Cây Xương Rồng

I. Giới thiệu về cây Xương rồng

 • Tên thường gọi: Cây xương rồng
 • Tên khoa học: Cactus
 • Họ thực vật: Thuộc họ xương rồng (Cactaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Những cây được biết đến thường có nguồn gốc từ Châu Mỹ
 • Tuổi thọ: Cây xương rồng có tuổi thọ khá ca trung bình, một cây xương rồng có thể sống tới hơn 300 năm.
 • Màu sắc của hoa: Hoa xương rồng có màu trắng, đỏ son, tím lợt, vàng chanh, vàng cam
 • Thời gian nở hoa: Cây ra hoa quanh năm

II. Đặc điểm của cây Xương rồng

 • Thân: Thân cây xương rồng khá mềm, căng mọng vì bên trong chứa nhiều mủ. Thân xương rồng khá đa dạng: hình tru, hình cầu, hình dẹt.
 • Rễ: Không có rễ trụ, chỉ có rễ con lưa thưa.
 • Gai: Đa số xương rồng đều có gai nhọn, và là gai chùm, cái nào cùng nhọn hoắt. Nhiều giống xương rồng có nhiều gai cứng mọc tua tủa, nhưng cũng có giống gai nhỏ và mềm dịu. Gai xương rồng thường màu đen, nhưng cũng có giống gai màu vàng. Gai xương rồng là biến thể của lá kèm mà thành, đây là đặc tính của đa số giống cây mọc ở vùng sa mạc quanh năm nóng cháy. Và nhờ vào tiết diện gai quá nhỏ đó nên xương rồng không bị thoát nước nhanh như các giống cây kiểng có nhiều lá khác.
 • Lá: Một số ít giống xương rồng có lá. Có giống lá nhỏ có giống lá to, nhưng đa số lá đều có cuống ngắn và bản dày vì bên trong mọng nước.
 • Hoa: Cây xương rồng trổ hoa quanh năm. Tùy từng giống mà hoa đậu trên cây ít hay nhiều ngày: có giống chỉ nở một ngày rồi tàn, nhưng cùng có giống hoa khoe sắc trên cây đến vài ba ngày mới héo. Màu sắc của hoa xương rồng cũng rất da dạng, gồm có màu trắng, đỏ son, tím lợt, vàng chanh, vàng cam. 
 • Quả: Xương rồng có trái hình cầu bên trong không chia thành ngăn hoặc múi, và chứa nhiều hột. Từ lúc xương rồng trổ hoa cho đến ngày trái chín, tùy giống, ngắn là một tháng, dài là ba tháng.
 • Hạt: Quả xương rồng chứa rất nhiều hạt. Cây còn nhỏ thường cho trái nhỏ, những cây trưởng thành ra trái to hơn. Trong trái nhỏ chứa chừng vài chục hạt, còn trái lớn chứa đến 500 hạt trở lên. Kích thước hạt rất nhỏ, như hạt é, nhỏ hơn hat mè (vừng). Tùy giống, khi chín trái già tự động tách vỏ ra để hạt bên trong bắn hết ra ngoài. Nhưng cũng có giống khi chín, trái cứ đeo dính trên cây, nếu không được hái thì chờ đến lúc vỏ trái bị mục hạt mới phân tán ra ngoài. Hạt vừa chín có thể đem gieo ngay, và tỷ lệ nảy mầm rất cao.
Xem thêm:  Cây Sanh

Cây Xương Rồng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Xương rồng

1. Ý nghĩa

Cây xương rồng đại diện cho một con người cứng rắn mạnh mẽ mà giàu tình cảm nhưng chẳng bao giờ thể hiện ra ngoài , về tình yêu , nó đại diện cho một thứ tình yêu nồng nàn , mãnh liệt , thủy chung nhưng lại thầm kín.

