Cây Tùng Tháp

I. Giới thiệu về cây Tùng tháp

 • Tên thường gọi: Cây tùng tháp
 • Tên gọi khác: Cây duyên tùng, cây tùng kim, cây bút tùng
 • Tên khoa học: Sabina chinensis
 • Họ thực vật: Thuộc họ Cupressaceae – Bách
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc xuất xứ từ các nước châu Á, Bắc Âu như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Tùng tháp

 • Hình dáng bên ngoài: Cây tùng tháp là loại cây bụi, có thân màu vàng nâu với vỏ ngoài sần sùi và rất nhiều vết nứt. Lớp vỏ này khá cứng và có nhựa mang mùi thơm đặc trưng.
 • Kích thước: Cây có đường kính thân khoảng 60cm và có thể cao chiều từ 2 – 25m.
 • Lá: Cây Tùng tháp có lá hình kim, mọc thành búi, thường mọc đối nhau và rất ít rụng. Lá cây mang màu xanh tươi khi còn non và chuyển sang màu xanh đậm khi đã già. Lá của loại cây này có hai dạng là hình vảy hoặc hình kim.
 • Hoa: Điểm đặc biệt của loại cây này là không ra hoa.
 • Cành: Tùng tháp thuộc loại cây có cành nhỏ và chúng thường mọc thẳng hoặc hơi cong. Tán cây đẹp, mọc thuôn nhọn dần từ gốc lên đỉnh nhìn như ngòi bút lông.

Cây Tùng Tháp

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Tùng tháp

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Tơ Hồng

Theo nhiều người thì cây tùng tháp với dáng đứng thẳng tắp, vươn cao mang ý nghĩa tượng trưng cho ý chí của người quân tử. Chúng thể hiện sự kiên định, nghị lực phi thường và tính nhẫn nại vượt qua mọi thử thách, chông gai.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của người Trung Quốc, cây tùng tháp còn biểu tượng cho sự trường thọ, giúp xua đuổi tà ma, tà khí và mang lại những điều tốt lành, may mắn.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây tùng tháp là cây công trình có hình dáng đẹp, lá xanh mướt quanh năm, không bị rụng lá nên được trồng nhiều nơi trên thế giới từ Châu Âu đến Châu Á. Vẻ đẹp sang trọng của tùng tháp khiến cây trở thành loại cây trang trí ở sân vườn biệt thự, đền đài, lăng tẩm, khu du lịch, công viên,giải phân cách đường phố, nghĩa trang, đài liệt sỹ, các khu văn hóa,….

Cây tùng tháp, mọc khỏe, dễ trồng, không phải chăm sóc nhiều lại có thể hút khí độc trong không khí nên thích hợp trồng làm hàng rào che chắn, giảm tiếng ồn ở xí nghiệp, khu công nghiệp, cơ quan, công sở.

Cây tùng tháp còn được trồng làm cây bonsai đầy nghệ thuật bởi tuổi thọ cao, cây lại dễ uốn nắn tạo hình, tạo dáng cây có thế đẹp.

 • Tác dụng khác

Theo các chuyên gia cho biết thì cây tùng tháp còn có ý nghĩa trong y học khi từ thân của loại cây này có thể chiết xuất ra chất dịch có tác dụng chữa bệnh hay tạo thành các chế phẩm sinh học có giá trị.

Xem thêm:  Cây Mai Trắng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tùng tháp

1. Cách trồng cây

Cây tùng tháp thường được nhân giống bằng gieo hạt hoặc giâm hom rễ, chiết cành, giâm cành .Tùng cối dễ bị hỏng, khó bảo quản nên chúng ta cần chú ý khâu này.

Cách ươm cây tùng tháp nhỏ: Dùng hỗn hợp trấu và xơ dừa, phân hữu cơ với tỷ lệ 3:5:2 sau đó găm cành chiết vào vào bầu đất tưới đẫm nước để cây nảy mầm phát triển.

Nên giữ cây tùng tháp con trong bóng râm khoảng 30-45 ngày để cây đạt được độ cao 15-20 cm cây phát triển ổn định, sau đó  đưa cây ra nắng. Cây cao khoảng 80cm có thể trồng xuống đất.

2. Cách chăm sóc cây

Cây tùng tháp thuộc loại cây khỏe mạnh,kháng chịu khắc nghiệt rất tốt, cây ưa sáng, nhiều nắng gió.

Cây phát triển mạnh mẽ trong điều kiện đất ẩm, đầy đủ dinh dưỡng với cường độ và thời gian chiếu sáng nhiều.

Nên trồng đất thịt để khi chuyển chậu cây không bị vỡ bầu.

Tuy nhiên tùng tháp cũng chịu được đất đất xấu, nghèo dinh dưỡng, axit hoặc kiềm, cây còn chịu được hạn dài ngày dưới nhiệt độ cao tuy nhiên chịu úng kém. Khi cây còn nhỏ chúng ta cũng nên tưới nước đầy đủ để đất ẩm thường xuyên khoảng 1-2 ngày tưới/ lần.

Dù cây tùng tháp có khả năng chịu hạn tốt nhưng nếu muốn cây phát triển nhanh và khỏe mạnh thì nên tưới nước cho cây đầy đủ và bổ sung phân bón NPK vào tháng 3 mỗi năm.

Xem thêm:  Cây Hoa Phấn

Thường xuyên cắt tỉa và loại bỏ cành lá héo cho cây. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra liên tục tình trạng của cây để sớm phát hiện sâu bệnh. Nếu có cần kịp thời phun thuốc tiêu diệt.

Viết một bình luận