Heo Nái Đến Ngày Sinh Mà Không Sinh?

1. Biểu hiện của bệnh:

Thông tin Thông thường: Gần đến ngày đẻ, lợn vẫn sai sữa nhưng đến ngày đẻ không có biểu hiện cắn nhau. Lợn ăn khỏe, sau đó tiết sữa, âm hộ trở lại trạng thái bình thường.

Một số trường hợp khác thì thấy: Chảy nhiều dịch từ tử cung có màu đỏ hoặc nâu nhạt lẫn với mủ trắng hoặc toàn bộ là mủ trắng. Mỗi khi nóng, nước chảy ra nhiều hơn bình thường, có mùi thối, một lúc sau có vảy đen khô là trường hợp thai mềm (Cần khám kỹ để không nhầm với viêm nội mạc tử cung). Trường hợp thai chết lưu vào mùa hè, vi khuẩn có thể xâm nhập làm các tổ chức sinh khí bị phân hủy, khí sinh ra làm cho thai phình to, tử cung mất khả năng co bóp. Tiết dịch màu hồng từ âm hộ, có mùi thối. Lợn bỏ ăn, bụng chướng lên rất dễ bị ngộ độc, không ra máu. Đây là trường hợp thai lưu để lấy thai kịp thời.

Heo Nái Đến Ngày Sinh Mà Không Sinh?
Heo Nái Đến Ngày Sinh Mà Không Sinh?

2. Phác đồ điều trị:

Bước 1: Cố định heo nái: dùng ván hoặc cửa gỗ ép heo vào một góc chuồng. Dùng dây buộc phần mõm trên của lợn sau đó kéo dây treo lên hoặc đối tượng lợn nằm ngửa để can thiệp.

Bước 2: Dùng ống soi qua cổ tử cung. Thụt 3-5 lít nước xà phòng 0,1-0,2% vào tử cung (tùy theo cân nặng của từng trẻ). Khi đã bơm đủ lượng nước xà phòng quy định, dùng tay vỗ mạnh vào vùng kín của lợn, loại bỏ tinh dịch và thả lợn ra ngoài. )

Xem thêm:  Kỹ Thuật Đỡ Đẻ Cho Heo Nái

Bước 3: Hộ sinh: 12-48 giờ sau, lợn có biểu hiện cắn ổ đẻ.

Các trường hợp sau có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Sinh thường không can thiệp khi sinh.

Trường hợp 2: Thai khô cứng trong tử cung. Nếu tử cung đã mở, ta ngâm nước xà phòng để tử cung không bám vào thai và làm trơn đường sinh dục rồi kéo thai ra ngoài; Nếu cổ tử cung chưa mở thì tiếp tục bơm nước xà phòng, đợi cổ tử cung mở thì lấy thai ra. Nếu 2 ngày nữa mà không có dấu hiệu đẻ có thể tiêm thuốc gây sẩy thai như: Oestrogenum folliculinum với liều 2.000-4.000 UI hoặc dùng Hexoestrolum với liều 4.000-6.000 UI.

  • Với những trường hợp thai yếu, thai thối rữa, chúng tôi đều thụt rửa bằng nước xà phòng và nhanh chóng gắp thai ra ngoài.
  • Những trường hợp trên, sau khi tử cung đã mở, có thể tiêm bắp Oxytoxin với liều 10-40 UI để tăng cường co bóp cơ tử cung tống tử cung chết ra ngoài.

Bước 4: Thụt rửa buồng tử cung bằng thuốc sát trùng Rivanol 10/00 hoặc Lugol 0,1-0,2%…; Tiêm oxytoxin để trục xuất chất gây ô nhiễm; Dung dịch kháng sinh: Penicilin Streptomycin (3-4 triệu đơn vị) để chống nhiễm trùng. Nếu có các triệu chứng toàn thân như sốt, kém ăn… thì dùng kháng sinh 2-3 ngày, kết hợp hỗ trợ điều trị.

3. Cơ chế điều trị:

Ching là sự tương tác phức tạp của các tác nhân nội tiết, thần kinh và cơ học. Vì vậy, trong trường hợp thai quá ngày, thai bị khô… việc thụt rửa bằng nước xà phòng đã tạo ra yếu tố stress. Bản thân nước xà phòng sẽ kích thích nhu động tử cung ở liều thấp, nhu động mạnh ở liều cao. Mặt khác, nó tác động trực tiếp lên vỏ não làm Hypothalamus tiết ra các chất kích thích, các chất này tác động vào thùy sau tuyến yên tiết ra Oxytoxin làm tăng co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài.

Viết một bình luận