Cây Trúc Nhật Đốm

I. Giới thiệu về cây Trúc nhật đốm

 • Tên thường gọi: Cây trúc nhật đốm
 • Tên gọi khác: Cây trúc đốm, cây phất dụ trúc lang
 • Tên khoa học: Dracaena godseffiana
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Dracaenaceae (Bồng bồng)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Trúc nhật đốm có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới phía Tây châu Phi. Ở Việt nam, trúc nhật đốm được trồng khá rộng rãi và phổ biến.
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng

II. Đặc điểm của cây Trúc nhật đốm

 • Hình dáng bên ngoài: Trúc nhật đốm phát triển chậm, thường xanh với thân thẳng đứng mảnh. Cây mọc thành bụi như trúc sậy.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 30 – 100 cm.
 • Lá: Lá của trúc nhật đốm là lá đơn, mọc trực tiếp trên thân và có cuốn ngắn, thường một nhánh thân chia làm nhiều đoạn lá. Lá mọc đối hay vòng, thuôn dài, như lá tre, nhưng mềm và bóng hơn. Đầu lá thuôn dài, gốc có cuống rất ngắn. Lá có dạng hình elip, cuối đầu lá nhọn, lá dài khoảng 5-7cm, rộng khoảng 3-4 cm. Lá Trúc Nhật Đốm màu xanh, trên lá có nhiều đốm màu vàng và trắng, như ánh sao đêm. Nếu xen lẫn với những cây xanh khác thì cây trúc nhật đốm trở nên lộng lẫy hơn.
 • Hoa: Cây có hoa màu trắng thường mọc thành cụm, tập trung chủ yếu ở trên đầu của nhánh, chiều dài hoa khoảng 6-8cm, hoa có cuốn ngắn, nhụy hoa dài và nhỏ, hoa có mùi thơm nhẹ nhàng.
 • Quả: Quả trúc nhật đốm hình cầu đường kính khoảng 15 mm có màu cam đỏ.

Cây Trúc Nhật Đốm

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trúc nhật đốm

1. Ý nghĩa phong thủy

Trúc” khi phát âm gần tựa với  “chúc” có ý rằng lời chúc phúc tốt đẹp. Trong phong thuỷ Trung Hoa cho rằng, nếu phía trước và sau nhà có trồng một vài khóm trúc sẽ mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình.  Loại cây cảnh đẹp này –  trúc nhật đốm biểu tượng cho sự thanh mảnh , nho nhã, rất thích hợp với  nhiều không gian và phong cách thiết kế khác nhau. Vì vậy trong mỗi gia đình, hình ảnh cây trúc xuất hiện khá quen thuộc.

Xem thêm:  Hoa Lan Vũ Nữ Bút Chì

Cây trúc nhật đốm hay Trúc nói chung mang nghĩa “cao phong lượng tiết” (phẩm hạnh thanh cao), nên người ta muốn trồng trúc trong nhà như việc sống gần người hiền lương.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Trúc nhật đốm là loại thực vật ưa bóng nên rất thích hợp trong không gian nội thất, có thể trồng trong chậu nhỏ để bàn hay chậu đứng trang trí công sở, nhà cửa…

Trúc nhật đốm cũng có thể trồng ngoại thất tạo viền, thảm cây hay như một hàng rào tạo mỹ quan đẹp cho khuôn viên, sân vườn nhà bạn.

Trúc nhật đốm sẽ nổi bậc với lá có màu sắc lắp lánh tuyệt đẹp giữa những cây chỉ xanh lá khác. Trong sân vườn, trúc nhật đốm có thể trồng đơn lẻ hoặc dùng làm cây trồng viền – cây trồng nền, cũng như tạo một hàng rào giả trong cảnh quan.

Ngoài ra, trúc nhật đốm rất thích hợp cho việc trang trí những không gian đông người như là khách sạn, nhà hàng, quán rượu, trúc nhật đốm tạo ra không khí vui tươi, náo nhiệt hơn. Người ta còn dùng cây Trúc Nhật Đốm  để cắm lọ hoa.

