Cây Xà Cừ

I. Giới thiệu về cây Xà cừ

 • Tên thường gọi: Cay xà cừ
 • Tên gọi khác: Cây sọ khỉ, cây khô gỗ
 • Tên khoa học: Khaya senegalensis
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Meliaceae (Xoan)
 • Nơi sống:Xà cừ mọc tự nhiên ở như Berlin, Burkina Faso,  Cộng hòa Trung Phi,  Sudan, Việt Nam và một số nơi khác.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa xà cừ có màu trắng
 • Thời gian nở hoa: Cây cho hoa vào tháng 4 – tháng 5

II. Đặc điểm của cây Xà cừ

 • Hình dáng bên ngoài: Vỏ cây màu xám nâu, thân trơn vỏ nhẵn lúc còn non, lúc già hình thành những vảy đen, nứt hình đồng tiền khoanh tròn như cái sọ bong tróc ra khỏi thân.
 • Kích thước: Cây xà cừ là cây thân gỗ lớn cao từ 30-40m, đường kính thân 0.8-2m. 
 • Lá: Xà cừ có lá dạng kép lông chim 1 lần chẵn, các lá mọc cách mang từ 3-6 đôi lá chét. Các lá chét có hình xoan dài 6-12cm, rộng 3-5cm, mép lá nguyên và bề mặt xanh nhẵn.
 • Hoa: cây có cụm hoa chùm tán mang những hoa nhỏ có 4 cánh màu trắng dính với nhau, hoa nở vào tháng 4-5. 
 • Cành: Cây có cành nhánh nhiều, tỏa ra các hướng tạo tán lá xòe rộng 10-15m, cành non có xu hướng cong xuống.
 • Quả: Khi hoa tàn hình thành nên những quả nang nhỏ, khi chín vỏ có màu nâu xám, vỏ cứng và dày, lúc chín bung thành 4 mảnh để phát tán hạt.

Cây Xà Cừ

III. Tác dụng của cây Xà cừ

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Hoa Mao Địa Hoàng

Công dụng đầu tiên đối với cây xà cừ là làm trong lành môi trường, cây được trồng ở nhiều nơi trên đường phố, trường học, công viên những khu đô thị, khu vui chơi giải trí nhằm mang lại bóng mát, cải tạo được môi trường không khí xung quanh, giảm thiểu sức nóng của toàn cầu, và khói bụi của đường phố, xe cộ.

Ngoài ra cây còn là cây xanh cảnh quan tạo vẻ đẹp cho không gian, môi trường xung quanh.

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài tác dụng về cây xanh, xà cừ còn có thể chữa một số các bệnh dân gian, các bài thuốc trong đông y. Một số bệnh chữa sử dụng từ cây xà cừ như: bệnh ghẻ, ho, chữa sưng viêm,…

3. Tác dụng khác

Vì là cây gỗ lâu năm nên cây xà cừ được trồng để lấy gỗ mang lại lợi ích kinh tế cao, gỗ của xà cừ có thể sử dụng trong làm ghế, giường, đóng tàu và một số đồ dùng bằng gỗ khác.

Vì thế mà cây xà cừ đã và đang đóng góp và làm tăng thu nhập cho người dân, cải thiện đời sống của bà con trồng cây. Là cây phòng hộ và chống xói mòn rất tốt vì rễ cây bám chặt và sâu, vì thế cây được trồng tên các đồi núi rất tốt.

Điều đặc biệt là hạt của xà cừ có thể chế biến ép lấy dầu sử dụng trong dầu đánh cá khá hiệu quả, hoặc dầu ăn.

Xem thêm:  Cây Tuyết Tùng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Xà cừ

1. Cách trồng cây

 • Chọn cây xà cừ giống

Nếu trồng bằng hạt thì chúng ta nên chọn hạt ở cây có độ tuổi trên 16 năm. Cây được chọn lấy hạt phải khỏe mạnh, cây sinh trưởng tốt, có sức chống chịu sâu bệnh hại và điều kiện bất thuận tốt và thân dáng cây đẹp. Hạt phải được chọn từ quả chín. Nếu trồng bằng cây giống cũng chọn cây giống khỏe mạnh nhất.

 • Chọn thời gian trồng và khoảng cách trồng.

Cây xà cừ thích hợp trồng ở nhiều thời gian trong năm. Thời điểm tốt nhất là đâu vào mùa mưa. Mật độ: 625 cây/ha, cây cách cây 4 đến 5m. hàng cách hàng 3,5m.

 • Chọn đất và đào hố

Đất có độ thoáng tơi xốp, và có sự thoát nước tốt. Hố trồng có khoảng cách độ sâu và chiều rộng. 40x40x40cm. Chuẩn bị hố trước khi trồng là 9 ngày. Bón thêm 0,1 đến 0,2kgNPK/1 hố.

Trước tiên gieo hạt chúng ta phải tiến hành ngâm hạt khoảng 60 phút sau đó lấy hạt ra và ủ hạt bằng vải hoặc khăn ướt để nơi mát. Tưới nước cho hạt mỗi ngày để hạt lun có độ ẩm nhất định. Sau 4 ngày hạt bắt đầu nứt và chúng ta sẽ tiến hành gieo hạt vào ô bầu hoặc túi bầu.

Túi bầu là dạng có các lỗ thoát nước, đất đóng bầu là hỗn hợp đất và phân hữu cơ, phân lân hoặc phân chuồng. Đợi một thời gian khi cây bắt đầu mọc và cho lá, cây giống cao tầm 50 đến 60cm bắt đầu đánh cây ra các hố trồng.

Xem thêm:  Cây So Đũa

Chuẩn bị hố trồng xong, đặt bầu cây xuống, lưu ý khi đặt chúng ta phải tháo vỏ bầu và cắt rễ thừa bên ngoài, bên dưới vỏ bầu. Mặt đất cách mặt bầu 7 dến 8cm Đặt xong bẫu xuống chúng ta lấp đất xuống và nén chặt để cây không bị ngã nghiêng. Có thể dùng thêm cây chống.

Nếu đất khô có thể tưới thêm nước, tuy nhiên không tưới đẫm quá. Quan sát quá trình sinh trưởng và sâu bệnh hại để kịp thời xử lý ngay

2. Cách chăm sóc cây

Nước tưới: Khi cây còn non chúng ta nên tưới sáng 1 lần, chiều 1 lần là tốt nhất. Khi cây trưởng thành và cứng cáp thì chúng ta có thể hạ xuống tưới 1 lần.

Ánh sáng: Cây ưa nắng và cần ánh sáng nhiều nên trồng ở nơi có nắng.

Độ ẩm: 60 -80%

Nhiệt độ: Thích hợp là 25 đến 35 độ C.

Độ pH: khoảng 6.

Tiến hành phát quang cỏ dại và tạo môi trường thoáng cho cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Chăm sóc vào các giai đoạn tháng 2-3 và  tháng 8-9

Tiến hành cắt tỉa các cành lá sâu bệnh hại và vun gốc ở thời điểm cây đang sinh trưởng mạnh.

Viết một bình luận