và phân bố ở Ấn Độ, Nêpal, Mianma, Thái Lan.

II. Đặc điểm của cây:

Tổng thể hình dạng là bộ rễ phát triển dài và hơi dẹt. Rễ bám sát vào vỏ cây, chứa diệp lục nên có màu xanh đục, đây là bộ phận thay lá làm nhiệm vụ quang hợp. Căn diệp vàng lan không lá, Hoa rất nhỏ, cuống hoa dài 1.25 cm đến 5 cm, hơi ngoằn ngèo, mang một vài hoa có kích thước khoảng 5 mm. Hoa màu xanh-vàng nhạt, có lá bắc hình tam giác. Mùa hoa vào cuối Xuân đến đầu Hạ.

Xem thêm:  Cây Xoan Rừng

Hoa Lan Căn Diệp

Sinh cảnh phân bố của chúng là các thân cây mọc trên rừng núi thấp ở độ cao 500 đến 800 m, với kích thước nhỏ và mọc ở xứ nóng hoặc ấm. Ở Việt Nam, loài phong lan này được tìm thấy ở các khu rừng núi đá vôi nguyên sinh hoặc thứ sinh vùng Tây Bắc, nơi có độ ẩm không cao và nóng. Lan sống phụ sinh, không lá, rễ dẹp và dài. Quang hợp bằng các chất diệp lục có ở trên rễ phụ sinh. Thân buông xuống 10 – 20cm. Cụm hoa phân nhánh. Hoa màu vàng với các đốm nâu. Thường mọc và bám vào các cây mít hay cây cafe để lâu không chăm sóc.

Cây khá đặc biệt, phong lan nhỏ, không thân, không lá, chỉ có mỗi rễ.  Rễ tròn, hay dẹp dài ngắn khác nhau tùy giống. Màu sắc hoa: Vàng xám, trắng, cam… Vòi hoa mang 1 hoa (hoa đơn độc) hoặc nhiều hoa, vòi dài ngắn khác nhau tùy giống.

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng:
    • Chọn giống: Để có được cây hoa lan Căn Diệp phát triển tốt cần chú ý trong khâu chọn giống. Cụ thể là:

Lan Căn Diệp thường sống bám trên thân cây chính vì thế tốt nhất là chọn cây đang còn nguyên bản đang bám gỗ. Bởi khi được bóc ra thì cây rất khó có thể phát triển lại như cũ.

Chọn cây có phần rễ lành lặn, có kích thước lớn, mập mạp.

Xem thêm:  Cây Cam Thảo

Chú ý quan sát phần thân rễ để hạn chế một số bệnh gây hại.

    • Giá thể: Lan Căn Diệp có bộ rễ cực kỳ phát triển chính vì thế chọn giá thể trồng lan cần chú ý:

Giá thể là gỗ, lũa có độ bền lâu là sự lựa chọn hàng đầu cho loài lan này sinh sống. Bởi vì chúng không thích thay đổi giá thể thường xuyên.

Chọn giá thể cần đảm bảo không có nấm bệnh và được xử lý trước khi ghép. Người chăm sóc có thể ngâm trong nước vôi loãng 1 ngày, ngâm trong chế phẩm xử lý nấm bệnh pha loãng 1 ngày hoặc hơ vào lửa.

Giá thể trồng lan cần được cố định vào một vị trí nhất định như thân cây cảnh, cột treo… để tránh tình trạng long rễ.

  • Cách chăm sóc:

Lan Căn Diệp cũng có thể dùng để trưng bày trong nhà vào dịp lễ Tết. Những cánh hoa nhỏ xinh chắc chắn sẽ giúp không gian ngôi nhà của bạn thêm sống động hơn. Vì thế nếu muốn có một chậu lan đẹp vào đúng dịp Tết này hãy làm theo những bước sau đây nhé!

Vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, người chăm sóc cần chọn một số cây lan trưởng thành trồng ở một khu vực riêng. Không nên kích thích ra hoa ở những cây non điều này sẽ khiến chất lượng hoa không cao và rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến cây mẹ.

Xem thêm:  Cây Khoai Tây

Tiến hành bón phân để kích thích cây ra hoa vào đúng dịp Tết. Tham khảo loại phân thích hợp cho lan Căn Diệp. Tuy nhiên nên bón phân bằng cách hòa với nước và phun vào thân đặc biệt là các mắt ngủ để kích thích cây ra hoa.

Duy trì nhiệt độ từ 17 – 25 độ C khi thời điểm những nụ hoa bắt đầu nở.

Chỉ cần duy trì những phương pháp này khoảng 40 – 50 ngày là hoa bắt đầu nở đều.

Viết một bình luận