Cây Yến Mạch

I. Giới thiệu về cây Yến mạch

 • Tên thường gọi: Cây yến mạch
 • Tên khoa học: Avena sativa
 • Họ thực vật: Thuộc họ Hòa thảo hay họ Lúa hoặc họ Cỏ (Poaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc xuất xứ từ nước Úc
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu xanh rồi dần chuyển sang vàng 
 • Gồm các loại cây: Hiện nay cây yến mạch được nhập khẩu về Việt Nam có 2 loại là caya yến mạch lá lớn và cây yến mạch lá nhỏ

II. Đặc điểm của cây Yến mạch

 • Hình dáng bên ngoài: Cây có thân màu xanh, thân ống rỗng thẳng như cây lúa. Thân cây có nhiều đốt và phát triển thành từng bụi lớn. 
 • Kích thước: Cây yến mạch trưởng thành cao khoảng 1m.
 • Lá: Lá yến mạch có hình kiếm dài, nhọn ở đầu, mỏng, có chiều rộng nhỏ và có màu xanh khi còn non. 
 • Hoa: Hoa của cây yến mạch ban đầu có màu xanh, sau chuyển sang hơi vàng rồi thành màu vàng. Bên trong cụm hoa chứa hạt, hạt là thành phần chính được thu hoạch để sử dụng. Sau khi hoa chín ngả dần sang vàng thì sẽ thu hoạch được hạt.

Cây Yến Mạch

III. Tác dụng của cây Yến mạch

Cây yến mạch là một trong những loại cây ngũ cốc được trồng dùng để lấy hạt, được người tiêu dùng lựa chọn bởi mùi vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng nhất trong họ hàng nhà ngũ cốc.

Xem thêm:  Cây Bằng Lăng

Yến mạch chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khá cao và cung cấp protein, sắt, và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bổ cho tim và máu. Đặc biệt hơn nó còn có thể giúp hạ thấp mức cholesterol và ngăn ngừa một số mầm mống gây ung thư. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng để đắp mặt, dưỡng da, giảm cân,…

Cây yến mạch được dùng cỏ chăn nuôi gia súc, đặc biệt dùng làm cỏ nuôi dê, bò vì đáp ứng đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết để gia súc phát triển một cách tốt nhất.

Với đặc tính thân mềm, ngọt dễ tiêu hóa nên được động vật rất ưa chuộng, có thể sử dụng để làm thức ăn tươi xanh trực tiếp cho bò ăn hoặc làm thức ăn ủ chua để tăng chất dinh dưỡng có bên trong cây, đồng thời đáp ứng được nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng trong những ngày thiếu cỏ tươi. Trồng cây yến mạch được xem là giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thức ăn trong mùa đông.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Yến mạch

1. Cách trồng cây

Thời gian trồng cây yến mạch tốt nhất là vào mùa đông, thời vụ cuối tháng 9 đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, có thể trồng ở hầu hết các loại đất ở Việt Nam, kể cả đất phèn chua, đất ngập mặn hay đất cát pha,… Cây yến mạch hiện nay chủ yếu được gieo trồng bằng hạt nên bà con có thể mua hạt giống ở những địa chỉ uy tín.

Xem thêm:  Cây Diễm Châu

Trước khi trồng bà con thực hiện cày xới đất và rạch luống, mỗi hàng cách nhau 40 – 45cm. Khi bón phân bà con cần bón phân lân NPK trước, sau đó rải một lớp phân chuồng hoai mục lên trên lớp phân lân vừa mới bón. Bước tiếp theo lấp sơ qua một lớp đất mỏng để tránh tình trạng hạt nảy mầm tiếp xúc với phân sẽ bị thối rễ mà chết.

Tiếp đến gieo hạt đều theo hàng (lưu ý gieo hạt cách phân khoảng 1cm để đảm bảo an toàn cho hạt giống phát triển). Sau khi thực hiện xong các bước trên bà con sẽ tiến hành bước cuối cùng là lấp đất lại và tưới nước giữ ẩm cho đất, sau 15 – 25 ngày thì cỏ sẽ mọc tươi tốt.

Khi cây yến mạch cao khoảng 80cm trở lên thì bà con có thể thu hoạch và cho gia súc ăn. Thời vụ từ lúc gieo hạt giống đến lúc thu hoạch khoảng từ 70 – 75 ngày.

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước và làm cỏ

Khi cây yến mạch cao khoảng 25cm thì làm sạch cỏ dại, cần tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cỏ phát triển, có thể tưới nước phân chuồng cho cỏ, hoặc bổ sung thêm phân cho cỏ sau mỗi lần thu hoạch.

Cần gieo đúng kỹ thuật và mật độ để đỡ tốn công làm cỏ dại, vì khi cỏ phát triển cao sẽ trở nên um tùm và lấn áp cỏ dại phát triển.

 • Thu hoạch 
Xem thêm:  Cây Cỏ Bạc Đầu

Khi cây yến mạch cao được 80cm trở lên thì có thể thu hoạch được, cắt sát mặt đất để lại khoảng 5-7cm, gốc cỏ yến mạch tiếp tục đẻ nhánh và tái sinh thành lứa mới.

 • Bảo quản giống

Cần bảo quản hạt giống ở nơi môi trường mát mẻ, điều kiện nhiệt độ 18-20 độ C, khi bóc bao bì sản phẩm nên sử dụng trong vòng 1 đến 2 tháng, càng để lâu hạt giống sẽ giảm tỉ lệ nảy mầm theo thời gian. Giống cỏ là dạng tinh bột, nên thế cần có khâu bảo quản tốt.

Viết một bình luận