Cây Tróc Bạc

I. Giới thiệu về cây Tróc bạc

 • Tên thường gọi: Cây tróc bạc
 • Tên gọi khác: Cây trầu bà lá trắng
 • Tên khoa học: Syngonium podophyllum
 • Họ thực vật: Thuộc họ Araceae(họ ráy)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Tróc bạc có nguồn gốc ở Mexico và Trung Mỹ, một phần của vùng biển Caribbean và khu vực nhiệt đới Nam Mỹ
 • Thời gian nở hoa: Có thể ra hoa quanh năm

II. Đặc điểm của cây Tróc bạc

 • Hình dáng bên ngoài: Thân tróc bạc mọng nước, chứa nhựa mủ trắng. Vỏ thân cây nhẵn không có lông, màu lục lam khi còn non và hơi nâu nhạt khi già dày 15 – 25 mm. Thân cây dễ dàng mọc rễ ở các khớp. Cây mọc lâu có thể leo bò lên thân cây lớn khác.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 30 – 40 cm.
 • Lá: Lá tróc bạc có hình dạng, kích thước và màu sắc thay đổi tùy thuộc vào vị trí của chúng trên cây, môi trường sống và vòng đời của lá. Cuống lá tróc bạc dài 15 -60 cm và có rãnh một phần trên cuống. Các lá non có hình giống trái tim và lá già có dạng lưỡi mác hay mũi mác và có đầu nhọn. Lá non có màu trắng bạc hay màu xanh trắng bạc. Các lá già có màu xanh đậm hơn.
 • Hoa: Hoa tróc bạc dạng bông mo gồm một mo và một cột dài. Mo có màu kem trắng đến hơi xanh dài 9 – 11 cm. Cây có thể nở hoa quanh năm trong điều kiện thích hợp.
 • Quả: Quả tróc bạc dài 3.5 – 7 cm và rộng 1.5 – 3.5 cm, hình trứng và chuyển màu nâu khi chín. Quả chứa nhiều hạt nhỏ màu đen hoặc nâu dài 7 – 11 mm, rộng 5 – 7 mm.

Cây Tróc Bạc

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Tróc bạc

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Râu Mèo

Cây có ý nghĩa trừ tà cho gia đình bạn. Ngoài ra cây còn có thể hấp thụ khí độc giúp thúc đẩy năng lượng Mộc trong nhà.

Theo phong thủy, nên bày trí cây ở hướng Đông hoặc Đông Nam sẽ phát huy công dụng khai vận của cây Trọc Bạc, giúp tinh thần minh mẫn, thúc đẩy tư duy sáng tạo.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây tróc bạc trong cảnh quan được dùng nhiều để trồng nền hay trồng viền tạo màu sắc trắng bạc khác biệt với màu xanh lá cây của các loài khác. Tróc bạc được điểm trong các tiểu cảnh, sân vườn, những nơi ẩm ướt, bóng râm. Nó thường dùng trồng viền hay trồng nền trong bồn hoa; dưới chân cầu vượt điểm thêm màu xanh cho đường phố, đô thị.

Vì là cây chịu bóng nên cây tróc bạc có thể trồng chậu đứng đặt hành lang, cầu thang; trồng chậu để bàn trang trí bàn làm việc, bàn ăn; và trồng chậu treo điểm cho ban công, cửa sổ…

Tróc bạc còn được sử dụng làm cây trong nước. Chưng tróc bạc trong nước tạo nên không gian tươi mát, sang trọng cho ngôi nhà của bạn hơn.

Cây tróc bạc có thể làm sạch không khí, loại bỏ Aldehyde formic và các chất ô nhiễm làm cây cảnh văn phòng đặt nơi công sở hoặc đặt trong nhà sau khi sửa chữa nhà cửa.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tróc bạc

1. Cách trồng cây

Xem thêm:  Cây Cà Rốt

Chủ yếu người ta nhân giống cây tróc bạc bằng cách giâm cành. Thời gian thích hợp là khoảng tháng 5 – 10 vì khi đó nhiệt độ trên 15°C, chọn cắt những cành ở phần đầu có từ 2 – 3 nhánh.

Chọn đất giâm là đất cát, đất khoáng hoặc rêu, sau khi trồng 10 – 15 ngày sẽ mọc rễ mới. Cũng có những cành bò lan trên mặt đất, nhánh của nó có thể trực tiếp cắm vào trong đất, chỉ cần đào lên là có thể đem đi trồng.

Với phương pháp trồng cây tróc Bạc trong nước thì cần rửa sạch rễ cây, sau đó đặt vào trong chậu hoặc bình chứa dung dịch trồng cây.

2. Cách chăm sóc cây

Ánh sáng: Ưa bóng, sợ phơi nắng, cần chú ý che bóng. Kỵ bị phơi dưới nắng, nếu khôg sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiêu đốt, khiến lá cây bị vàng, thâm chí bị cháy. Tháng 5 – 9 tốt nhất nên để gốc vào chỗ nửa râm.

Nhiệt độ: là loài cây cảnh ưa nhiệt độ cao, sợ lạnh, vào mùa đông nhiệt độ phải trên 80C. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18 – 25C.

Nước: cây cảnh ưa ẩm ướt, kỵ khô, nhưng cần tránh tích nước. Trong thời gian sinh trưởng cần nhiều nước.

Đất: Ưa đất chứa nhiều chất hưu cơ, ẩm ướt, thoát nước tốt.

Phân bón: Cây tróc bạc ưa bón, đầu tiên phải đảm bảo phân lót đầy đủ, cần mỗi tháng hoặc định kỳ bón phân nước hoặc phân đạm vô cơ để đảm bảo giá trị thẩm mỹ tốt nhất.

Xem thêm:  Cây Trôm

Viết một bình luận