Cây Trà My

I. Giới thiệu về cây Trà my

 • Tên thường gọi: Cây trà my
 • Tên gọi khác: Cây trà hoa, cây trà bạch, cây trà hồng, cây trà mi
 • Tên khoa học: Camellia japoniaca
 • Họ thực vật: Thuộc họ chè teaceae
 • Nơi sống: Đa số cây mọc ở vùng ven biển và rừng núi, nơi có lớp đất mùn (Humus) mầu mỡ không đọng nước, nhiệt độ ít thay đổi và độ ẩm không khí cao
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Đông Á: như Nepal, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa trà my có màu trắng, hồng lợt, hồng, đỏ hồng, đỏ cam, đỏ tươi, đỏ đậm và vàng lợt, và đôi khi không phải chỉ một màu trên cánh hoa mà còn có thêm màu khác, lốm đốm, sọc dài, viền bìa cánh hoa
 • Thời gian nở hoa: Nếu cây được trồng trong nhà kiếng – từ tháng 12 đến tháng 4, còn ngoài trời từ tháng 3 đến tháng 5

II. Đặc điểm của cây Trà my

 • Kích thước: Cây có nhiều dạng, nhỏ thấp, cao lớn đủ cỡ và nếu ở nơi thích hợp, cây có thể cao đến 15 m hay hơn nữa.
 • Lá: Lá cây trà my đa số dày, có hình xoan dài, độ lớn vừa phải, và vành lá có khía răng cưa nhỏ, đặc biệt lá xanh mướt quanh năm thật đẹp.
 • Hoa: Không thua gì hoa hồng, hoa trà my đa dạng đa sắc. Thời gian trổ bông – nếu được trồng trong nhà kiếng – từ tháng 12 đến tháng 4, còn ngoài trời từ tháng 3 đến tháng 5. Khi hoa nở tùy loại có đường kính từ 6 đến hơn 13 cm. Hoa trà my có cuống rất ngắn, nằm riêng rẽ hay sát nhau trên cành. Tràng hoa kết hợp bởi cánh hoa thật đa dạng: đơn giản, đa hợp, bán đa hợp…

Cây Trà My

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trà my

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Trứng Cá

Cây trà my có ý nghĩa rất độc đáo gồm có: Sự ái mộ, sự hoàn hảo, món quà may mắn dành tặng cho các chàng trai.

 • Hoa trà my trắng : nhắc tới cái đẹp toàn vẹn với ngụ ý ‘anh rất hãnh diện với tình yêu của em’.
 • Hoa trà my màu hồng : thể hiện lòng ngưỡng mộ.
 • Hoa trà my màu đỏ : thể hiện cá tính kiêu sa mà không kiêu ngạo
 • Hoa trà kép : Sự may mắn và lòng biết ơn. Nói cách khác “anh nhận ra vẻ đẹp của em” hay “anh ngưỡng mộ em quá rồi” …

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây trà my thường được trồng trong chậu làm cảnh nên bạn có thể để chúng cạnh lối vào của ngôi nhà, trong phòng khách, phòng ăn, ban công, bàn làm việc. Còn nếu trồng ngoài vườn, bạn có thể trồng theo khóm, luống tạo thành hàng để có được vẻ đẹp động lòng nhất.

Cây trà my có dáng đẹp nên cũng được dùng làm cây hoa trang trí ở các công trình đô thị, đường phố để tạo nên vẻ đẹp thanh nhã.

Hoa trà my màu hồng, đỏ, trắng đều rất đẹp và được xem như loài hoa rất chắc chắn nên được sử dụng nhiều để làm đồ trang trí.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trà my

1. Cách trồng cây

Nhân giống cây trà mybằng biện pháp chiết cành.

Xem thêm:  Cây Me

Cây trà my rất cần nước nhưng không chịu được úng. Vì vậy đất trồng phải là loại đất thịt pha, có độ chua, có nhiều mùn, không bết và thật kháng nước. Loại đất này vào chậu trà sau 4 – 5 năm, các cục đất xốp trong chậu vẫn không tan, không hề bết vào nhau, sau trận mưa rào hoặc ta tưới nước bao nhiều nước vẫn thoát ra nhanh nhưng lại giữ được độ ẩm cao.

Đất vào chậu cây trà my tốt nhất là đất bùn ao nuôi nhiều cá ở những vùng trồng được chè, đưa lên phơi khô và xếp ải càng lâu càng tốt.

2. Cách chăm sóc cây

Luôn phun tưới để cung cấp đủ nước và độ ẩm cho trà. Nước tưới cây trà my phải là nước không có hóa chất, không phải là nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

Luôn giữ cho lá cây trà my sạch sẽ bằng cách thỉnh thoảng dùng vòi nước bơm xịt rửa sạch hai mặt lá. Gặp trường hợp lá quá bẩn hoặc có rệp thì phải rửa từng lá.

Nếu trà bị sâu, rệp, nhện hại thì nên hòa loãng thuốc trừ sâu loại nhẹ mà phun thật kỹ. Phân bón cây trà my có thể dùng đa dạng, trừ phân hóa học, còn các loại phân bón lá đều dùng được. Phân bón gốc là phân chuồng ủ kỹ, phân vi sinh, nước ngâm động thực vật đã hoai mục, nước hố xí tự hoại ở bể cuối cùng chứa nước trong, nước giải … đều được. Nhưng tất cả đều phải bón lượng rất ít hay pha thật loãng và mỗi tháng cũng chỉ bón tưới một vài lần thôi. Bón tưới nhiều trà sẽ chết.

Xem thêm:  Cây Sổ

Sang chậu: Việc đưa cây trà my ra khỏi chậu không đánh bầu, không cắt rễ, không tóm gốc nhổ lên.

Phương pháp là nghiêng chậu lắc mạnh, xoay các chiều mà lay cho vầng đất tách ra khỏi thành chậu rồi đổ cây thật khéo nhằm bảo vệ được tối đa bộ rễ lụa. Việc đưa cây vào chậu mới trước tiên là phải xử lý lỗ thoát nước ở đáy chậu thật tốt. Dùng mảnh sành úp kênh trên lỗ rồi xếp một lớp xỉ cục rắn dưới đáy chậu. Nếu cây to có thể hai người cùng bê, tuyệt đối không xách cây đưa vào chậu. Nếu xách cây sẽ bị vỡ bầu, đứt rễ. Cho một lớp mỏng đất cục vào đáy chậu. Tưới nước kiểu mưa rào. Cuối cùng xếp một lớp đất cục thật to có thể cao trên mặt chậu để giảm bớt sự rửa trôi và gây váng mặt đất chậu.

Viết một bình luận