Cây Tóc Thần Vệ Nữ

I. Giới thiệu về cây Tóc thần vệ nữ

 • Tên thường gọi: Cây tóc thần vệ nữ
 • Tên gọi khác: Cây tóc tiên, cỏ dây thép
 • Tên khoa học: Adiantum caudatum
 • Họ thực vật: Thuộc họ Nguyệt xỉ – Adiantaceae
 • Tên tiếng anh: Maiden hair hoặc trailing maidenhair
 • Nguồn gốc xuất xứ: Là loại cây của các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cây có vùng phân bố rất rộng trên nhiều vùng khí hậu khác nhau: Địa trung hải, châu Á, Nam châu Phi,…

II. Đặc điểm của cây Tóc thần vệ nữ

 • Lá: Cây thuộc lá kép hai lần, dài từ 20 – 60 cm hoặc hơn. tất cả lá của chúng có xu hướng rũ dài bên dưới và phân chia xung quanh thân tạo thành một cụm lớn. Lá lược cách xa nhau, cuống mảnh, màu đen, bóng, trần, dài 20 – 25 cm, phiến tam giác thuôn, lá chét so le, các lé dưới có cuống dài, với các đoạn cuối hình nêm. mép lá xẻ thùy sâu vầ đều giống như nép tóc của một nữ thần, phiến lá trơn màu xanh bóng.
 • Cành: Cây phân nhiều cành, toàn cành nhánh mềm thường rũ dài xuống hoặc bò ngàng. Cành nhánh lâu năm sẽ tạo thành một bụi lớn.

Cây Tóc Thần Vệ Nữ

III. Tác dụng của cây Tóc thần vệ nữ

Cây tóc thần vệ nữ ngày nay được sử dụng rất phổ biến, không những được trồng trong những dự án cây xaanh cảnh quan mà còn được trồng để trang trí sân vườn nhà ở. Cây rất thích hợp trồng trong bồn cao, dọc tường rào, trồng trên vách tường hoặc kết hợp trang trí tiểu cảnh hon bộ, tường thác nước,…

Xem thêm:  Cây Chút Chít

Với dáng vẻ mềm mại, thân nhánh rũ dài phù hợp trồng trong chậu dạng treo, ban công cửa sổ. Một số được trồng vào chậu trang trí trên bàn làm việc, phòng ngủ hay phòng khách,…

Cây tóc thần vệ nữ còn có thể hấp thụ chất độc hại như Aldehyde formic giải phóng oxy giảm bụi bẩn trong môi trường.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tóc thần vệ nữ

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện thích hợp để trồng cây tóc thần vệ nữ

Cũng như các loài dương xỉ khác, cây tóc thần vệ nữ cần một môi trường ổn định và cũng không nên di chuyển cây. Vì vậy, cần lựa khu vực phù hợp trong nhà để cây phát triển tốt. Do là cây ưa ẩm, có thể thiếu ánh sáng nhưng vẫn phải cho tiếp xúc hàng ngày nếu không cây còi cọc, lá không mập. Cây cũng có thể chịu rét, nhiệt độ phù hợp cho phát triển là khoảng 15 độ C, vào mùa đông cần giữ nhiệt độ trên 5 độ C.

 • Đất trồng cây tóc thần vệ nữ

Đất trồng cây tóc thần vệ nữ cũng khá đơn giản chỉ cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt, và giàu dinh dưỡng, màu mỡ. Đặc biệt có chứa nhiều canxi. Nếu không tự trộn đất theo yêu cầu nên mua tại các cửa hàng giống cây trồng bán rất nhiều loại đất này.

 • Kỹ thuật trồng cây tóc thần vệ nữ
Xem thêm:  Cây Hương Phụ

Cây tóc thần vệ nữ dễ trồng và có thể thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Do đó khi mua giống cây về chúng ta chỉ cần đặt vào chậu đất đã chuẩn bị sẵn trước đó. Trồng xong nên tưới theo kiểu phun sương để tạo độ ẩm cho cây. Cây sinh trưởng nhanh và tốt ưa ẩm mát nhưng chịu hạn cũng rất tốt vì thế nên đặt chậu cây ở những nơi thích hợp có ánh sáng vừa phải. Tuy nhiên nên giới hạn ánh sáng trực tiếp để tránh tình trạng bị cháy lá.

Tóc thần có thể nhân giống từ tách bụi, giâm các chồi non ở ngọn lá sẽ nhanh chóng cho các cây lớn đẹp. Trong quá trình nhân giống cũng như nuôi trồng cần tránh làm mất nước cho cây do lá tóc thần vệ nữ rất mỏng và nhạy cảm.

2. Cách chăm sóc cây

Cây tóc thần vệ nữ ưa ẩm và ánh sáng vừa phải nên trong quá trình chăm sóc cần phải để ý điều này. Cây cũng thích độ ẩm cao, vì vậy nên thường xuyên tưới nước để tăng độ ẩm bằng cách sử dụng một khay nước bên dưới để cho phép độ ẩm tăng lên đến cây sẽ rất hiệu quả.

Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như bón phân lên lá đối với cây tóc thần vệ nữ cũng cần thận trọng, nên thử phản ứng của một vài cây trước khi phun cho nhiều cây.

Xem thêm:  Cây Bèo Cái

Cây tóc thần vệ nữ được gây trồng làm cảnh ở hòn non bộ hoặc chậu đẹp bởi dáng mềm mại, xanh mướt, đôi khi cắt lá cắm lọ với các hoa khác. Chậu cây nhỏ có thể đặt trang trí bàn học tập, làm việc và kệ giá. Chậu cây lớn thường dùng để trang trí hiên vườn, trong nhà phòng khách, cây văn phòng rất đẹp và quan trọng là cây có khả năng lọc không khí cực tốt.

Viết một bình luận