Cây Trường Sinh

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây trường sinh
  • Tên gọi khác: Lá bông, đả bất tử, diệp sinh căn, cây bỏng, thiên cảnh, thiên cảnh tạp giao…
  • Tên khoa học: Peperomia obtusifolia/ Kalanchoe pinnata (Lam) Pers
  • Họ thực vật: Thuộc họ Thuốc bỏng – Crassulaceae
  • Nguồn gốc xuất xứ: Từ Madagascar, Nam Phi

Cây Trường Sinh

II. Đặc điểm

  • Trường sinh thuộc loại cây thân thảo, mọng nước, sống lâu năm, lá xanh tốt quanh năm, chiều cao khoảng 10-40cm. Thân cây nhẵn bóng, tròn, mọng nước.
  • Lá trường sinh có màu xanh lục đậm, bóng, với hình tròn xinh viên mãn. Lá mọc từ gốc hoặc thân, dạng đối, mọc khỏe khoắn, xum xuê.
  • Trường sinh có hoa màu trắng, dạng chuỗi thời gian hoa nở kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau nên cái tên trường sinh càng phù hợp.

III. Công dụng và ý nghĩa

Với sắc xanh dịu mát, cùng những chiếc lá dầy, to bản, cây trường sinh có tác dụng làm sạch không khí, hút bụi, hấp thụ những khí độc làm ô nhiễm môi trường formandehit, cacbondioxit, …đem đến không gian trong lành, đầy sức sống, hạn chế bệnh về hô hấp cho các thành viên.

Dáng cây nhỏ xinh, bộ lá quây quần sum vầy của trường sinh thường được trồng chậu sứ trắng nổi bật những chiếc lá xanh đậm, thích hợp trưng trên bàn làm việc, bàn ăn, phòng khách, bệ cửa sổ, phòng ngủ, ban công, …. Trong quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà phố.

Xem thêm:  Cây Mộc Hoa Trắng

Đặc biệt ở các văn phòng làm việc, nơi sử dụng nhiều thiết bị máy văn phòng, máy tính thường phát ra những tia tử ngoại, bức xạ có hại cho cơ thể, trồng một chậu trường sinh trên bàn làm việc giúp hấp thụ các loại tia, khí đó, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Đồng thời còn đem đến cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng cho đầu óc và mắt khi phải làm việc căng thẳng lâu dài.

Ở các quán cà phê, nhà hàng trưng chậu cây trường sinh trên bàn còn đem đến không khí tươi xanh, tạo góc riêng điểm nhấn, góp phần thu hút khách đến.

Chậu cây trường sinh còn được lựa chọn làm món quà mừng thọ, mừng sinh nhật, quà tết hoặc các dịp lễ trong năm với mong muốn cầu chúc cho người nhận sức khỏe, an lành và nhiều may mắn.

Nếu bạn muốn trồng loại cây cảnh để làm nền dưới bóng cây to, hoặc phủ xanh những khoảng đất cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng, cớm nắng thì trường sinh là loại cây cảnh tuyệt vời dành cho bạn.

Ngoài tác dụng làm cảnh, trường sinh còn dùng để làm các bài thuốc đơn giản để chữa ho.

IV. Cách trồng và chăm sóc

Trường sinh với khả năng sinh tồn mạnh mẽ, sức chống chịu khắc nghiệt cao, với lá luôn xanh mượt, rất dễ trồng và không tốn nhiều thời gian, công sức chăm sóc. Khi trồng chây chúng ta chỉ cần chú ý một số điểm sau:

Xem thêm:  Cây Gối Hạc

Khí hậu: trường sinh ưa khí hậu nhiệt đới, chịu nắng tốt tuy nhiên chịu rét đậm kém.

Cây ưa bóng bán phần, sinh sống tốt trong điều kiện thiếu sáng, nhưng nếu trồng ngoài trời cây vẫn sinh trưởng được. Tránh để cây dưới điều hòa trực tiếp.

Thuộc cây thân lá mọng nước nên nhu cầu nước tưới của cây rất ít, cây chịu hạn tốt nhưng chịu úng kém. Cây trường sinh dễ bị thối lá, thối thân khi bạn lỡ tưới quá nhiều. Nếu vài ba ngày bạn quên tưới nước cũng không ảnh hưởng nhiều đến cây. Trường sinh còn sống được trong môi trường thủy canh, cây thủy sinh khoe vẻ đẹp của thân lá. Nếu trồng trong nhà bạn có thể tưới nước 3-4 ngày/lần khi thấy đất trên mặt chậu se khô.

Cây trường sinh không kén đất, cây có thể sống ở hầu hết các loại đất kể cả đất nghèo dinh dưỡng, thiếu chất, khô cằn. Tuy nhiên trường sinh chịu úng rất kém nên đất úng ngập không thể trồng loại cây này. Vì vậy bạn cần lựa chọn loại đất thoát nước tốt cho cây, đất càng màu mỡ, hơi chua thì lá cây cành đậm và bóng đẹp.

Trường sinh ít bị sâu bệnh, thỉnh thoảng bị sâu ăn lá và rầy mềm phá hoại, có thể dùng Cyper; Confidor Sherzol,hoặc Ofunack để phun trị bệnh.

Cần chú ý lau rửa lá, tỉa lá già tránh làm lá thối, rụng xuống gốc gây nấm bệnh cho cây. Nếu muốn cây có nhiều cành nhánh, nhiều hoa, trông sum xuê thì ngắt bỏ 2-3cm trên ngọn thân chính 1-2 lần để cây ra nhánh mới.

Xem thêm:  Cây Đọt Mọt

Đặc điểm khác biệt nữa của trường sinh là khả năng sinh sôi nảy nở. Chỉ cần bẻ một lá già cắm xuống đất là cây có thể sống được, đó chính là khả năng tạo cây con từ kẽ các khía của mép lá.

Bón phân: Hàng tháng bón phân điều độ cho cây bằng cách 1-2 chén phân chuồng hoai mục hoặc NPK bằng cách vùi xuống gốc cách giữa gốc và chậu.

Viết một bình luận