Cây Tử Đằng

 

I. Giới thiệu về cây Tử đằng

 • Tên thường gọi: Cây tử đằng
 • Tên gọi khác: Cây dây sắn tía, đậu tía, chu đằng
 • Tên khoa học: Wisteria sinensis (Sims) Sweet
 • Họ thực vật: Thuộc họ Đậu – Fabaceae
 • Tên tiếng anh: Chinese wisteria
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa tử đằng có nhiều màu như trắng, hồng, tím
 • Thời gian nở hoa: Ở Nhật Bản hoa tử đằng nở vào tháng 4-5 hàng năm, tuy nhiên về VIệt Nam cây ra hoa rải rác từ tháng 3 đến tháng 11 dương lịch.

II. Đặc điểm của cây Tử đằng

 • Hình dáng bên ngoài: Cây tử đằng vừa là cây thân leo vừa là cây thân gỗ, thân cành khẳng khiu, khô khốc với cành lá rậm rạp. 
 • Kích thước: Cây có chiều cao khoảng 3-30m và độ phủ rộng lên tới 10m.
 • Lá: Lá tử đằng mọc đối theo cành, hình trứng thuôn dài, màu xanh bóng. Lá mềm mỏng trông hơi giống lá cây dâu da, mép nguyên. Lá rụng vào cuối thu đầu đông, sau đó cây nảy chồi đồng thời ra hoa.
 • Hoa: Hoa tử đằng có nhiều màu sắc như trắng, hồng, tím, vàng, hiện nay ở Việt Nam phổ biến sắc hoa màu tím, các màu khác hiếm gặp. Hoa tử đằng mọc thành chuỗi dài có khi đến gần 1m,cực kỳ duyên dáng, mềm mại và sai hoa tạo thành điểm nhấn cực kỳ thu hút. Từng bông hoa rất giống hoa đậu đỗ.  Tử đằng đẹp ở cả bông hoa hoặc chuỗi dài.
 • Cành: Cây  có nhiều cành nhánh trông hơi giống cây sắn dây, cành mềm.
 • Quả: Quả tử đằng cũng giống quả đậu.

Cây Tử Đằng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Tử đằng

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Các Loại Cây Trang Trí Nội Thất Đẹp Được Nhiều Người Ưa Chuộng Hiện Nay

Ở Nhật Bản, tử đằng có vẻ đẹp dịu dàng,thuần khiết tượng trưng cho tình yêu bất diệt. Để có cây tử đằng ra hoa liên tục người yêu hoa phải dày công chăm bón trong nhiều năm trời, giống như vun đắp cho tình cảm lứa đôi.

Đối với người Trung Quốc tặng hoa tử đằng thể hiện sự yêu mến,tôn vinh tình bạn đôi bên.

Ở Châu Âu, tặng hoa tử đằng cho người mình thương yêu để bày tỏ lòng yêu thích, sự đồng điệu giữa hai tâm hồn.

Còn về màu sắc: tử đằng tím để bày tỏ tình yêu  thủy chung và chờ mong sự đáp nhận từ đối phương. Tử đằng màu trắng biểu hiện cho tình bạn tri kỷ.

Ngoài biểu tượng cho tình yêu, hoa tử đằng còn là biểu tượng của may mắn và tài lộc thông qua việc trồng cây ở cổng nhà, tường ngõ, khuôn viên, ban công.. những nơi đón lộc cho chủ nhân.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Tử đằng được trồng thành giàn, hàng trăm ngàn chuỗi hoa buông rủ mềm mại xuống giàn đung đưa theo gió cùng hương thơm dịu dàng khiến ta như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.Giàn tử đằng có thể trồng trước ngõ, trước hiên nhà, cổng nhà… như lời mời chào nồng nhiệt của chủ nhân cũng như đem đến tài lộc cho gia chủ.

Tử đằng được trồng buông rủ xuống ban công các tầng dưới đem đến vẻ đẹp lãng mạn và hương thơm lan tỏa khắp không gian . Tử đằng trồng từ phía dưới lên tầng trên vừa che nắng vừa có tác dụng làm đẹp không gian xung quanh

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tử đằng

Cây Tử Đằng

1. Cách trồng cây

Sau khi du nhập về Việt Nam, cây tử đằng ươm gieo từ hạt phát triển khá tốt với điều kiện khí hậu, tuy nhiên do đặc tính “ngủ đông” nên tử đằng có mùa rụng lá vào trước và sau Tết Nguyên Đán. Do đó kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa tử đằng thích hợp nhất vẫn vào khoảng tháng 3 hay tháng 4 hàng năm.

