Cây Trúc Phú Quý

I. Giới thiệu về cây Trúc phú quý

 • Tên thường gọi: Cây trúc phú quý
 • Tên gọi khác: Cây Phát Dụ, cây phát lộc, Trúc hạnh vận
 • Họ thực vật: Thuộc họ thực vật Liliaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ vùng quần đảo Canary và vùng nhiệt đới châu Á, châu Phi, được trồng phổ biến ở Trung Quốc.

II. Đặc điểm của cây Trúc phú quý

 • Hình dáng bên ngoài: Thân cây mọc thẳng đứng, có nhiều đốt, mỗi đốt cách nhau 2 – 3 cm., có màu xanh đậm hoặc hơi ngả màu vàng nhạt ở vị trí các đốt, nơi lá mọc. Tuy thân cây mọc thẳng đứng như thế song lại có thể dễ dàng uốn nắn theo những hình dạng mà người trồng mong muốn bởi thân cũng khá dẻo dai.
 • Kích thước: Cây có thể phát triển cao khoảng 40 – 50 cm.
 • Rễ: Rễ cây phát triển mạnh, mọc thành dạng chùm ở cuối thân. Trong môi trường ẩm ướt hoặc ngập nước thì rễ cây còn phát triển mạnh hơn nữa. Chính vì thế mà Trúc Phú Quý còn được trồng thủy sinh trong các bình thủy tinh rất ấn tượng.
 • Lá: Lá cây không mọc thành từng chùm mà mọc thành từng chiếc đơn có bẹ ép sát vào thân. Lá cây có màu xanh bóng, hình giáo mác, nhọn dần về phía đuôi lá. Lá thường dài khoảng 10 – 15 cm và rộng 2 – 3 cm.
 • Cành: Trúc phú quý là loài cây không có cành.

Cây Trúc Phú Quý

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trúc phú quý

1. Ý nghĩa

 • Ý nghĩa phong thủy: 

Trúc phú quý còn mang ý nghĩa phong thủy vô cùng to lớn. Từ xưa đến nay, giống cây này được trồng với ý nghĩa mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn cho gia chủ. Nhiều người quan niệm, khi đặt một chậu trúc trên bàn làm việc thì sự nghiệp suôn sẻ, có nhiều may mắn, cơ hội và thăng tiến như diều gặp gió.

 • Hợp tuổi
Xem thêm:  Cây Lấu

Nếu bạn là một người tuổi Mão thì trúc phú quý chính là cây cảnh dành cho bạn. Nếu có mong muốn công việc tốt hơn, cuộc sống gia đình êm ấm, tránh gặp những điều không tốt hay bị kẻ xấu hãm hại nên trong nhà và trong phòng làm việc nên có một chậu cây trúc phú quý.

Có thể nói, đây chính là cây phong thủy tốt nhất dành cho người tuổi Mão khi kết hợp với phong cách làm việc đầy tính trách nhiệm của con giáp này.

 • Vị trí đặt

Không chỉ cần hợp tuổi, việc lựa chọn vị trí đặt cây cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ:

Nên đặt cây trúc phú quý vào vị trí tài vị đây chính là sự lựa chọn tốt nhất vì bản thân loài cây cát tường này có tác dụng thúc vượng tài vận, giúp tài khí của gia chủ ngày càng vượng phát.

Bạn cũng có thể đặt cây trúc phú quý ở vị trí Văn Xương – vị trí có liên quan đến sự nghiệp sẽ giúp cho công việc thuận lợi hơn.

Nên đặt trúc phú quý ở hướng Đông Nam tạo thế Thủy Mộc tương sinh sẽ tốt cho vận thế của gia chủ, nhưng cần lưu ý vị trí này không được để đồ linh tinh hoặc không được để kim loại nếu không sẽ phá hỏng ngũ hành.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh
Xem thêm:  Cây Ô Dược

Trúc phú quý được đánh giá là một loài cây cảnh đẹp, thích nghi tốt trong môi trường văn phòng, nhà ở nên thường được dùng để trang trí cho nhiều không gian khác nhau. Dù đặt trúc phú quý ở đâu thì nó cũng đều phát huy hết công dụng của mình, biến không gian tươi mát hơn.

