Cây Trúc Bách Hợp

I. Giới thiệu về cây Trúc bách hợp

 • Tên thường gọi: Trúc bách hợp
 • Tên gọi khác: Phất dụ trúc
 • Tên khoa học: Dracaena reflexa
 • Họ thực vật: Dracaenaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Bắc Ấn, Ceylon
 • Màu sắc của hoa: Màu vàng xanh nhạt

II. Đặc điểm của cây Trúc bách hợp

 • Hình dáng bên ngoài: Cây bụi, phân nhánh nhiều, thân có sẹo do lá rụng để lại.
 • Kích thước: 40 – 50cm
 • Lá: Lá xếp hoa thị, dạng bầu dục thuôn nhọn ở đầu, gốc kéo bẹ ôm thân, mép nguyên, màu xanh bóng với có dải màu vàng tươi kéo dài từ gốc tới ngọn.
 • Hoa: Hoa hiếm thấy, Hoa màu vàng xanh nhạt.
 • Quả: Quả mọng màu đỏ.

Cây Trúc Bách Hợp

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trúc bách hợp

1. Ý nghĩa

 • Ý nghĩa phong thủy: 

Trong phong thủy, cây Trúc bách hợp có rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Từ lâu, ta đã biết 4 loài cây quý là Tùng – Cúc – Trúc – Mai, trong văn hóa phương Đông, Trúc có nghĩa là trời đất trường xuân, đại diện cho sự vĩnh cửu, trường tồn theo năm tháng.

Không chỉ vậy, cây Trúc bách hợp còn mang ý nghĩa thu hút tài lộc và may mắn cho người sở hữu, cây còn có khả năng thanh lọc không khí, hút hết bụi bẩn nên bạn có thể được hưởng một bầu không khí trong lành ngay trong phòng làm việc, giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn hơn khi cần tập trung, giảm căng thẳng và mệt mỏi trong thời gian dài làm việc.

Bên cạnh đó Trúc bách hợp là một món quà quý giá thay lời chúc may mắn bình an đến cho gia chủ.

 • Hợp mệnh:
Xem thêm:  Cây Bòn Bọt

Cây Trúc bách hợp rất hợp với những người mệnh Mộc

 • Vị trí đặt:

Bạn nên đặt cây ở hướng Đông, hoặc hướng Đông Nam, 2 hướng này sẽ rất tốt cho người mệnh Mộc, mệnh Hỏa, giúp con đường sự nghiệp ngày càng khởi sắc.

Nếu bạn thuộc các hành khác, hướng để cây trên bàn làm việc phù hợp lại là hướng Bắc, vì hướng Bắc thuộc hành Thủy, mà hướng này sẽ giúp sự nghiệp thuận lợi và gặp may mắn.

Ngược lại, do Kim khắc Mộc, bạn không nên bài trí cây Trúc bách hợp ở hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, vì những hướng này thuộc hành Kim, sẽ làm cho cây không thể hút tài lộc và may mắn, thậm chí còn cản trở con đường công danh sự nghiệp của bạn.

Cây để trên bàn làm việc nên là loại cây nhỏ, kích thước không quá lớn, bạn không nên bày nhiều cây nhỏ trên mặt bàn, sẽ khiến bạn dễ mệt mỏi. Trên mặt bàn, vị trí trung tâm cần thoáng đãng, phía Bắc đặt cây Trúc bách hợp, phía Đông Bắc đặt sổ sách, giấy tờ, phía Đông Nam đặt điện thoại, phía Tây Nam đặt lịch bàn,… Điều này sẽ giúp bạn quản lý công việc tốt hơn, làm việc tập trung và nhanh chóng đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc.

Bạn nên nhớ không đặt cây ngay dưới điều hòa nhé, vì hơi lạnh của điều hòa sẽ làm lá cây dễ bị héo úa, tàn lụi. Cây nên được đặt ở vị trí trang trọng trên bàn làm việc nhưng không được chắn tầm nhìn của người ngồi. Bạn nên nhớ chăm sóc cây thường xuyên, cây bày phong thủy nếu bị héo úa hoặc chết sẽ ảnh hưởng xấu tới tài lộc và khí vượng tốt cho sự nghiệp của bạn.

