Chó Có Phải Là Gia Súc Không

Tại cuộc thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Chăn nuôi mới đây, nhiều đại biểu (ĐB) Quốc hội đã cho ý kiến. góp ý, cụ thể về dự thảo luật, trong đó một số ý kiến ​​tranh cãi xoay quanh việc phân loại chó mèo vào chăn nuôi, băn khoăn tại sao không đưa chim yến, hươu, nai… vào dự thảo luật.

Trước đó, lần đầu tiên góp ý cho dự thảo Luật Chăn nuôi, ĐB Mai Sỹ Diến (đoàn ĐBQH Thanh Hóa) băn khoăn: “Về việc giải thích từ khoản 11 Điều 3 “Gia súc là vật nuôi bao gồm trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu, thỏ và chó, mèo? Theo Bách khoa toàn thư, gia súc là động vật có vú được thuần hóa gọi là gia súc. Vì vậy, tôi đề nghị bổ sung chó, mèo là đối tượng chăn nuôi ”.

Chó Có Phải Là Gia Súc Không
Chó Có Phải Là Gia Súc Không

Tiếp đó, ĐB Lê Xuân Thân (đoàn Khánh Hòa) cho biết đồng tình với dự thảo Luật Vì nó có từ năm 2004 Pháp lệnh Giống cây trồng vật nuôi. Tuy nhiên, dự thảo còn nhiều vướng mắc, Ban soạn thảo cần nghiên cứu để rút kinh nghiệm.

“Đầu tiên là phần giải thích từ ngữ về gia súc, gia cầm. Gia cầm tại khoản 10 của dự thảo đã đề cập đến 8 loài gia cầm, gồm gà, vịt, ngan, ngỗng, cút, gà tây, bồ câu, đà điểu. Gia súc có 7 con, gồm trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu, thỏ. Khái niệm giải thích từ ngữ vừa liệt kê như thế này là thiếu sót, chưa toàn diện. Tôi đề nghị có một giải thích về các tiêu chí nội dung bắt buộc, sau đó liệt kê chúng một cách cởi mở để chúng không bị thiếu. Ví dụ, đối với nhiều loại chim, tại sao chim cút chỉ được đưa đến mà không phải các loài chim khác? Chim yến là một ”- ĐB Lê Xuân Thân đặt vấn đề.

Xem thêm:  Kỹ Thuật Nuôi Tôm Càng Xanh

Theo ĐB Lê Xuân Thân, hiện nay Khánh Hòa đang phát triển khá mạnh nghề nuôi yến tại nhà, xây nhà nguyên căn để chim yến vào. Ngoài ra, để nuôi ong, nhân sâm, chó, mèo, chuột lang… thì gọi là gì? Dự thảo Luật cần có giải thích mở để đảm bảo tính chính xác.

ĐB Lê Xuân Thân (Khánh Hòa) cho rằng dự thảo Luật Chăn nuôi cần có giải thích thuật ngữ mở để đảm bảo tính thống nhất. . cơ quan của pháp luật.

“Thứ hai là một khái niệm rất lạ được đề cập trong Điều 50 và 51 là“ quyền đối với vật nuôi ”. Điều 50 là: “Đối xử nhân đạo với vật nuôi”. Điều 51 là: “Bảo đảm quyền của vật nuôi”. Quan niệm này không chuẩn, nguyên nhân là do khi nói đến quyền và nghĩa vụ luôn gắn với con người và tổ chức, không thể có quyền của vật nuôi, thực vật. Đề nghị Ban soạn thảo thiết kế lại nội dung này. Hiện trên thế giới đã có những quy định bảo vệ động vật không gây đau đớn, chẳng hạn như Ý và Thụy Sĩ không cho tôm hùm vào nồi lẩu đang sôi, đó là đối xử nhân đạo. . Đối với nước ta phải cân đối thế nào để đưa vào đó chứ không thể giải thích được “quyền chăn nuôi” – ĐB Thân nói.

Tuy nhiên, ĐB Trần Đình Gia (Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh) nêu quan điểm khác. “Về phân loại vật nuôi, theo ĐB Mai Sỹ Diến, đề xuất xếp chó, mèo vào nhóm gia súc, theo tôi là chưa hợp lý. Dự thảo luật tại Điều 3 về thuật ngữ tại các điểm 8, 9, 10, 11 đã phân loại vật nuôi thành 4 nhóm: Thứ nhất, động vật cảnh. Thứ hai, động vật bán hoang dã được nuôi trong trang trại. Thứ ba, gia súc. Thứ tư, gia cầm. Tôi cho rằng nên bố trí chó, mèo vào hàng thú cưng sẽ phù hợp hơn ”- ĐB Gia nói.

Xem thêm:  Chăn Nuôi Bò Thịt Ở Việt Nam

Theo ĐB Trần Đình Gia, ở Hà Tĩnh người dân nuôi hươu nhiều hơn trâu, nhưng hươu chưa được công nhận là động vật. nuôi phổ biến. Ảnh tư liệu

“Tôi cũng đồng tình với đại biểu Lê Xuân Thân đoàn Khánh Hòa là nên đưa ra một số tiêu chí. phân loại các nhóm vật nuôi để bao gồm tất cả các loại vật nuôi đang lưu hành. Chẳng hạn như nuôi tằm, nuôi dế, nuôi trùn quế, có nhiều loại vật nuôi không biết nên xếp vào nhóm nào trong nhóm này ”- ĐB Gia băn khoăn.

Theo ĐB Trần Đình Gia, ở Hà Tĩnh có một loài động vật rất quen thuộc đó là hươu, nai, hiện tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 47.000 con hươu, có những địa phương nuôi hươu là thậm chí còn phổ biến hơn cả chăn nuôi trâu, bò, bởi huyện Hương Sơn có khoảng 32.000 con hươu, nai, giá trị kinh tế cho người nông dân là rất lớn.

“Tuy nhiên, do không được xếp vào loại vật nuôi nên sản phẩm nhung hươu không được xuất khẩu ra nước ngoài và người dân cho rằng đây là sản phẩm hoang dã nên không cho phép xuất khẩu. ở nước ngoài. sản phẩm này nhập. Tôi rất đồng tình với phương án mà đại biểu Lê Xuân Thân đưa ra, tôi đưa nhóm tiêu chí bao quát các loại động vật vào quy định của pháp luật ”- ĐB Trần Đình Gia nhấn mạnh.

Xem thêm:  Bệnh Lở Mồm Lông Móng Ở Bò

Thiên Hương

Nguồn: Dân Việt

Viết một bình luận