Hoa Hồng Cổ Văn Khôi

I. Giới thiệu về cây:

 • Tên tiếng Anh: Souvenir de la malmaison Rose – Shrub
 • Được lai tạo bởi: Jean Beluze ở Pháp năm 1843. Hiện được xếp vào nhóm hồng cổ thế giới.
 • Đặc tính: Thân bụi (shrub)
 • Màu sắc: Phấn hồng

II. Đặc điểm của cây:

Hồng Văn Khôi thuộc loại hồng bụi, sống lâu năm, phân nhiều cành nhánh. Trên thân có lông và gai. Lá hồng hình bầu dục thuôn dài, màu xanh khỏe khoắn, lá có răng cưa ngắn và thưa.

Hồng Văn Khôi có hình dáng tuyệt đẹp với màu phấn hồng dịu dàng, những cánh hoa ở tâm xếp cuộn xoáy hình hoa thị đầy ma mị, những cánh hoa rìa ngoài bung tỏa bồng bềnh ôm gọn lấy tâm hoa rất nghệ thuật. Rìa cánh hoa lượn sóng mềm mại rất đáng yêu. Hồng Văn Khôi không chỉ đẹp mà còn rất to, đường kính hoa khi nở căng có thể bằng cái bát ăn cơm, càng ngắm càng đã. Hương thơm dịu dàng lan tỏa khiến lòng người càng ngây ngất, chìm đắm trong hương sắc mỹ miều, không hổ danh là loài hoa vương giả ở xứ Hoàng Cung. Số lượng cánh hoa đạt tới 40-50 lớp tạo cho bông hoa vẻ đẹp cuốn hút. Hoa mọc đơn bông nhưng rất sai, nổi bật trên nền lá xanh bóng.  Hoa nở rộ vào mùa xuân, mùa thu đặc biệt là dịp tết đến. Hồng Văn Khôi càng già càng sai hoa.

Xem thêm:  Rau Má Mỡ

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

 • Cách trồng:

Cây hồng Văn Khôi rất khỏe mạnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, thuần ở khí hậu Việt Nam nên trồng được ở mọi nơi .Để chuẩn bị trồng cây đất khô ráo, có độ thoát nước tốt. Đất có dinh dưỡng cao, độ chua thấp với PH: 6-5,5. Thời điểm mới trồng cây lên chậu cần tỉa lá của cây để tránh cây bị mất đi lượng lớn nước qua lá, do trong thời gian đầu bộ dễ chưa phát triển khiến cây không hút được nước vì vậy cần tránh sự thoát hơi nước của cây.

Hoa Hồng Cổ Văn Khôi

Cần giữ ẩm thường xuyên cho cây, tưới nước sạch cho cây để tránh bị sâu bệnh hại gốc và thân cây. Sau khi trồng được từ 2-3 tháng tiến hành bón phân hữu cơ hoặc phân vi sinh cho cây. Một số loại thức bón cho hoa hồng như đậu tương ngâm, mùn ủ… Bón phân hóa học cho cây sau từ 4-6 tháng, sau khi quan sát cây đã bắt đầu lên cứng những đợt lộc. Sau khi cây cho hoa và tàn hoa cần cắt tỉa cuống hoa và bón phân hữu cơ và phân hóa học để cây phát triển tán và chỉnh sửa theo ý muốn của bạn.

Phòng trừ sâu bệnh hại bằng thuốc hóa học: Các loại rầy, rệp dùng thuốc Aciara 25EC; Sutin 5EC. Nhện đỏ dùng Sokupi 0,36AS; Ortus 5EC; Pegasus 500EC. Bệnh thán thư, bệnh sương mai, lở cổ rễ hại thân, cành lá, hoa dùng thuốc Alpine 80WP + Cavil 50WP hoặc Ridomin 72% + Carbenzim 50WP.

 • Cách chăm sóc:
Xem thêm:  Cây Cô Tòng Đuôi Lươn

Cây hồng Văn Khôi rất khỏe mạnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, thuần ở khí hậu Việt Nam nên trồng được ở mọi nơi. Nên trồng cây vào mùa xuân, nếu đánh đảo cây thì cần cắt tỉa bớt cành và bỏ hầu hết lá để tránh mất nước.

  • Ánh sáng: Cây ưa sáng, tối thiểu 6-8 tiếng/ ngày. Nắng nhiều hoa càng đẹp và thơm hơn, màu sắc rực rỡ hơn.
  • Nhiệt độ: Cây hồng Văn Khôi chịu được biên độ nhiệt lớn.
  • Độ ẩm: Hồng Văn Khôi ưa ẩm trung bình
  • Đất trồng: đất giàu mùn, nhiều dinh dưỡng, cao ráo, tránh úng, thông thoáng với pH từ 5,5-6.
  • Tưới nước: nhu cầu nước trung bình, tưới nước khi thấy đất đã se khô.
  • Bón phân: Sau khi cây phát triển ổn định được 2-3 tháng thì bón thêm phân đa vi lượng để cây phát triển. Hàng tháng có thể bổ sung phân hữu cơ, phân vi sinh cho cây. Khi cây có lộc cứng thì có thể bón phân hóa học.

Sau khi hoa tàn cắt bỏ hoa dưới 2 cuống lá, tỉa tán cây theo ý muốn rồi bón phân bổ sung dinh dưỡng. Hàng năm nên quét vôi vào gốc để tránh sâu đục thân. Kiểm tra gốc và thân cây để phát hiện bệnh kịp thời. Cây hồng Văn Khôi thường gặp một số bệnh hại:

  • Nhện đỏ: trị bằng Pegasus 500EC, Sokupi 0,36AS, Ortus 5EC;.
  • Rầy, rệp khác: trị bằng Sutin 5EC, Aciara 25EC.
  • Các bệnh: lở cổ rễ, thán thư, sương mai trị bằng Carbenzim 50WP + Ridomin 72% hoặc Cavil 50WP + Alpine 80WP.
Xem thêm:  Cây Vông Vang

Viết một bình luận