Ngoài ra, cây trúc nhật đốm có thể hút được nhiều bụi bẩn làm sạch không khí, khi trồng dạng thủy canh cây hút và phân giải các chất độc hại trong môi trường nước. cây trúc đốm mang lại vận may cho người trồng, góp phần giảm bớt căng thẳng khi làm việc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc nhật đốm

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống
Xem thêm:  Cây Huyết Ngải

Cây trúc nhật đốm được nhân giống bằng phương pháp tách bụi hoặc giâm cành.

Phương pháp tách bụi:

Đào cây mẹ lên, rũ bỏ đất, để lộ rễ. Rồi cắt rời các rễ cây con với cây mẹ, đặt cây con vào chậu đã có đất, lấp đất, tưới nước. Cách này không làm ảnh hưởng đến cây mẹ, bảo vệ được sự hoàn chỉnh của bộ rễ.
Nếu là cây Trúc Nhật thủy sinh thì chỉ việc tách cây con khỏi cây mẹ, đặt vào chậu có chứa sẵn nước hoặc dung dịch trồng cây.

Phương pháp giâm cành:

Cắt lấy đoạn cành gốc dài khoảng 2 – 3 đốt giâm vào hỗn hợp đất trồng gồm: tro trấu, xơ dừa. Sau đó, tưới nước đủ ẩm. Sau 20 – 30 ngày ra rễ, 40 ngày đem vào chậu trồng.

 • Điều kiện trồng

Ánh sáng: Khi trồng cây Trúc Nhật Đốm ngoài trời thì nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng yếu, hoặc dưới tán lá cây lớn, không nên để cây hứng chịu ánh nắng trực tiếp sẽ làm cây bị cháy khô lá và chết, tuy nhiên khi đặt trong nhà thì một tuần phải cho cây ra ngoài trời có ánh sáng Mặt Trời 4-5 tiếng.

Nước: Cây trúc nhật đốm ưa ẩm, phải tưới nước hằng ngày cho cây, để cây đủ ẩm giúp lá xanh tốt

Đất – Chế độ dinh dưỡng: chỉ cần đất tơi xốp, thoáng khí, có thể lựa chọn các loại giá thể phổ biến hiện nay như đất sạch, tro trấu, xơ dừa. Mỗi 1-2 tháng, nên bổ sung một lượng phân hóa học nên dùng phân NPK tổng hợp, nếu nhiều N sẽ làm cho lá to đốm trắng thành đốm xanh nhạt, hoặc phân hữu cơ, trùn quế.

Chọn chậu trồng: Khi trồng trúc nhật đốm vào chậu tùy theo chậu to hay bé mà bố trí lượng cây thích  hợp. Cây có rễ nhỏ , ít phát triển, đất nuôi cây phải là đất lá mục tơi xốp, nhiều mùn. Nếu dùng rêu trồng càng có lợi cho sinh trưởng. Hai năm thay chậu 1 lần.

Xem thêm:  Cây Cải Canh

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước đúng lúc, thường xuyên.

Không để cây quá khô rồi tưới thật nhiều nước vào thì cây dễ shock mà chết

Không tưới quá nhiều nước ,cây dư nước nhiều dễ úng gốc ,rễ và sinh ra nấm hại cây

Đối với loại cây để nơi có nắng nhiều chỉ tưới lúc sáng sớm hay chiều mát ,không tưới lúc trưa nắng dễ làm chết cây.

Khi cây có nhiều măng mọc cao, có thể bị nghiêng, bạn cắm thêm cọc tre nhỏ đỡ cho măng. Khi thân đã cứng có thể bỏ cọc ra. Nếu muốn tạo cây lùn, xum xuê thì để cây đạt chiều cao từ 0,6 – 0,8-1m tùy mục đích, cắt tỉa bằng các ngọn. Sau đó tập trung tưới bón cho cây đầy đủ, sau khoảng 2-3 tháng sẽ có cây trúc nhật đốm như ý.

Nếu cây trúc nhật đốm mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Khi phát hiện cây trúc nhật đốm có hiện tượng vàng úa, khô héo, rụng lá..thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào cây. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng, nếu không thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ.

Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, tốt nhất là dùng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.

Viết một bình luận