Cây Tuyết Sơn Phi Hồng

I. Giới thiệu về cây Tuyết sơn phi hồng

 • Tên thường gọi: Cây tuyết sơn phi hồng
 • Tên gọi khác: Cây Tuyết sơn phi hồ
 • Tên khoa học: Leucophyllum frutescens
 • Họ thực vật: Cây thuộc học Scrophulariaceae (họ mõm sói, họ huyền sâm)
 • Nơi sống: Hiện nay, được trồng rộng rãi ở Florida và khu vực Đông Nam Á, những nơi này cây cho hoa rất đẹp trong thời tiết nhiệt đới ẩm ướt
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ sườn núi đá vôi ở sa mạc Chihuahuan của Texas, New Mexico và miền bắc Mexico
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây có hoa màu tím đậm
 • Thời gian nở hoa: Vào khoảng thời gian mùa thu và xuân hằng năm cây tuyết sơn phi hồng có hoa, và hoa của nó ra theo đợt trong mùa, mỗi đợt kéo dài khoảng 5-7 ngày. Thời gian đó nhìn cây rất lung linh và rực rỡ

II. Đặc điểm của cây Tuyết sơn phi hồng

 • Kích thước: Là cây bụi thường xanh với chiều cao từ 0.9 – 1.5 m. Trong điều kiền chăm sốc tốt, cây có thể cao 1.5 – 2 m.
 • Lá: Lá có màu xám bạc đến màu xanh lục, mềm mại dài đến 3cm nhưng chủ yếu chỉ khoảng 2.5cm hoặc ít hơn. Lá có phần đầu tròn và thon dần về phía cuống, mép lá trơn.
 • Hoa: Hoa tuyết sơn phi hồng có màu hồng tím đậm, hoa hình ống nhỏ xẻ 5 thùy đường kính hoa khoảng 1,5- 2,5cm điểm đốm trong ống họng, một đặc điểm nổi bật của họ nhà mõm sói. Hoa nở liên tục thành nhiều đợt trong năm và thường rất sai như những quả cầu hoa rực rỡ nổi bật trên sắc lá phớt bạc. Hoa mọc ra từ ngọn thậm chí chui ra từ các nách lá để khoe sắc. Trung bình 1,5 -2 tháng lại có 1 đợt hoa . Mỗi đợt kéo dài gần 1 tuần
 • Quả: Quả cây tuyết sơn phi hồng là quả nang chứa nhiều hạt nhỏ nhăn nheo.

Cây Tuyết Sơn Phi Hồng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Tuyết sơn phi hồng

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Dây Thần Thông

Ý nghĩa của cây tuyết sơn phi hồng là thể hiện sức sống mạnh mẽ trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Điều này tượng trưng cho ý chí và sức mạnh của nam giới.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa tuyết sơn phi hồng có hình dáng đẹp lạ mắt từ thân lá đến hoa nên rất được yêu thích trồng trong các công trình cảnh quan, trồng bụi nơi sân vườn, biệt thự, trước cửa nhà, quán cà phê, khu đô thị, … cây ngoại thất ( kể cả thành phố) làm nổi bật không gian cây xuất hiện. Nét lãng mạn của cây và hoa đem đến cho quán cà phê một vẻ đẹp khó cưỡng.

Cây tuyết sơn phi hồng duyên dáng lại phát triển chậm nên đỡ tốn công cắt tỉa rất phù hợp để trồng dọc lối đi, hàng rào. Hoặc trồng phối với các loại cây khác tạo nên vẻ đẹp sinh động cho tiểu cảnh.

 • Tác dụng chữa bệnh

Trong y học, hoa và lá khô của cây tuyết sơn phi hồng được sử dụng như dược phẩm. Bằng cách nấu thành nước với cách thức giống như pha trà, dùng nước trà từ nguyên liệu của cây tuyết sơn phi hồng trị các bệnh như mất ngủ, chữa cảm sốt,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tuyết sơn phi hồng

1. Cách trồng cây

Cây tuyết sơn phi hồng phát triển tốt trong môi trường thành phố mưa nhiều và nắng nóng, chịu hạt tốt. Cây được nhân giống bằng cách giâm cành thông thường, cây sẽ được nhân giống vào mùa xuân.

Xem thêm:  Cây Chè Dây

Nên nhân giống cây tuyết sơn phi hồng vào mùa xuân, sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Chỉ khoảng 60 ngày đến 70 ngày cành giâm sẽ mọc thành rễ, sau đó bạn mang đi trồng. Đây là một loại cây chịu hạn tốt, có sức sống cao nên dễ trồng và dễ chăm sóc. Bên cạnh đó, đất trồng phải là đất tơi xốp được trộn với phân hữu cơ và lót thêm phân chuồng. Sau đó, bạn trồng cây trong chậu hoặc tại vị trí cần trồng và tưới nước trong 3 hoặc 4 tuần để đảm bảo độ ẩm, nhưng tuyệt đối không được để đọng nước.

2. Cách chăm sóc cây

Đất: Cây tuyết sơn phi hồng là loại cây thích nghi được với nhiều loại đất khác nhau như đất cát, đất thịt…có độ thoát nước tốt và màu mỡ. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng tốt thì bạn nên trồng ở đất tơi xốp có trộn phân lân, phân hữu cơ và phân lót.

Nước: Tuy cây chịu hạn tốt, ưa nắng nóng, mưa nhiều nhưng để cây phát triển tốt thì cần phải tưới nước đều đặn để giữ ẩm cho cây. Quan trọng hơn, tùy vào từng mùa có lượng nước khác nhau, vì thế không nên để nước bị đọng lại quá lâu, sẽ dẫn đến cây chết.

Nhiệt độ: Là cây ưa sáng nên trồng hoặc đặt cây ở những nơi ưa ánh sáng tự nhiên.

Sâu bệnh: Đây là loại cây ít sâu bệnh, vì thế khi phát hiện sâu bệnh hãy dùng tay để bắt đi.

Xem thêm:  Cây Hoa Cúc Tím

Lưu ý khi trồng cây tuyết sơn phi hồng: Tuy đây là loại cây phát triển tốt ở hầu hết mọi loại đất đá nhưng không kén độ pH. Cây tuyết sơn phi hồng lan rộng khi cây già. Để hạn chế điều này thì bạn cần phải giữ cho đất khô, cắt tỉa bớt phần ngọn để giúp lá mọc nhiều hơn.

Loại cây này ít sâu bệnh, nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc, bởi nó có sức đề kháng cao. Thường phòng ngừa sâu bệnh cho cây Tuyết Sơn Phi Hồ ở giai đoạn mới trồng.

Viết một bình luận