Trong phong thủy, cây xương rồng được đặt trước nhà là cây có thể bảo vệ bạn khỏi những năng lượng xấu, ngăn không cho chúng xâm nhập vào nhà. Nhưng lại là điều cấm kỵ khi bày trí xương rồng trong nhà.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây xương rồng có hình dáng đẹp, độc đáo và lạ mắt nên thường được chọn làm cây cảnh trang trí trong nhà, bàn làm việc, văn phòng, quán cafe,… hay trồng trước hiên nhà, trong sân vườn, hàng rào,… giúp làm đẹp không gian.

 • Tác dụng chữa bệnh

Trong Đông y, xương rồng là loại cây có tính hàn, vị đắng và có chất độc nếu không biết cách sử dụng. Thân cây có tác dụng tiêu thũng, thông tiện, sát trùng; lá có tác dụng thanh nhiệt, hóa trệ, giải độc hành ứ; nhựa cây có tác dụng tả hạ trục thuỷ, chống ngứa; nhị hoa có được thanh nhiệt tiêu thũng.

Xương rồng 3 cạnh (xương rồng ông) và xương rồng bẹ là hai loại xương rồng phổ biến nhất, thường được sử dụng để làm thức ăn và chữa bệnh rất hiệu quả.

Chiết xuất dung dịch từ thân cây xương rồng có thành phần kháng sinh. Nó cũng được dùng để chữa bệnh thấp khớp, phù, xóa mụn cóc, các chứng bệnh ngoài da. Thân cây sắc lấy nước có thể chữa bệnh gút. Dân gian thường dùng nhựa cây làm thuốc chữa đau bụng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Xương rồng

Cây Xương Rồng

1. Cách trồng cây

 • Kỹ thuật gieo trồng từ hạt giống

Lựa chọn hạt giống: để cây thích nghi trong điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, không phải xa mạc thì bạn cần lựa chọn cho mình những loại hạt giống tốt nhất.

Đất trồng: đất phải đạt yêu cầu ẩm, thế nhưng không nên để nước quá nhiều nước, điều này sẽ làm cho hạt không nên nhanh mà bị thối hạt.

Xem thêm:  Cây Đại Lan

Gieo hạt: dùng tay để rải hạt cho thật đều lên mặt luống sau đó bạn có thể dùng đất để lấp phần đất mỏng lên. Chú ý không nên phủ lớp đất quá dày sẽ làm cho hạt khó và lâu nảy mầm. Sau khi gieo xong thì bạn có thể phủ màng bọc thực phẩm để che kín lên phần trên. Nếu gieo trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng, ấm áp tự nhiên.

 • Kỹ thuật trồng

Thời kỳ ban đầu: Hạt giống xương rồng mix sau khi được gieo thì nảy mầm rất chậm, phải đến gần 1 tháng thì hạt mới nảy mầm và lên. Cho đến lúc bạn thấy có gai tủa ra thì đã đến lúc bạn loại bỏ đi màng bọc thực phẩm. Lúc này thì đất của cây khá khô, cho nên hơi nước sẽ bay nhanh, bạn nên tưới nước để cung cấp độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng cho cây nhanh phát triển.

Ra chậu cho cây: Đến thời điểm cây phát triển thì bạn nên tách từng cây nhỏ ra chậu, đất cũng cần chuẩn bị là đất thoáng. Sau khi thay xong thì bạn nên để ở nơi thoáng mát, cây cần được để nơi có ánh sáng nhưng không phải là nơi có ánh nắng mặt trời gay gắt. Cho đến khi cây được khoảng 3 tuần thì rễ cây đã ra nhiều, bám chắc. Lúc này thì bạn nên để cây ra chỗ có nhiều ánh nắng.

2. Cách chăm sóc cây

 • Tưới nước

Xương rồng bắt nguồn từ sa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây. Loại nước tưới: nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy.

Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước, các bạn nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.

Xem thêm:  Cây Mít

Cần chú ý: vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu có thể hãy che mưa cho xương rồng bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn tránh được mưa như ban công.

 • Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ.

Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng “cháy da cây”, thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

 • Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C – 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C – 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

 • Dinh dưỡng

Mặc dù cây xương rồng là cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Viết một bình luận