Cây Trúc Chỉ Vàng

I. Giới thiệu về cây Trúc chỉ vàng

  • Tên thường gọi: Cây trúc chỉ vàng
  • Tên khoa học: Phyllostachys
  • Họ thực vật: Thuộc họ Bambuseae
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây trúc chỉ vàng là một loài thực vật nổi bật phân bố nhiều ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản. 
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm

Cây Trúc Chỉ Vàng

II. Đặc điểm của cây Trúc chỉ vàng

  • Hình dáng bên ngoài: Cây trúc chỉ vàng là cây có thân ốm, cao, màu vàng, thường mọc thành bụi lớn. Trên thân chia thành nhiều đốt, ở đầu mỗi đốt mọc ra nhiều nhánh lá. 
  • Kích thước: Chiều cao cây trung bình từ 2-3 m và chiều rộng thân khoảng 0.8-1 cm.
  • Rễ: Rễ chùm, mọc chìm dưới đất.
  • Lá: Các lá trên thân khá giống lá tre tuy nhiên lá trúc chỉ vàng nhỏ và thưa thớt hơn lá tre, có dạng thuôn bầu dục dài, nhọn đầu, với các gân vòng cung kéo dài từ gốc tới đỉnh lá, có chiều dài khoảng 2 – 3 cm và chiều rộng khoảng 0.8 – 1 cm. Trên mặt lá có nhiều sọc dài màu xanh. Lá đơn, mọc đối. Bẹ lá bọc lấy thân. 
  • Hoa: Hiếm khi thấy được hoa cây trúc chỉ vàng vì hoa chỉ nở một lần trong đời, khoảng 50 – 60 năm nở 1 lần, báo hiệu cây sắp tàn.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trúc chỉ vàng

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Rau Mác

Cây trúc chỉ vàng không chỉ có đặc điểm hình thái độc đáo mà chúng còn mang trong mình rất nhiều ý nghĩa cao đẹp. Cũng giống như cây lan quân tử, cây trúc chỉ vàng là loài cây biểu tượng cho khí chất chính trực, khảng khái, mạnh mẽ và kiên cường của người quân tử.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây trúc chỉ vàng được trồng thành hàng thẳng lối, tựa như hàng rào, có tác dụng dẫn lối đi, vừa đẹp, vừa chắn được bụi và khí thải từ môi trường khác ảnh hưởng đến.

Bên cạnh đó, trúc chỉ vàng còn được trồng trong vườn nhà, trang trí cạnh những bức tường nhà, kết hợp ánh sáng bên dưới, vào đêm bạn có thể thấy tác dụng tuyệt vời từ hàng trúc và ánh sáng, một không gian lãng mạn sẽ hiện ra trước mắt bạn.

Ở các quán cafe, người ta cũng thường trồng trúc chỉ vàng ở các lối vào hoặc làm tường rào trang trí xung quanh, mang lại không khí trong lành mát mẻ cho khách.

Ở các tiểu cảnh sân vườn cũng có thể trồng trúc chỉ vàng, phối kết với các loại cây khác, đặc biệt là những tiểu cảnh mang nét đẹp thôn quê.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc chỉ vàng

1. Cách trồng cây

Cây trúc chỉ vàng là cây được trồng để lấy bóng mát nên thường được trồng ở những nơi có không gian rộng và cao. Vì tuy thân hình mảnh mai không có quá nhiều lá để lấy bóng mát nhưng bù lại chúng có nhiều cây con mọc đan xen nhau thành bụi. Vì khi chọn địa hình để trồng cây cây trúc chỉ vàng bạn nên chọn nơi có địa hình rộng rãi.

Xem thêm:  Hoa Hồng Heritage Rose

Cây trúc chỉ vàng thích hợp trồng ở những nơi có đất trồng thật sự tươi xốp, nhưng bạn vẫn có thể trồng chúng trên đất thịt nhưng chúng thường sẽ bị cằn khó lớn và cây sẽ bị hạn chế về chiều cao. Như vậy với những chia sẻ hết sức thú vị trên mong rằng các bạn có thể chắc lọc thêm được những kiến thức mới để áp dụng cho việc trồng cây trúc chỉ vàng.

2. Cách chăm sóc cây

Cây trúc chỉ vàng là loại cây mang họ tre nên điều kiện sống của chúng cũng khá là đơn giản, chúng có thể sống ơ noi nhiều nước hoặc những nơi thiếu nước vì sức sống của nó khá là bền bỉ nên việc chăm sóc chúng cũng trở nên đơn giản hóa chỉ cần tưới nước bình thường 2-3 ngày/ lần dành cho những ngày nắng nóng với những ngày mưa ẩm thì không cần tưới nước.

Sau 1 khoảng thời gian khoảng chừng 1 tháng thì nên tiến hành bón phân cấp dinh dưỡng cho cây thêm xanh tốt cùng với thời điểm đó các bạn nên tiến hành song song việc cắt tỉa cho cây đối với những cành nhánh phát triển lớn nhanh để cho cây tránh bị phá thế.

Nếu khi cây cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng chúng ta nên mạnh dạn thêm phân đạm hoặc npk. Trong trường hợp rể của cây phát triển lộ thiên trên mặt đất chúng ta cần cung cấp thêm đất mầu cho cây tránh cho cây bị lổi gốc nguyên nhân dẫn đến trường hợp đó là do cây bị già cỗi đất cũ sụt nún …

Xem thêm:  Cây Tràm Bông Vàng

Viết một bình luận