Cây Tràm (Khuynh Diệp)

I. Giới thiệu về cây Tràm

 • Tên thường gọi: Cây tràm
 • Tên gọi khác: Chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng
 • Phân bố: Cây tràm phân bố ở khắp nơi trên thế giới như Việt Nam, miền nam Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Lào, miền Bắc Australia, Brazil, Ghinea…Ở nước ta, cây tràm sinh trưởng ở cả miền Bắc và Nam. Tuy nhiên chủ yếu là ở những tỉnh phía Nam. Chẳng hạn như ở các tỉnh: Đồng Tháp, Kiên Giang, Hậu Giang, Long An…
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa của cây tràm có màu trắng, trắng kem, trắng vàng nhạt hoặc trắng xanh nhạt
 • Thời gian nở hoa: Tràm ra hoa quanh năm ở Đồng Bằng Sông cửu Long và vùng bán ngập nước ở vùng núi đá vôi Ninh Bình, tuy nhiên khi vẫn có 1 mùa nở hoa chính là vào tháng 7 – 8
 • Gồm các loại cây: Ở Việt Nam có 2 loại cây tràm là:Tràm cừ cây thân gỗ, cao từ 10 – 20m, sinh trưởng và phát triển trên đất phèn ngập nước. Phân bố nhiều ở Đồng Tháp Mười, chủ yếu ở các tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Long An và Cà Mau. Hàm lượng tinh dầu khoảng 0,3 – 0,4% và hàm lượng cineol trong tinh dầu khoảng 1,5 – 9,5%.Tràm đồi hay tràm gió, tên khoa học Melaleuca cajuputi Powell, chi Tràm Myrtaceae. Tràm gió là cây thân gỗ, có thể cao đến 35m. Vỏ tràm gió có màu bạc, hoa màu trắng hoặc xanh lá. Cây phân bố nhiều ở vùng nội địa, đồi núi thấp, ven biển. Hàm lượng tinh dầu trong lá tràm đồi cao từ 0,5-0,8% và hàm lượng cineol trong tinh dầu rất cao lên đến 46 – 72%.
Xem thêm:  Cây Đảng Sâm

II. Đặc điểm của cây Tràm

 • Hình dáng bên ngoài: Tràm là cây thường xanh. Thân không thẳng, vỏ ngoài xốp, mỏng, có màu trắng và bong thành nhiều lớp.
 • Kích thước: Tràm là cây gỗ nhỏ và trung bình. Cây cao từ 10 – 15m, thậm chí 20 – 25m, đường kính thân có thể lên đến 50 – 60cm. Tuy nhiên, nếu mọc ở vùng đất cằn cỗi, tràm lại là cây bụi và chỉ cao khoảng 0,5 – 2m.
 • Rễ: Cây tràm có hệ rễ phát triển rất mạnh.
 • Lá: Lá đơn, dày, phiến lá hình trái xoan hẹp hoặc hình mác không cân đối, mọc so le nhau. Đầu lá tù hoặc nhọn, gốc tròn, khi non có lông mềm màu trắng bạc, sau nhẵn, có màu xanh lục. Cuống lá tràm ngắn và có lông.
 • Hoa: Hoa nhỏ có màu trắng, trắng kem, trắng vàng nhạt hoặc trắng xanh nhạt. Hoa nở sẽ tạo quả và trục cụm hoa tiếp tục sinh trưởng, phát triển. Chính vì thế đã tạo thành từng đoạn mang lá, hoa và quả xen lẫn nhau.
 • Quả: Quả nang nhỏ có hình bán cầu, hình cầu hoặc hình chén. Khi chín, quả sẽ nứt thành 3 mảnh. Hạt tràm có hình trứng.

Cây Tràm (Khuynh Diệp)

III. Tác dụng của cây Tràm

Mỗi bộ phận của cây tràm có công dụng khác nhau, bao gồm:

Lá tràm hay ngọn có lá được dùng để trị ho có đờm, tiêu hóa kém, cảm phong hàn.

Tinh dầu tràm, hợp chất cineol có khả năng sát khuẩn, kháng viêm đường hô hấp và kích thích trung tâm hô hấp.

Xem thêm:  Cây Chanh Thái

Bên cạnh đó, tinh dầu tràm còn kháng khuẩn, chữa bỏng, chữa lành vết thương, lành da nhanh chóng. Từ nước ót của tinh dầu tràm khi loại bỏ cineol thì chiết xuất được hai hợp chất terpineol và linalol. Chất terpineol có công dụng kháng khuẩn rất mạnh.

Gỗ của cây tràm được sử dụng để làm nguyên liệu chế biến giấy sợi, sử dụng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng, trụ mỏ.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tràm

1. Cách trồng cây

Cây tràm thường được trồng bằng hạt. Thu hái quả khi vỏ quả chuyển màu từ xanh sang hơi vàng hoặc màu mốc sẫm, nhìn đầu quả thấy bắt đầu có hiện tượng nứt nhẹ. Khi tách quả nhìn thấy hạt và mày có màu vàng nhạt, nhìn bằng mắt thường khó phân biệt được mày và hạt.

Quả sau khi thu hái ủ thành đống 2-3 ngày cho quả chín đều, sau đó rải đều ra phơi dưới nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hằng ngày bằng cách sàng để loại bỏ vỏ quả. cứ 6- 7 kg quả được 1 kg hạt, tỉ lệ nẩy mầm ban đầu cao trên 90%..

Hạt được bảo quản trong kho lạnh 5 -10oc, thời hạn bảo quản có thể gữi được trên 5 năm

Khi gieo ngâm hạt trong nước ấm (35 – 40oc) để nguội dần 6-10 giờ, hạt nẩy mầm nhanh trong khoảng 3-7 ngày. Không nên gieo hạt quá mau vì cây con rất dễ bị nấm. Luống gieo hạt được xử lý nấm cẩn thận, sau khi gieo hạt cần phun thuốc trừ nấm định kỳ tuần 1-2 lần

Xem thêm:  Cây Kim Ngân

Cây tràm thích hợp nơi có nhiệt độ trung bình 26 – 27 0 C, lượng mưa 1.500 – 1.800mm và đất ngập phèn, pH: 2,5 – 3,0, thành phần cơ giới nặng, ngập trung bình 4-5 tháng trong năm. Cây cũng mọc được ở đất ngập vùng núi đá vôi, đất xám, đồi núi ít chua, pH: 5-6.

Trồng cây theo tiêu chuẩn ngành về kỹ thuật trồng bằng cây con có bầu, cây con rễ trần hoặc gieo hạt thẳng, mật độ dày 10.000 – 20.000 cây/ha.

2. Cách chăm sóc cây

Trong thời gian đầu cần làm cỏ, giữ ẩm cho đất và trồng bổ sung những cây đã bị chết. Khi 5 tuổi, “tràm đồi” đã có độ cao trung bình 1,0-1,2m, cây phân cành nhiều và tạo bộ tán đẹp (kích thước tán 0,6×1,0m).

Viết một bình luận