Cây Xương Rồng Bát Tiên

I. Giới thiệu về cây Xương rồng bát tiên

 • Tên thường gọi: Cây xương rồng bát tiên
 • Tên gọi khác: Cây hoa bát tiên, cây hoa mão gai
 • Tên khoa học: Euphorbia millii
 • Họ thực vật: Thuộc họ cây đại kích – Euphorbiaciae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây xương rồng bát tiên có nguồn gốc từ vùng Madagascar
 • Màu sắc của hoa: Hoa có nhiều màu như: trắng, xanh, đỏ, tím,…

II. Đặc điểm của cây Xương rồng bát tiên

 • Hình dáng bên ngoài: Xương rồng bát tiên thuộc loại xương rồng có gai, cây có thân đa dạng về màu sắc nhưu màu xanh, nâu đỏ hay mà nâu tím…Thân có gai và có mủ nhựa, hình dáng gai cũng đa dạng như kiểu gai đơn, gai kép
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 15 – 30cm.
 • Lá: Lá của xương rồng bát tiên cũng có nhiều loại, nó không thống nhất một kiểu lá mà tùy vào điều kiện sống, độ tuổi của cây hay vị trí khác nhau của lá trên cây mà nó có hình dạng khác nhau như lá hình bầu dục dài, bầu dục ngược, bầu dục tròn, lá thuôn dài, lá hình mũi mác…Phiến lá có màu xanh bóng, một số ít lá lại có màu xanh sáng.
 • Hoa: Hoa của cây khá phong phú đa dạng về màu sắc, hoa có màu trắng, xanh , đỏ, tím, đốm, sọc, vàng. Hoa thường ra từ nách lá chính vì thế mà cây rất sai hoa, mỗi nách lá là một chùm hoa to, hoa rất đẹp lại lâu tàn nữa chứ, mỗi khi hoa nở ta có thể chơi được từ 2-6 tháng đó.  Cuống hoa to dài mang bầu hoa chung, phía ngoài có 2 lá bắc cùng màu hoa nên người ta thường nhầm đó là cánh hoa, thật ra hoa khá nhỏ, nằm ở giữa 2 lá bắc và cũng có màu cùng với màu hoa.

Cây Xương Rồng Bát Tiên

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Xương rồng bát tiên

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Dâm Bụt

Cây xương rồng bát tiên mang ý nghĩa là một loài hoa mang lại may mắn, hạnh phúc không chỉ thế nếu trồng cây trong nhà nó còn giúp gia chủ xua đuổi tà ma, hóa giải sát khí, mang lại nhiều phúc khí tốt lành, may mắn hơn.

Chính vì lẽ đó ngày nay loại cây này rất được ưa chuộng trồng và được chọn như món quà tặng có ý nghĩa đến người thân và bạn bè.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Hiện nay xương rồng bát tiên được bày bán khá nhiều, người ta thường trồng ở hàng rào, ban công, sân vườn, công viên… hay trồng trong chậu cảnh nhỏ để trong trí bàn làm việc, góc học tập, trang trí phòng…. Cây có hoa đẹp lại rất sai hoa, nếu ta trồng thành một bụi lớn thì thật là tuyệt vời đó nhé.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Xương rồng bát tiên

Cây Xương Rồng Bát Tiên

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống 

Nhân giống bằng hạt: Gieo hạt giống xương rồng bát tiên vào chậu. Tưới nước nhẹ khoảng 3 lần/ngày để cung cấp độ ẩm. Sau 10-15 ngày, hạt nảy mầm. Nên để vào chỗ thoáng mát hoặc nơi có nắng sáng nhẹ vì cây con thường rất yếu. Tốt nhất là có mái che hay giàn che.

Nhân giống bằng cách chiết cành: Dùng dao cắt bỏ một khoanh vỏ trên thân. Khi vết cắt khô nhựa, dùng xơ dừa xé hoặc rễ lục bình đã rửa sạch vắt khô nước bó vào vết cắt. Rồi lấy bao nilon quấn chặt cành chiết ra rễ thì cắt ra trồng.

Xem thêm:  Các Loại Cây Cảnh Chống Muỗi Hiệu Quả Nên Trồng Trong Nhà, Văn Phòng

Nhân giống bằng cách giâm cành: Cắt đoạn cành giâm không quá non hoặc quá già, để cho khô nhựa. Nếu cành quá non thì dễ bị thối, cành quá già thì cạn nhựa. Đặt chậu vào nơi thoáng mát, khi ra rễ mới đem ra nắng. Trong thời gian trước khi ra rễ, không được tưới nước; trừ khi đất quá khô, không đủ độ ẩm.

