Cây Xác Pháo

I. Giới thiệu về cây Xác pháo

 • Tên thường gọi: Cây xác pháo
 • Tên gọi khác: Cây hoa diễn, cây hoa sôn, cây hoa sô…
 • Tên khoa học: Salvia Splendens
 • Họ thực vật: Thuộc họ Lamiaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây xác pháo có nguồn gố từ Nam Mỹ
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu đỏ rực rỡ

II. Đặc điểm của cây Xác pháo

 • Kích thước: Cây hoa xác pháo là cây thân bụi cao khoảng 40 – 60cm.
 • Lá: Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình tim, thuôn nhọn ở đỉnh, phân thùy nông.
 • Hoa: Hoa mọc thành cụm ở đầu cành, màu đỏ tươi. Cánh tràng hợp thành ống dài chia 2 môi không đều, tua hoa to và khít dài từ 18 – 20 cm.
 • Cành: Thân cây xác pháo phân nhiều cành.
 • Quả: Quả cây hoa xác pháo là  nang, chứa 1 – 3 hạt to màu đen. Khi chín, quả rụng, hạt có thể nảy mầm và mọc cây con ngay dưới đất.

Cây Xác Pháo

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Xác pháo

1. Ý nghĩa

Không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao, cây xác pháo này còn còn rất giàu ý nghĩa. Chùm hoa đỏ rực rỡ như những xác pháo ngày tết, tượng trưng cho sự may mắn và mang đến tài lộc cho gia chủ. Rất nhiều người tin rằng, nếu trưng hoa xác pháo trong nhà vào dịp tết, chắc chắn sẽ có một khởi đầu tốt đẹp với nhiều sự may mắn, hứa hẹn cả một năm thành công phía trước. Chính vì những lý do đó, mà hoa xác pháo ngày càng được yêu thích và lựa chọn nhiều.

Xem thêm:  Cây Vải

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây xác pháo cho hoa đỏ rực, tươi lâu nên thường được trồng thành thảm ở các công viên, vườn hoa, đường phố. Cây còn được vô chậu nhựa hay chậu sứ để bàn, chậu đứng trang trí sân vườn, công viên,…

Cây hoa xác pháo cũng thường được dân văn phòng, giới ngân hàng, trong khách sạn, trong nhà hàng, trên ban công , các chung cư, các biệt thự, các gia đình, khu nhà phố …. yêu thích và sử dụng nhiều nhất, do sở hữu nét đẹp thanh tao và sang trọng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Xác pháo

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện thích hợp để cây xác pháo phát triển

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tường nhất là 20-25 độ C.

Độ ẩm: Cây có thể chịu hạn nhưng chịu úng kém. Độ ẩm thích hợp nhất là khoàng 65-70% đối với đất, còn đối với không khí là 70-75%.

Ánh sáng: Hoa xác pháo ưa ánh áng nên bạn chú ý phải trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng để hoa nở đỏ đẹp hơn.

 • Kỹ thuật trồng cây

Khi bạn trồng và chăm sóc cây hoa xác pháo thì bạn cần quan tâm tới tốc độ phát triển của cây và luôn giữ cho cây khỏe mạnh . để giúp cây phát triển tốt thì bạn nên chọn đúng thời điểm để trồng cây , sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn và khỏe mạnh.

Xem thêm:  Cây Gừng Gió

Khi bạn trồng trên chậu thì bạn nên lựa chọn đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, và trên mỗi chậu cây đều có lỗ thoát nước sẽ giúp cây không bị đắm và bạn sẽ dễ dàng chăm sóc hơn.

 • Gieo hạt cây xác pháo

Khi bạn có được những hạt cây hoa xác pháo thì bạn có thể ngâm hạt vào nước trong khoảng 4h và sau đó bạn vớt hạt ra và gieo hạt xuống đất và phủ lên một lớp đất mỏng và tưới nước đủ ẩm đê giúp cho hạt nhanh chóng nảy mầm.

Sau khi bạn gieo hạt được khoảng 1 tuần thì hạt bắt đầu nảy mầm. sau khoảng 15 ngày sau thì cây con sẽ có từ 3-5 lá thì bạn có thể mang cây con ra chậu mới để chăm sóc cây con tốt hơn .

2. Cách chăm sóc cây

Trước khi bạn chuyển cây con lên chậu thì bạn nên chuẩn bị đất trước khi trồng. đất trồng bạn nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển tốt hơn . sau đó bạn trồng cây con vào chậu và tưới đủ ẩm để giúp rể cây phát triển nhanh hơn.

Sau khi bạn trồng cây được khoảng 1 tháng thì bạn nên tiến hành Phân bón: Thông thường sẽ dùng phân bón N-P-K (16-16-8) hay phân tím Đức (12-10-20) với liều lượng chỉ định như sau: 5gr/1 lít nước (cách 5 ngày tưới 1 lần). Hai loại phân bón này sẽ giúp cây phát triển, khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng phòng tránh sâu bệnh có hại. Sau mỗi lần tưới phân, bạn phải chú ý tưới lại nước.

Xem thêm:  Cây Vòi Voi

Khi cây đang trong giai đoạn phát triển tốt thì bạn thường xuyên kiểm tra cây xem cây có dấu hiệu bị bệnh hoặc sâu tấn công, nếu có bạn cần phải có các biện pháp xử lý kịp thời để giúp không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Viết một bình luận