Đầu Ra Cho Gà Ta Thả Vườn

Hơn một tháng trở lại đây, giá gà thịt tại Bình Định đột ngột giảm mạnh. Không chỉ giảm giá, sức tiêu thụ trên thị trường gần như “bèo bọt”, nhiều trang trại trên địa bàn tỉnh này còn tồn đọng một lượng lớn gà đã đến tuổi xuất chuồng. Gà bị nhốt trong lồng làm ăn thua lỗ, người chăn nuôi càng thêm bức xúc vì dịch cúm gia cầm.

Theo ông Mai Văn Hiển, chủ trang trại chăn nuôi gà thả vườn với quy mô lớn nhất huyện Hoài Ân, nếu như trước đây Tết Canh Tý 2020, anh bán gà thả vườn với giá 70.000 đồng / kg và sức tiêu thụ rất mạnh. Vì vậy, nhiều thương lái bắt hết, nhưng cứ đến Tết vừa rồi là kẹt đầu ra. Thương lái không đến tận vựa thu mua với số lượng lớn như trước để cung cấp cho thị trường các tỉnh Bắc Trung Bộ, chỉ có những người chạy chợ mua hạt mưa về cung cấp cho các nhà hàng.

Anh Lê Xuân Đạt ở thôn Phong Tân, xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) đang nuôi 1.200 con gà lấy trứng. Giọng rất vui, anh Đạt cho biết chiều 22/2, giá trứng tăng lên 1.600 đồng / quả, thị trường có dấu hiệu mua mạnh trở lại.

”Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các quán ăn, quán ăn đều ế ẩm nên không thu mua gà, thương lái cũng ngừng buôn bán. Bán cho người đi chợ, giá cực rẻ.

Xem thêm:  Máy Cho Tôm Ăn Tự Động

Sau Tết, tôi có 4.000 – 5.000 con gà đến tuổi xuất chuồng nhưng không bán được. “Trong cả tháng. Những ngày gần đây, thị trường mới bắt đầu “ăn” thịt gà trở lại. Trong ba ngày qua, tôi đã xuất bán được gần 2 tấn gà ”, ông Rõ cho biết.

Đầu Ra Cho Gà Ta Thả Vườn
Đầu Ra Cho Gà Ta Thả Vườn

Không chỉ đầu ra của gà bắt đầu “thông thoáng”, theo ông Rõ, giá cũng tăng lên một chút . Giá gà thả vườn đang được thương lái thu mua ở mức 60.000 đồng / kg, còn gà nuôi nhốt tại chuồng có giá từ 52.000 – 55.000 đồng / kg.

“Với giá như hiện nay, người chăn nuôi vẫn lãi, tuy ít nhưng mừng nhất là gà bắt đầu xuất chuồng”, ông Rõ cho biết.

Ông Nguyễn Mạnh Huy (50 tuổi) ở thôn Hòa Ninh, phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), có 4.000 con gà gần như ở tuổi được bán và hạnh phúc, không có vấn đề bao nhiêu trước đó, thông tin đầu ra bắt đầu thông báo.

“Gà sau 3 tháng nuôi, đến tuổi xuất chuồng mà bán không được, cho ăn bao nhiêu cũng chỉ săn lấy thịt. Từ đó đến nay, với 4.000 con gà, ngày nào tôi cũng phải nuôi cả triệu đồng mà chẳng thu được con gà nào, gà nhốt trong chuồng khoảng một tháng thì coi như mất lãi. Hơn một tháng qua, đầu ra của tôi bị tắc nghẽn khiến tôi đứng ngồi không yên, giờ cũng thở phào nhẹ nhõm ”, anh Huy chia sẻ.

Xem thêm:  Thức Ăn Cho Họa Mi Căng Lửa

Vũ Đình Thung

Nguồn: nongnghiep.vn

Viết một bình luận