Cây Trôm

I. Giới thiệu về cây Trôm

 • Tên thường gọi: Cây trôm
 • Tên gọi khác: Cây mủ trôm, cây cốc
 • Tên khoa học: Sterculia foetida
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Trôm
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc tự nhiên ở vùng nhiệt đới trên thế giới như Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka, Miến Điện, Indonesia, Malaysia, Panama, Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Philippines, Senegal, Sudan và Việt Nam. Nó có thể được trồng ở các khu vực nhiệt đới khác
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Thời gian nở hoa: Hoa nở tháng 2 – 3

II. Đặc điểm của cây Trôm

 • Hình dáng bên ngoài: Là cây thân gỗ, cao. Thân hình trụ, gốc có múi, vỏ màu nâu đậm, phân cành cao, mập, gãy khúc, tán rộng, dày.
 • Kích thước: Cây gỗ trung bình đến lớn, cao 15-20m, đường kính tới 50 – 60cm.
 • Lá: Lá kép chân vịt có 5-9 lá, cuống ngắn dày 1cm. Lá dài 30cm, màu xanh lục đậm, bóng nhẵn, có nơi rụng vào mùa khô, gân bên xếp song song nổi rõ cả 2 mặt. Cuống chung dài 10-20cm, mảnh.
 • Hoa: Cụm hoa dạng chuỳ, xuất hiện cùng với lá non. Hoa tạp tính, có mùi hơi hôi, lá đài màu đỏ mặt trong, có ít lông mép. Nhị đực và bầu trên 1 cột, mang 1-15 bao phấn. Bầu có 5 lá noãn.
 • Quả:Quả gồm 1-5 ngăn, hình trứng, dài đến 10cm, đầu hơi nhọn. Vách quả dày, cứng hoá gỗ, màu đỏ sau chuyển qua đỏ đến đen. Hạt nhiều, 10-15 hạt/ quả, thuôn dài 1,8-2cm, màu đen bóng. Quả chín tháng 10-12.

Cây Trôm

III. Tác dụng của cây Trôm

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây trôm cũng là cây gỗ lớn, thường xanh, tán rậm được trồng trên đường phố, trong công viên, là cây xanh tạo cảnh quan và bóng mát rất được ưa chuộng.

Xem thêm:  Cây Hương Phụ

2. Tác dụng chữa bệnh

Theo đông y, mủ trôm có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, nhuận tràng vị.

Mủ trôm được sử dụng làm thức uống giải khát, giải độc và chống táo bón do có thần phần chất xơ cao có khả năng trương nở lên gấp từ tám đến mười lần trong nước và kết dính cặn bã độc hại trong ruột già, tăng lượng phân và nhu động ruột.

Ngoài ra, mủ trôm góp phần cải thiện độ mỡ trong máu, tăng cảm giác no và điều tiết lượng đường trong máu ở người thừa cân, béo phì hoặc đái tháo đường. Ngoài ra, mủ trôm có thể làm keo dính dùng dán đế giày, cây gỗ, tranh dán. Làm keo công nghệ y dược, viên nang thuốc tây.

Người Việt Nam thường sử dụng mủ trôm, mủ gòn đơn độc hoặc kết hợp với một số thực vật khác như hột é, lười ươi để pha chế thức uống có tác dụng làm mát, giải độc cơ thể.

3. Tác dụng khác

Gỗ trôm có thể dùng làm bao bì, quan tài, làm bột giấy, ván dăm, ván sợi gỗ.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trôm

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện sinh sống

Điều kiện về đất. Cây Trôm sinh trưởng tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, ẩm, thoát nước tốt. Các loại đất có thành phần cơ giới nặng, thoát nước kém hay đất bí chặt, đất có độ đá lẫn hơn 40% ít thích hợp cho việc trồng Trôm.

 • Điều kiện về khí hậu

Sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ trung bình năm từ 24 o c – 30 o c. Ở nơi có nhiệt độ trung bình tháng từ 20oC. Trôm sinh trưởng quanh năm.

Xem thêm:  Cây Dành Dành

Lượng mưa trung bình năm từ 600mm trở lên.

Độ ẩm không khí trên 70%.