 • Đất trồng:

Xương rồng bát tiên thích hợp với loại đất giàu dinh dưỡng, rút nước nhanh, tơi xốp như: đất thịt nhẹ, đất phù sa, đất mùn.

Có thẻ dùng hỗn hợp: đất thịt nhẹ, phân chuồng và rác hoai mục, tỉ lệ 1:1. Hoặc dất phù sa, tro trấu, phân bò khô, tỉ lệ 1:1:1.

Nếu có điều kiện thì nên trộn hỗn hợp, ủ thành dống, sau 3 tháng mới dùng thì sẽ tốt hơn. Nhưng trước dùng để trồng cây, cần trải đất ra phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh.

 • Kỹ thuật trồng hoa Bát Tiên:

Có thể trồng xương rồng bát tiên bằng bất kỳ loại chậu nào. Nhưng phải chọn chậu sâu, có lỗ thoát nước to vì xương rồng bát tiên không chịu úng.

Nên dùng ít gạch vụn đặt ở đáy chậu, có thể cho thêm 1 lớp xơ dừa để tạo độ thông thoáng. Sau đó, đặt cây vào chậu, thêm đất nhưng phải thấp hơn miệng chậu rồi ấn nhẹ cho chặt.

Đem cây mới trồng để ở chỗ râm mát, rồi sau đó mới cho tiếp xúc dần với nắng.

Tưới phun sương cho cây trong 2-3 tuần đầu vào buổi sáng. Sau đó tưới 1 ngày 2 lần nhưng không tưới quá nhiều gây úng cây.

Sau 1 thời gian, đất trong chậu xẹp xuống thì bổ sung thêm đất.

 • Sang chậu:

Sau 1-2năm cây dần ốm yếu, ít ra hoa , cần nhổ cây lên thay đất hoặc sang qua chậu khác to hơn.

Đào đất sát vành chậu bỏ bớt đi, rồi mới nhổ cây lên. Rũ bớt đất dính trên rễ, cắt bỏ rễ thối hoặc già. Trộn hỗn hợp đất mới, trồng cây vào chậu, đặt ở chõ râm mát; sau khoảng 2 tuần thì mang cây ra cho tiếp xúc với nắng dần dần..

Xem thêm:  Cây Sài Đất

2. Cách chăm sóc cây

Ánh sáng: Xương rồng bát tiên ưa sáng, ưa nắng không quá gắt. Nên đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng tự nhiên, cường độ nắng vừa phải cây sẽ phát triển tốt và cho nhiều hoa.

Nhiệt độ: cây sinh trưởng mạnh trong môi trường nóng ẩm. Nếu thời tiết quá lạnh cây sẽ chậm hoặc ngừng sinh trưởng.

Nhu cầu nước: Xương rồng bát tiên có thể chịu hạn nhưng không cao, càng không chịu được ngập úng. Do đó, cần tưới nước thường xuyên và vừa đủ độ ẩm để cây phát triển tốt, không để cây bị héo.

Không tưới quá nhiều để cây bị chết úng. Khi trời mưa nhiều, có thể 2-3 ngày tưới 1 lần; nếu mưa dài ngày thì ngưng không tưới cho tới khi đất khô ráo.

Bón phân: Có thể dùng phân NPK 30-10-10 bón cho cây con

NPK 20-20-20 để cung cấp chất dinh dưỡng

NPK 15-30-15 để kích thích cây ra hoa

NPK 10-10- 30 bón cho cây sắp và đã ra hoa để hoa to, hoa đẹp, lâu tàn, giúp cho cây cứng cáp, không đỗ ngã

Với hàm lượng bằng 1/2 hàm lượng trong phiếu hướng dẫn.

Cắt tỉa: Nên tỉa bớt cành trên ngọn, chừa cành ở dưới gốc để tạo điều kiện tốt hơn cho cây sinh trưởng và dáng cây đẹp hơn.

Xương rồng bát tiên thường mắc một số bệnh và sâu hại như đốm lá, thối nhũn, rầy bông, bọ trĩ…

Khi thấy các sâu bệnh này thì có thể dùng Anvill 5SC hoặc thuốc Topsin M-70WP cho bệnh đốm lá; Kasuran cho bệnh thối nhũn; Basudin cho rầy bông, và thuốc Sherpa, Trebon, Bi 58 cho bõ trĩ…

Viết một bình luận