Cây Xáo Tam Phân

I. Giới thiệu về cây:

Cây Xáo Tam Phân có tên khoa học là Paranignya Trimera ( Olivv) Guillaum, theo đông y cây được gọi là Đơn Diệp Đằng Thích, người dân gọi là cây mọi hay thần xạ, chúng thuộc họ cam chính vì vậy rễ của cây xáo tam phân cũng có hình dạng giống cây cam rừng.

Cây Xáo Tam Phân có vị hơi đắng có pha vị ngọt, tính bình hơi mát, mùi thơm dễ chịu, không độc, là vị thuốc quý chữa được khá nhiều bệnh, đặc biệt là trong việc tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, giảm khối u, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của bệnh.

II. Đặc điểm của cây:

Cây xáo tam phân là một loài cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, đường kính khoảng từ 8-12cm. Thân và cành có nhiều gai nhọn; lá đơn, mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp; phiến lá dày có mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt; phần gỗ của thân hơi cứng, màu vàng; phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Các bộ phận của cây đều có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu, rất ít khi ra hoa.

Cây Xáo Tam Phân

Cây xáo tam phân được biết đến là cây mọc hoang, dạng thân leo, rễ mọc hoang rất đặc biệt, cây phân bố nhiều ở khu vực Nam trung bộ (Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận…) và có khả năng tái sinh tự nhiên bằng chồi từ rễ, thường thu hái vào mùa khô.

Xem thêm:  Cây Cộng Sản

III. Tác dụng của cây:

Cây có nhiều chất tác dụng tốt với sức khỏe như carotenoid, terpenoid, flavonoid, alkaloid, tannin, enzyme giúp chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào gốc trong gan. Đặc biệt là trong rễ xáo tam phân là phần chứa nhiều thành phần dược tính nhất là rễ nên được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh, các thành phần hóa học đa dạng nhưng đặc biệt phải kể đến Favonoid.  Flavonoid là nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học có trong rễ xáo tam phân. Có khả năng dập tắt các gốc tự do như OH, ROO nên nó có tác dụng tốt trong việc tiêu diệt một số loại tế bào ung thư, giảm khối u, ngăn chặn sự phát triển, lây lan của bệnh.

Một số nghiên cứu đang thử nghiệm xem những hoạt chất đó có tác dụng khối u phổi, u đại tràng, u tuyến giáp và tử cung không? Nếu thành công thì đây sẽ là tin vui cho những bệnh nhân bị mắc những loại ung thư này.

Không chỉ dừng lại ở đó cây xáo tam phân còn giúp lưu thông khí huyết, tiêu độc, hỗ trợ trị đau bụng, ỉa chảy, rượu ngâm từ với rễ giúp ăn ngon, ngủ ngon.

IV. Cách trồng cây:

Cách trồng Xáo Tam Phân cũng không đòi hỏi nhiều chi phí hay kỹ thuật. Bạn có thể dựa theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chọn giống

Bạn có thể chọn mua cây giống tại các nhà vườn hoặc cơ sở cung cấp. Sau đó ngâm cây vào thuốc kích thích sinh trưởng, kích thích rễ trong vài giờ, rồi mới mang đi trồng. Nên chọn cây từ 30cm, đủ khỏe chứ đừng chọn cây non quá.

Xem thêm:  Dây Chìa Vôi

Hoặc bạn có thể lấy cây con trong tự nhiên rồi ươm cây, đợi cây phát triển tầm 30 cm. Rồi chọn những cây khỏe để đem trồng ra vườn.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Về đất trồng, nên đào xới đất cho tơi xốp, rồi bón thêm phân chuồng và phân kali vào để tăng dinh dưỡng. Ủ phân khoảng 1 ngày rồi mới đem cây xuống trồng. Đào sẵn những hố đất theo luống có độ sâu 30cm, đường kính 30cm, khoảng cách giữa các hố đất là 1m.

Bước 3: Trồng cây

Bạn hãy chọn những cây khỏe mạnh để đem trồng. Nhấc cây ra khỏi chậu ươm và đặt xuống hố cẩn thận. Sau đó lấp đất lại, rồi tưới một ít nước cho đủ ẩm. Nếu trồng vào mùa nắng cần có dàn che cho cây đến khi cây con bắt đầu phát triển tốt và thích nghi thì có thể gỡ bỏ. Thường xuyên tưới nước và mỗi năm nên bón phân chuồng để cây mau sinh trưởng và sinh rễ tốt.

Để có một cây Xáo Tam Phân có thể thu hoạch phải mất tới 2-3 năm. Sau đó người trồng có thể thu được 2-3 kg rễ từ mỗi cây. Cách trồng Xáo Tam Phân thường chọn trồng bằng cây giống tốt, hơn là dùng hạt để trồng.

Nhìn chung, chỉ cần chọn được cây giống từ cây mẹ sinh trưởng mạnh, và chăm sóc tốt trong quá trình mới trồng thì xem như là đã thành công.

Xem thêm:  Hoa Cúc Lá Nho

Viết một bình luận