Hoa Kim Châm

I. Giới thiệu về cây:

Cây kim châm có tên khoa học là Hemerocallis citrina. Thuộc họ thích diệp thụ.

Phân bố: Hoa kim châm là một loài hoa đẹp, hoa màu vàng nhìn rất giống hoa loa kèn. Cây có mọc hoang nhưng không nhiều, hiện nay nhiều nơi tiến hành trồng loài cây này vì nó mang lại lợi ích kinh tế rất cao bởi người ta không chỉ dùng cây hoa hiên làm cảnh mà còn dùng làm thuốc. Những địa phương có trồng nhiều cây hoa hiên là: Đà Lạt Lâm Đồng, Lào Cai, Vĩnh Phúc…

II. Đặc điểm của cây:

Kim châm hay còn gọi là hoa hiên, hoa hiên vàng. Khi hoa nở màu vàng chanh, vị ngọt, được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Tên khoa học là Hemerocallis citrina, thuộc họ Thích Diệp Thụ. Đây là một loài thân thảo sống lâu năm. Thân và rễ cô cùng ngắn. Rễ củ hình trụ dài xếp thành chùm. Lá hình dải và hẹp, dài khoảng 40 – 50cm, rộng 2 – 4cm, xếp thành 2 dãy trong một mặt phẳng. Gốc lá có bẹ to mọc ốp vào nhau, đầu lá thuôn nhọn, thường có xu hướng gập xuống. Hệ gân song song, hai mặt nhẵn cùng màu.

Hoa Kim Châm

Cụm hoa phân nhánh, mọc trên một cán dài bằng lá. Hoa to màu vàng cam đến vàng đỏ, bao hoa hình phễu. Quả hình 3 cạnh, chứa nhiều hạt đen và bóng. Nên nhớ hoa kim châm có thể sống ở đa dạng thời tiết khác nhau. Ở nước ta, cây chủ yếu mọc nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, đặc biệt là Đà Lạt.

Xem thêm:  Cây Hoa Sim

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

Nhân giống: Trước hết bạn nên cắt ngang phần gốc cách gốc khoang 20 cm, sau đó tách ra tùng phần nhỏ khoảng 3 đến 4 cây rồi tiến hành đào hố cho cây xuống trồng và lắp đất lại.

Cách trồng :Trồng khoảng cách 30 * 30 vun cao gốc. Đất tơi xốp thoát nước tốt. Loài hoa này rất ít bị sâu bệnh, không đòi hỏi phải bón phân nhiều, chỉ cần tưới đủ nước là cây phát triển tốt và cho hoa đẹp.

Hoa kim châm là một loại hoa sớm nở tối tàn, mỗi bông hoa chỉ có tuổi thọ một ngày, nhưng trong một vườn hoa chúng ta vẫn thường lầm tưởng đó là một loại hoa lâu tàn vì khi hoa này tàn thì lập tức sẽ có hoa khác nở thay thế liên tục như vậy trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tháng.

Tất cả bộ phân của cây hoa hiền đều có thể sử dụng làm thuốc, lá và hoa thu hái quanh năm, rễ đào vào thu đông, có khi vào mùa khác, dùng tươi hay phơi khô.

Viết một bình luận