Cây Vô Ưu

I. Giới thiệu về cây Vô ưu

 • Tên thường gọi: Cây vô ưu
 • Tên gọi khác: Cây đầu lân, cây ngọc kỳ lân, cây sala, cây thala, cây hàm rồng
 • Tên khoa học: Couroupita guianensis
 • Họ thực vật: Thuộc họ Lecythidaceae
 • Tên tiếng anh: Cannonball tree
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây Sala có nguồn gốc xuất xứ từ Guyana , Nam Mỹ và mọc rất nhiều ở trong các khu rừng tân nhiệt đới, trong đó không thể không kể đến lưu vực sông Amazon
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Màu sắc của cánh hoa rất độc đáo từ các sắc thái của màu hồng và màu đỏ xen kẽ với các vân vàng mỏng hướng vào tâm hoa
 • Thời gian nở hoa: Cây vô ưu trổ hoa quanh năm, nhưng trong các tháng 2 đến 5, hoa có màu sắc rực rỡ nhất.

II. Đặc điểm của cây Vô ưu

 • Hình dáng bên ngoài: Thân cây vô ưu có màu nâu, xù xì.
 • Kích thước: Thuộc loại cây thân gỗ nếu được phát triển trong điều kiện tốt vô ưu có thể cao tới 30 – 35m.
 • Lá: Lá của cây vô ưu được đánh giá là dày, to, có màu xanh bóng, thon dài và gân lá đậm. Chúng thường mọc thành từng cụm ở đầu cành, nhìn xa rất giống những chùm hoa lớn màu xanh và có độ dài từ 8 – 30cm.
 • Hoa: Hoa vô ưu mọc thẳng ra từ thân cây chứ không phải mọc từ cành như những loại hoa khác. Hoa mọc dài suốt từ gốc lên, chùm hoa dài và ra hoa liên tục. Chùm hoa khỏe mạnh có thể dài từ 2-3m, hoa mọc kín theo từng chùm hoa, phía đầu là nụ hoa nhỏ màu vàng, những bông hoa nở lần lượt nối tiếp nhau từ cuống hoa đến ngọn cành hoa. Hoa vô ưu rất đẹp và thơm, hương hoa tỏa ra xa thanh thoát những cánh hoa dày mày đỏ ở mặt trên và có màu vàng ở mặt dưới. Hoa thường nở vào buổi sáng.

Đặc điểm của hoa vô ưu là mọc trực tiếp từ thân chứ không phải cành ngọn

 • Quả: Quả của loại cây này khá lớn, có dạng hình tròn và chứa rất nhiều hạt ở bên trong, ước tính tầm 200 – 300 hạt/quả. Khác với hoa thì quả vô ưu lại có mùi hôi và thường khá nặng, bởi vậy loại cây này không được khuyến khích trồng ở những nơi gần lối đi vì khi quả rụng có thể gây chấn thương.

Cây Vô Ưu

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Vô ưu

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Đinh Lăng (Đinh Lăng Lá Nhỏ)

Theo tương truyền trong dân gian, Đức Phật được sinh ra dưới gốc cây vô ưu. Bởi vậy, giống như cây Bồ Đề, cây vô ưu cũng được coi là loại cây quý, mang nhiều ý nghĩa và gắn liền với Đạo Phật.

Hoa vô ưu tượng trưng cho sự thiêng liêng, cao quý, thanh thoát, thoát tục. Không những thế nó còn mang ý nghĩa lạc quan, sung túc, thịnh vượng.

Bên cạnh đó, nhiều Phật tử còn dùng cây vô ưu để công đức trồng trong chùa để chứng lòng thành.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây vô ưu mọc giữa tâm xanh tốt và nở hoa thơm giữa cõi đời này tạo nên một khoảng trời xanh mát, nhiều niềm vui, thanh thản cho những người ngắm nhìn nó.

Chính vì thế cây được trồng khá nhiều trong đến, chùa, đình ….tạo nên vẻ linh thiêng, uy nghiêm. Nhiều người cũng trồng trong sân vườn nhà để làm cây trang trí, cây cảnh tạo nét đẹp cho cảnh quan.

 • Tác dụng chữa bệnh

Bên cạnh đó, quả của cây vô ưu có tính kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn tốt vì thế nó có tác dụng giảm đau, cây còn dùng để chữa bệnh cảm lạn, đau dạ dày. Nước uống làm từ các lá được sử dụng để chữa bệnh da, không chỉ thế người ta đã dụng ngay cả bộ phận của cây để điều trị bệnh sốt rét. Bên trong quả có thể khử trùng vết thương và lá non chữa đau răng.

Xem thêm:  Dây Tầm Sét

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Vô ưu

1. Cách trồng cây

Ngày nay người ta có thể được nhân giống cây vô ưu bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

Cây vô ưu được đánh giá là loại cây rất dễ trồng và có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau.

Và để rễ cây vô ưu nhanh ổn định và phát triển thì trước khi trồng cây cần bón một lớp phân hữu cơ xuống dưới.

Khi cây vô ưu phát triển lớn mạnh thì lớp vỏ bên ngoài thân cây sẽ chuyển thành gỗ cứng, phân nhiều cành nhánh và tạo thành tán rất rộng. Lúc này cây sẽ bắt đầu phát triển chậm lại và khi được khoảng 10 năm tuổi thì sẽ cho ra hoa.

2. Cách chăm sóc cây

Cần thường xuyên tưới nước cho cây vô ưu để đất luôn có đủ độ ẩm để nuôi dưỡng cây nhanh lớn và khỏe mạnh.

Bên cạnh đó cũng phải chú ý theo định kỳ mỗi năm nên bón phân cho cây từ 3 – 4 lần để cung cấp cho cây đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Ngoài ra cũng không nên lơ là việc kiểm tra tình trạng cây để có cách xử lý kịp thời nếu cây bị sâu đục thân như quét vôi quanh phần thân dưới để chống sâu.

Viết một bình luận