Ngoài ra, trúc phú quý có khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất tốt, có thể cải thiện chất lượng không khí trong những căn phòng kín gió, có khả năng loại bỏ các chất có hại, hút khí thải, dáng cây chắc khỏe, đáp ứng được yêu cầu đẹp, lạ.

 • Tác dụng chữa bệnh

Ngoài ra, cây trúc phú quý khi dùng làm thuốc còn có tác dụng lưu thông máu.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc phú quý

1. Cách trồng cây Trúc phú quý bằng đất

Ánh sáng: ưa môi trường nửa râm. Thích hợp sinh trưởng ở những nơi có ánh sáng trực tiếp. Nhưng nếu ánh sáng quá mạnh mẽ dẫn đến hiện tượng vàng lá, kém xanh và phát triển chậm.

Nhiệt độ: ưa ấm, cũng chịu được lạnh, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp 20 – 28°C, có thể chịu đựng được nhiệt độ xuống 2 – 3°C, nhưng vào mùa đông cần phòng sương giá. Mùa hè, nhiệt độ cao, là mùa phát triển mạnh nhất của cây.

Nước: ưa ẩm, nhưng quá khô hay quá ẩm ướt đều không thích hợp. Trong thời kỳ sinh trưởng nên duy trì độ ẩm của đất, phun nước lên bề mặt lá, để tăng độ ẩm cho không khí. Khi trời mưa cần chú ý để tránh hiện tượng ứ đọng nước.

Đất: thích hợp nhất với loại đất cát thoát nước tốt hoặc đất bán bùn, đất sét phù sa.

Phân bón: ưa màu mỡ, giai đoạn đầu thời kỳ phát triển mạnh của cây, nên sử dụng cách bón thúc, đồng thời kết hợp với việc bón phun ở phần rễ. Để tránh khẳng khiu, tốt nhất nên dùng loại phân bón hóa học, để tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, nên cách khoảng 20 ngày nhỏ thêm vài giọt rượu mạnh vào trong chậu.

Xem thêm:  Những Loại Cây Không Nên Trồng Trong Nhà Tránh Gây Ảnh Hưởng Xấu

2. Cách trồng cây Trúc phú quý theo phương pháp thủy sinh

Nếu áp dụng cách trồng cây trúc phú quý thủy sinh thì nên chú trọng nước. Tốt nhất là dùng nước khoáng, không cần thay nước thường xuyên. Còn nếu bạn dùng nước máy thì nên để nước lắng trong khoảng 24h rồi mới thay nước cho cây.

3. Phương pháp nhân giống

Phương pháp giâm cành thực hiện vào mùa xuân, chia phần thân khỏe mạnh thành các đoạn dài khoảng 8 cm, không kèm theo lá, đem giâm vào cát thô sạch, sau khi tưới nước duy trì độ ẩm cho phân bón lót. Để cây ở những nơi sáng sủa trong phòng, sau khoảng 25 ngày cành có thể mọc rễ. Cũng có thể đem giâm trong nước và tiến hành nuôi cấy trong nước. Ở nơi nhiệt độ tương đối cao có thể trực tiếp sử dụng các thân non, cắt thành các đoạn 20 cm, ngâm trực tiếp vào đất cát hoặc đất hỗn hợp bùn cát.

4. Những lưu ý quan trọng khi trồng Trúc Phú Quý

Không được đem trúc phú quý ra ngoài phơi dưới ánh nắng mặt trời, như vậy sẽ khiến lá trúc mất đi màu xanh vốn có.

Không nên tưới nước quá nhiều: Nếu tưới nước quá nhiều sẽ làm cho lá trúc sớm biến thành màu vàng.

Nếu trồng trúc phú quý trong nước thì nên dùng nước giếng hoặc nước sạch thông thường; chỉ nên đổ nước khoảng 1/3 bình là đủ.

Viết một bình luận