Cây Trứng Cá

I. Giới thiệu về cây Trứng cá

 • Tên thường gọi: Cây trứng cá
 • Tên gọi khác: Cây sâm mật
 • Tên khoa học: Muntingia calabura
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Trứng cá – Muntingiaceae 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc ở miền nam Mexico, Caribe, Trung Mỹ và miền tây Nam Mỹ về phía nam của Peru và Bolivia
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa cây trứng cá có màu trắng

II. Đặc điểm của cây Trứng cá

 • Kích thước: Trứng cá là một loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 7–12 m.
 • Lá: Các lá có mép khía răng cưa, dài 2,5–15 cm và rộng 1-6,5 cm.
 • Hoa: Hoa trứng cá nhỏ, mang 5 cánh hoa màu trắng, nhiều nhị màu vàng.
 • Cành: Cây có các cành xếp chồng lên nhau và hơi rủ xuống. 
 • Quả: Quả tròn, nhỏ (đường kính khoảng 1-1,5 cm), khi non màu xanh, sau chuyển qua màu vàng, rồi đỏ ửng và bóng láng khi chín, mọng nước, chứa nhiều đường và có mùi thơm rất đặc trưng. Quả chứa rất nhiều hạt nhỏ màu vàng, có khả năng tái sinh rất mạnh. 

Cây Trứng Cá

III. Tác dụng của cây Trứng cá

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Bách Bộ

Ở nhiều khu đô thị Việt Nam, Trứng cá được cư dân trồng làm cây bóng mát trong sân vườn và cả trên vỉa hè đường phố. Nhiều nơi, khi các cơ quan quản lý cây xanh chưa kịp ra tay trồng cây xanh, người dân đã tự phát triển cây che bóng, mà trứng cá là một trong những loài họ ưa chuộng, cũng như cây Bàng vậy.

Thậm chí, có nơi vỉa hè đã được thiết kế theo quy hoạch, đã đưa cây trồng, nhưng cư dân không thích vì thấy cây mọc chậm, họ đã ám sát đi để rồi cho cây trứng cá hoặc cây bàng mọc thay.

2. Tác dụng khác

Ngoài việc trồng che bóng, nhiều gia đình còn xem quả trứng cá là một nguồn thực phẩm tốt. Ngày trước, khi nguồn trái cây chưa đa dạng và phong phú như ngày nay, trẻ em, thậm chí cả người lớn rất thích ăn trứng cá. Có thể ăn tươi hoặc nấu chè, làm mứt, ép lấy nước hay làm rượu.

Ở Mexico, quả Trứng cá không những được người trồng ăn mà còn được bày bán ở chợ. Họ thường dùng quả để làm một thứ mứt dẻo và lấy lá làm trà. Ở Brazil , cây thường được trồng dọc các bờ sông, quả rơi rụng hấp dẫn cá giúp ngư dân đánh bắt dễ hơn.

Trong y học truyền thống của một số dân tộc Trung Mỹ, hoa trứng cá được dùng làm chất khử trùng và điều trị chứng chuột rút ở vùng bụng. Ở Ấn Độ, trong những vùng ven đô, người dân rất thích trồng trứng cá trong vườn để hấp dẫn các loài chim nhỏ lui tới.

Xem thêm:  Cây Đại Bi

Gỗ từ cây trứng cá có màu nâu đỏ. Nó khá rắn chắc, bền và nhẹ, có thể dùng làm đồ mộc. Nó cũng được dùng làm củi đun. Vỏ có thể dùng làm dây thừng. Do khả năng sinh sống được ở các vùng đất nghèo dinh dưỡng và khô hạn cũng như khả năng phát tán cao nên nó cũng có thể dùng làm loại cây trồng trong các dự án tái trồng rừng

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trứng cá

Hạt của cây trứng cá có khả năng tái sinh rất mạnh. Khi rơi rụng hoặc được phát tán do chim, dơi… hạt gặp đất ẩm tái sinh thành cây con dễ dàng. Khi cần, người ta chỉ cần đi nhổ cây tái sinh tự nhiên về trồng.

Viết một bình luận