Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Lợn Thịt

Các thành phần cần thiết trong nguồn cấp dữ liệu

Thực phẩm giàu năng lượng: Bao gồm: ngũ cốc (thóc, ngô,…), sản phẩm ngũ cốc (vụn , cám gạo,…) và các loại củ (sắn, khoai, mắc ca, củ mài,…). Nhóm thực phẩm này cung cấp năng lượng cho các hoạt động đi lại, thở, tiêu hóa thức ăn… và góp phần tạo ra các sản phẩm như thịt, trứng, sữa, giúp thai nhi phát triển…

Protein- nhóm thức ăn phong phú: Có nguồn gốc thực vật (đậu tương, vừng, lạc, khô dầu,…) và thức ăn động vật giàu đạm (cá, bột cá, bột tôm, bột thịt, bột nhộng tằm, giun quế, mối,…). Chứa nhiều chất đạm, chủ yếu được tổng hợp thành chất đạm của cơ thể.

Nhóm thức ăn giàu chất khoáng, có hàm lượng chất khoáng cao để tham gia cấu tạo xương và các cơ quan khác; bao gồm: Bột vỏ Don, vỏ cua, vỏ ốc, hến, tôm, vỏ trứng, bột xương,…

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Lợn Thịt
Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Lợn Thịt

Nhóm thực phẩm giàu vitamin: hàm lượng vitamin cao, giúp quá trình trao đổi chất trong thân hình; Bao gồm: Rau, cỏ, lá, củ, quả (cà rốt, bí đỏ, su hào,…) vitamin công nghiệp và hỗn hợp vitamin khoáng chất.

Yêu cầu chung khi phối trộn thức ăn tinh

Cần có ba hoặc nhiều loại thực phẩm hơn, tận dụng tối đa nguồn thực phẩm sẵn có của gia đình. Thức ăn hỗn hợp phải có chất lượng cao, không bị mốc, mọt, hấp hơi, có mùi lạ, không vón cục.

Xem thêm:  Mua Mèo Ở Đâu Hà Nội

Một số nguyên liệu cần sơ chế để dễ tiêu hóa như: đậu nành phải rang chín; vỏ sò, vỏ hến phải đun nóng trước khi xay… Các nguyên liệu trước khi trộn phải được giã nhỏ.

Căn cứ vào số lượng vật nuôi và thức ăn của chúng để tính lượng thức ăn cần trộn, không trộn quá nhiều sẽ giảm chất lượng do trữ lâu. . Thức ăn phối trộn phải rẻ, dễ sử dụng và bảo quản.

Cách trộn

Dàn đều các nguyên liệu. Nghiền sàn khô, sạch theo thứ tự: đổ nhiều trước, ít đổ sau. Đối với những nguyên liệu có khối lượng thấp (như khoáng, vitamin…) phải trộn với một ít bột bắp hoặc cám để tăng trọng lượng, sau đó trộn với các nguyên liệu khác để đảm bảo phân bố đều trong hỗn hợp. thức ăn phù hợp.

Dùng xẻng hoặc tay trộn đều (cho đến khi hỗn hợp thực phẩm có màu đồng nhất) sau đó đóng thực phẩm vào túi, khâu thật kín.

Đặt túi thực phẩm trên giá cách xa tường và sàn, không quá chật hoặc ẩm ướt.

Công thức phối giống lợn nái hậu bị và F1:

Một số nguyên tắc Sử dụng thức ăn hỗn hợp

Bảo quản thực phẩm nơi khô ráo, thoáng mát, có mái che, kê cao để tránh nhiễm nấm mốc. đau ốm. Cần tránh chuột và bọ làm hỏng thức ăn và nên sử dụng thức ăn hỗn hợp trong vòng 7 ngày.

Xem thêm:  Cách Gây Màu Nước Trong Ao Nuôi Tôm

Các thành phần dinh dưỡng của thức ăn phối trộn khác nhau phải được sử dụng tùy theo nhu cầu và mục đích, ví dụ gia súc non đang lớn, con đực khai thác cần cung cấp thức ăn giàu protein; Vật nuôi vỗ béo cần cung cấp thức ăn giàu năng lượng.

Lượng thức ăn hỗn hợp cung cấp cho một con / ngày phải căn cứ vào nhu cầu để đảm bảo tiết kiệm và tăng hiệu quả.

Trong quá trình nuôi không nên thay đổi đột ngột thức ăn, khẩu phần ăn và khẩu phần ăn cho Heo, vì có thể khiến họ kém ăn, rối loạn tiêu hóa.

Viết một bình luận