Hoa Cúc Lá Nhám

I. Giới thiệu về cây:

Cúc lá nhám hay thường gọi là cúc zinnia, cúc cánh giấy, thuộc chi cúc Ngũ sắc, là loài hoa dễ trồng, có màu sắc sặc sỡ và đặc biệt hoa rất bền.

Cúc Chi Cúc ngũ sắc, danh pháp khoa học: Zinnia, là một chi thực vật gồm 20 loài cây đơn và đa niên có hoa thuộc họ Cúc (Asteraceae). Phần lớn các loài có vùng bản địa là vùng đồng cỏ và cây bụi trải dài từ Tây Nam Hoa Kỳ cho đến Nam Mỹ. Tên của chi này được đặt tên theo nhà thực vật học người Đức Johann Gottfried Zinn.

II. Đặc điểm của cây:

Cúc lá nhám là loài hoa có nguồn gốc từ các nước Nam mỹ. Đây là loài hoa nổi bật nhất trong số hơn 20 cây giống bách nhật. Cây được trồng nhiều trong các khu vườn, chúng thường mọc thành từng bịu với chiều cao khoảng 25 – 30cm, có lông và phân cành nhánh.

Cúc lá nhám có nhiều loại khác nhau như hoa cúc nhám nửa kép, cúc nhám đơn, hoa cúc nhám kép phân biệt theo số lượng của hoa. Hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, hồng, vàng, cam với nhụy vàng ở giữa. Xung quanh các tầng cánh ôm sát với nhau và xòe rộng khoảng 2 -3 cm.

Xem thêm:  Cây Si

Phần hạt sẽ phát triển ở cuối của cánh hoa. Lá của loại cây này không nhẵn bóng như những loại cây khác. Khi sờ vào sẽ có cảm giác nháp tay vì vậy mà chúng có tên gọi là cúc lá nhám.

Hoa Cúc Lá Nhám
Hoa Cúc Lá Nhám

III. Tác dụng của cây:

Cúc lá nhám vừa mang lại vẻ đẹp tươi tắn, rực rỡ cho không gian sống, khu vườn, cảnh quan đô thị,…Loài cây hoa cảnh này còn mang lại ý nghĩa tốt lành. Cây tượng trưng cho tình bạn, tình cảm thân thiết, chân thành. Cây còn mang ý nghĩa thể hiện nỗi nhớ nhung dành cho người quá cố hoặc những người bạn cố nhân.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng:

Loại cây hoa cảnh này thường được trồng thành hàng trong vườn hoặc trồng gọn trong chậu cảnh. Khi trồng cây, bạn nên chọn loại đất mùn hoặc đất đá có chứa than bùn. Chọn đất có độ tơi xốp, thoát nước nhanh và ít dính.

Cây có thể gieo bằng hạt hoặc trồng cây giống trực tiếp. Tùy vào số lượng cây trồng nhiều hay ít mà bạn chọn cách gieo hạt sao cho phù hợp. Các hạt cây cần gieo khoảng 2 tháng cho tới khi lên cây con.

  • Cách chăm sóc:

Khi cây cúc lá nhám bắt đầu lên cây giống, bạn cần kiểm tra đất thường xuyên và tưới nước cung cấp độ ẩm. Tránh để đất quá khô khiến cây không được cung cấp đủ ẩm, dễ bị khô héo và chết cây.

Xem thêm:  Cây Khúc Khắc

Mức độ tưới cây đều đặn 2 tuần/ lần. Mỗi lần tưới cây 2 lần/ngày bằng cách tưới phun sương nhẹ. Tránh phun nước quá mạnh dễ làm hoa bị dập, cây chậm thoát nước nên bị úng.

Viết một bình luận