Xem thêm:  Cây Đuôi Chồn

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh:

Cây Trúc bách hợp dùng làm cây nội thất, cây xanh văn phòng được trồng trong chậu nhỏ trang trí hay trong vườn đều rất đẹp, giúp điều hòa không khí và độ ẩm cho không gian khép kín.

Và với ý nghĩa đặc biệt cùng với vẻ đẹp thanh nhã của mình, một chậu Trúc bách hợp nhỏ sẽ phù hợp để ở bàn làm việc, trang trí phòng khách, bàn làm việc, cửa sổ, kệ sách….

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc bách hợp

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện nhiệt độ trồng cây trúc bách hợp

Với bất cứ loại cây trồng nào thì nước là nhu cầu quan trọng. Tuy nhiên với cây Trúc bách hợp lại không cần quá nhiều, mỗi tuần chỉ tưới 1-2 lần/ tuần. Nên tưới đến khi nào đất có độ ẩm thì ngưng, tránh để ngập úng.

Khi trồng cần để ý tới nhiệt độ tốt nhất từ 20 đến 26 độ C sẽ giúp cây sinh trưởng ổn định. Đây cũng là cây ưa độ ẩm cao, ánh sáng vừa phải nhưng không nên để cây quá lâu ít ánh sáng mặt trời.

 • Đất trồng cho cây trúc bách hợp

Cây cần đất trồng dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Để tạo ra phần đất này có thể trộn lẫn với phân hữu cơ hay mùn đất.

 • Kỹ thuật trồng cây trúc bách hợp

Trúc bách hợp rất dễ nhân giống có thể tách bụi hoặc giâm cành, sau đó vùi thân xuống đất ẩm. Nên thực hiện vào đầu mùa mưa và phun thuốc kích rễ để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu trồng cây trong chậu cứ 3-4 tháng thay đất một lần bằng cách bỏ bớt 1/4-1/3 đất cũ trong chậu thay bằng hỗn hợp đất sạch giúp cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển quanh năm.

Xem thêm:  Các Loại Cây Cảnh Chịu Nắng Tốt Nên Trồng Trước Nhà

2. Cách chăm sóc cây

Để cây Trúc bách hợp luôn xanh tốt cần phải có chế độ chăm sóc chu đáo. Do là cây không cần quá nhiều nước nên chỉ cần tưới 1 hoặc 2 lần trong tuần. Mặc dù cây phù hợp với ánh sáng bán phần nhưng hàng ngày nên cho ra hứng nắng.

Trồng cây Trúc bách hợp thường mắc bệnh đốm nâu do một loại nấm có tên là cercospora arachidicola gây ra. Loại nấm này bắt đầu xuất hiện khi có điều kiện khí hậu nóng, ẩm, nhiệt độ không khí giao động từ 18 độ C đến 25 độ C và mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi nhất cho mầm bệnh lây lan và phát triển.

Ngoài ra, bệnh hại chủ yếu trên lá. Lá có các đốm tròn màu nâu nhạt, sau đó chuyển sang màu nâu đỏ hoặc nâu sậm, rồi chuyển thành màu đen. Khi xuất hiện hiện tượng này lá thường vàng và rụng. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời rất dễ làn sang các cành nhánh khác làm hủy hoại toàn bộ chậu cây.

Biện pháp phòng trừ đối với loại cây này đó là người trồng cần loại bỏ toàn bộ lá bị bệnh rồi thu gom lại và đưa đi thiêu hủy. Nếu cây trong nhà thì đưa cây ra chỗ thoáng mát có mái che, hoặc dưới tán cây cổ thụ.  Nếu cây ngoài trời khi bị bệnh thì nên để riêng ra tại một khu vực khác loài. Nếu bệnh nặng hãy ùng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn cụ thể, không nên tự ý phun hoặc nếu phun phải cảnh báo cho người nhà biết để tránh trường hợp đáng tiếc.

Viết một bình luận