 • Chọn giống và thu giống

Thu hái hạt giống trên các cây mẹ có tuổi trên 10 năm, tán cân đối, lá có màu xanh đậm, thân thẳng. Quả Trôm chín tập trung từng chùm, quả chín rải rác từ tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch. Chín tương đối tập trung trong tháng 1 đến nửa tháng 2 dương lịch.

 • Kỹ thuật thu hái

Khi quả chín màu quả chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Chỉ thu hái các quả đã có màu đỏ còn ở trên cây bằng sào . Không được thu hái quả còn xanh.Trong thời gian quả chín phải thường xuyên theo dõi, khi thấy màu quả chuyển từ xanh sang đỏ phải thu hái ngay. Nếu để chậm, quả khô hạt rơi ra ngoài khó thu hoạch.

 • Cây con

Hạt đem ngâm nước ấm hai sôi, ba lạnh trong 12 giờ, ngâm tiếp hạt trong nước lạnh 12 giờ. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào bao tải ủ. Trong thời gian ủ mỗi ngày rửa chua 1 lần. Sau 3 ngày ủ hạt bắt đầu nứt nanh. Chọn hạt nứt nanh đem gieo vào bầu đã chuẩn bị sẵn. Chỉ chọn hạt nứt nanh tối đa là 4 ngày kể từ ngày hạt đầu tiên nảy mầm. Cũng có thể dùng hạt đã xử lý gieo trực tiếp vào bầu đất đã chuấn bị sẵn. Bầu đất có vỏ PE kích thước phẳng 13 x18 cm Hạt nứt nanh hay hạt đã qua xử lý đem gieo vào bầu. Khi gieo chú ý cắm nghiêng hạt 45 o , đầu nhọn hạt xuống dưới, độ sâu gieo hạt khoảng 1cm. Gieo xong tủ rơm rạ lượng 1kg/ m 2 mặt bầu. Sau 3-4 ngày gieo hạt thì dỡ bỏ rơm rạ che tủ ( đối với hạt nút nanh), 6-7 ngày ( đối với hạt qua xử lý), kiểm tra thấy bầu nào không có cây dùng hạt đã ủ nứt nanh dặm lại ngay. Rơm rạ che tủ phải xử lý qua nước vôi trong để tránh sâu bệnh hại.

Xem thêm:  Cây Rạng Đông

Tuổi cây: 3 tháng ( 90 ngày kể từ ngày gieo hạt) – Cây cao H = 35-45 cm, đường kính cổ rễ D = 1,0- 1,3 cm – Tỷ lệ D/H = 1/35 – 1/45.

Cây con trước khi xuất vườn phải được tiến hành nghiệm thu về số lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn qui định.

 • Kỹ thuật trồng

Cây trôm trồng thuần loại trên nương rẫy cũ hay đang canh tác

Xử lý thực bì: Xử lý thực bì cục bộ theo băng và được bố trí theo đường đồng mức, chiều rộng băng 2 mét.

Làm đất: Sau khi phát dọn thực bì xong tiến hành đào hố theo qui cách 40cm* 40cm*40cm. Khi đào hố phải cho lớp đất mặt qua một bên, đất phía dưới qua một bên. Công tác đào hố phải hoàn thành trước khi trồng 10-15 ngày để có điều kiện kiểm tra qui cách hố trồng. Nơi có điều kiện nên bón lót mỗi hố 1 kg phân chuồng hoai và trộn đều trước khi trồng cây. Bố trí cự ly trồng cây 4m x 6 m (Cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 6 mét) hoặc 5 m x 5m (hàng cách hàng 4 mét, cây cách cây 4 mét)

2. Cách chăm sóc cây

Cuốc cỏ đường kính 1 mét, xới đất sâu 5-10 cm vun gốc cao 10 cm, tấp cỏ vào gốc cây để giữ ẩm. Số lần chăm sóc: 2 lần.

Thời gian chăm sóc: đầu mùa khô để kết hợp phòng chống cháy và đầu mùa mưa. Bón thúc 50 gam NPK/ cây kết hợp khi xới cỏ vun gốc khi chăm sóc lần 1.

Phải thường xuyên kiểm tra bảo vệ chống người và gia súc phá hại cây trồng.

Viết một bình luận