 • Đất trồng và điều kiện sống
Xem thêm:  Hoa Phong Lan Kim Điệp

Cây hoa tử đằng sinh trưởng chủ yếu ở vùng có khí hậu mát lạnh, chịu lạnh rất tốt, nhiệt độ cao cây khó phát triển. Cây không kén đất, phát triển tốt ngay trên đất cằn cõi, ưa nắng. Khi trồng cần đảm bảo vị trí có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Bởi ánh nắng mặt trời là điều cần thiết để cây ra nhiều hoa và phát triển tốt nhất.

 • Kỹ thuật trồng cây hoa tử đằng

Trước khi tiến hành kỹ thuật trồng cây hoa tử đằng bạn cần làm cho hạt giống nảy mầm. Thời gian tốt nhất để bắt đầu gieo hạt là vào đầu thè, tùy thuộc vào khu vực trồng. Trước khi gieo hạt ngâm ở nhiệt độ 50 – 60 độ C khoảng 4h và giữ ẩm trong 20h tiếp theo.

Sau khi đã ngâm ủ hạt giống, lấy chúng ra khỏi nước. Chuẩn bị chậu gieo với lớp đất bằng phẳng, có độ mùn tốt. Rắc hạt giống, phủ lại một lớp đất mỏng để vào nơi có ánh nắng buổi sáng. Hàng ngày dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Hạt sẽ nảy mầm trong một vài ngày hoặc vài tuần. Sau đó trồng cây vào đất có độ tơi xốp gồm tro trấu, mụn xơ dừa, đất mùn giàu dinh dưỡng và thoáng khí, để hạt ở nơi có nhiều ánh sáng.

Khi các hạt giống đã nảy mầm và mọc lên, bạn có thể tách chúng trồng ra các chậu riêng. Sau 3 – 7 ngày cây con sẽ mọc lên, tốt nhất nên trồng cây tử đằng ra đất để cây phát triển được tốt nhất. Trong tháng đầu tiên, nếu trồng cây ở đất cây có thể leo được 2 – 3m nếu đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí và nhiều ánh nắng.

Cây hoa tử đằng có ưu điểm là phát triển nhanh, thuần với khí hậu môi trường và sinh trưởng tốt nhưng phải 4 – 5 năm mới có thể ra hoa.

Xem thêm:  Cây Bán Biên Liên

2. Cách chăm sóc cây

Nếu đất của bạn đang trong tình trạng nghèo, thêm phân hữu cơ; nếu không màu mỡ, cây hoa tử đằng vẫn có thể sẽ tăng trưởng ở hầu hết các loại đất. Hoa sẽ ra vào đầu Hè nên còn gọi là hoa mùa Hè. Vào mùa Xuân hoặc mùa Thu, cây cần được chăm sóc tốt.

Hàng ngày dùng bình xịt, phun sương giữ ẩm cho đất. Cây tử đằng phát triển nhanh, thuần với khí hậu môi trường và sinh trưởng tốt. Trong tháng đầu tiên, nếu trồng ngoài đất, cây thậm chí có thể leo được 2 – 3m nếu đạt đủ điều kiện về dinh dưỡng, ánh sáng. Thế nhưng phải 2 – 3 năm mới có thể ra hoa.

Mỗi mùa xuân, bón một lớp phân hữu cơ gần gốc cây. Nên phủ một lớp nilong quanh gốc cây để bảo về cây tránh mọc cỏ dại và giữ ẩm cho cây. Bón thêm NPK để hỗ trợ ra hoa.

Tỉa cây tử đằng vào cuối mùa đông. Loại bỏ ít nhất một nửa tốc độ tăng trưởng của năm trước, chỉ để lại một vài nụ mỗi gốc. Nếu bạn muốn có một sự xuất hiện hoa nhiều hơn, tỉa một lần nữa trong mùa hè sau khi ra hoa hàng năm.

Để có thêm nhiều hoa nở, cố gắng cắt giảm các chồi tràn lan mỗi hai tuần một lần trong suốt mùa hè. Vào những năm tiếp theo, cắt thân chính hoặc thân lớn 90cm so với chiều dài của cành mùa trước. Khi khuôn khổ này là kích thước chuẩn, rút ngắn tăng trưởng mở rộng hơn nữa vào giữa mùa hè đến lúc cho hoa là chúng ta đã bắt đầu chiêm ngưỡng một mùa hoa mới rực rỡ.

Đối với một cây lớn chính thức, cắt phía ngọn trở lại 15cm vào mùa hè, sau đó rút ngắn lại trong mùa đông tới 3 chồi. Những chồi mới cắt có thể mất một vài năm mới cho hoa.

Viết một bình luận