Cây Tơ Hồng

I. Giới thiệu về cây Tơ hồng

 • Tên thường gọi: Cây tơ hồng
 • Tên gọi khác: Cây liêm hồ đằng, râu hoàng đế, dây leo hoàng đế, dây tơ hồng thái, cây mành mành…
 • Tên khoa học: Cissus verticillata
 • Họ thực vật: Thuộc họ Nho – Vitaceae
 • Phân bố: Cây phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Afghanistan, Sri Lanka. Một số khác phân bố ở Trung Quốc, Thái Lan.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây tơ hồng có hoa màu vàng sữa

II. Đặc điểm của cây Tơ hồng

 • Hình dáng bên ngoài: Đây là loại cây dây leo. Toàn thân cây dạng sợi to từ 1 đến 2mm. Cây có màu vàng bóng nhẵn và có vòi hút.
 • Kích thước: Chiều dài cây khoảng 5-20m.
 • Rễ: Nổi bật nhất ở cây tơ hồng chính là bộ rễ sum xuê, buông dài mềm mại, đều đặn từ mỗi nách lá, thân cành vươn đến đâu rễ lại buông đến đấy, sắc hồng tươi tắn khi còn non rồi chuyển dần vàng xám khi về già. Bộ rễ của cây tạo nên bức rèm tự nhiên vô cùng sinh động, lãng mạn. Đặc biệt vào những sáng mùa hè ở đầu mút các rễ đọng lại các giọt sương trông rất long lanh, huyền ảo.
 • Lá:Lá cây hình thù khá thú vị. Cụ thể nó bị tiêu giảm thành vảy nhỏ mọc thưa thớt trên thân cây.
 • Hoa: Cây tơ hồng có hoa nhỏ, màu vàng sữa và thường mọc tụ lại thành từng nhóm nhỏ từ 10 đến 12 chiếc. Đài hoa dính hình lục lạc, cao 1,2 cm. Hoa có 5 nhị, bầu có 2 vòi.
 • Quả: Cây có quả nhỏ, hình cầu và có từ 2 đến 4 hạt.
Xem thêm:  Cây Trầu Bà Vàng

Cây Tơ Hồng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Tơ hồng

1. Ý nghĩa

Cây tơ hồng với bộ rễ dày đặc, dây leo mềm mại, phát triển mạnh mẽ thể hiện ý chí, sự vươn lên, tinh thần đoàn kết thể hiện sự nỗ lực, kết nối, gắn bó keo sơn của các thành viên trong gia đình.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây tơ hồng thu hút mọi ánh nhìn nhờ bộ rễ khí màu sắc đẹp, giống như bức rèm thiên nhiên giúp tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn riêng, tránh ánh nhìn vô cớ của những người đi ngang qua. Vì vậy cây hay được trồng trước hiên nhà, lối đi lại, quán cà phê, làm thành giàn….

Để có được tấm rèm có chiều cao và độ mau thưa theo ý muốn bạn chỉ cần dùng kéo cắt tỉa thưa và cắt bằng chân rèm. Từ những vết cắt ấy lại thúc đẩy rễ con mới mọc có màu hồng tươi làm tăng vẻ đẹp tự nhiên.

Đặc biệt trong những ngày hè oi ả giàn leo cây tơ hồng giống như tấm mành bảo vệ, giúp giảm độ chói sáng cho mắt vừa là chiếc điều hòa tự nhiên giảm bớt sự nóng nực ngày hè lại không có tác dụng phụ, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình đặc biệt người già và trẻ nhỏ. Cây tơ hồng quả là một loại cây lý tưởng thay thế cho những ngột ngạt của mái tôn hay những tấm bạt nhựa dễ thoái hóa vì mưa nắng, chi phí bảo trì cao.

Xem thêm:  Cây Hoa Cúc Tím

Cây tơ hồng lại ít rụng lá, hoa rụng không làm bẩn nên còn thích hợp trang trí nhiều không gian từ đền chùa, công viên, công sở đến tư gia.

 • Tác dụng chữa bệnh

Cây tơ hồng sở hữu rất nhiều công dụng tốt đối với đời sống con người. Trong đó công dụng tốt nhất mà cây này sở hữu đó chính là chế biến thuốc. Theo như những phân tích dược lý cho thấy cây dây tơ hồng có chứa rất nhiều chất cuscutosid A,B. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất Cuscutamin. Hạt của cây chứa nhiều chất agroclavin, đây là một chất độc có tác động vào trung tâm giao cảm. Hạt tơ hồng có tác dụng hạ huyết áp, trợ tim.

Bên cạnh đó loại cây này có vị ngọt, đắng, tính bình. Vì vậy nó có tác dụng thành nhiệt lợi thủy, lương huyết giải độc. Chính vì thế, loài cây này có thể xem là một trong những loại cây thuốc trị bệnh rất hiệu quả. Sử dụng cây dây tơ hồng giúp bổ thận, tráng dương, chỉ tả,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tơ hồng

1. Cách trồng cây

 • Điều kiện ánh sáng nhiệt độ trồng cây tơ hồng

Trồng cây dây tơ hồng rất đơn giản, chăm sóc dễ bởi cây có sức đề kháng cực khỏe nến hiếm gặp sâu bệnh. Đây cũng là cây ưa dáng hoàn toàn nên trồng ở vị trí nào càng nhiều ánh sáng càng tốt. Lưu ý cây ưa lạnh kém nên vào mùa đông thường rất cằn nhưng vào mùa hè cây lại phát triển cực nhanh.

 • Đất trồng cây tơ hồng
Xem thêm:  Cây Chỉ Thiên

Cây dây tơ hồng cũng không hề kén đất, có thể trồng ở thành phần đất nào cũng được kể cả nghèo dinh dưỡng chỉ cần thoát nước tốt là cây có thể phát triển.

 • Kỹ thuật trồng cây tơ hồng

Kỹ thuật trồng cây tơ hồng có thể áp dụng bằng cách giâm cành. Chỉ cần lựa cành bánh tẻ có 2-3 mắt, cắt bỏ lá để giâm hom sau đó đem trồng. Lưu ý khi trồng cũng cần phải tưới nước ngay vì vốn là cây ưa ẩm.

2. Cách chăm sóc cây

Do phần rễ phát triển mạnh vươn dài nên nước tưới là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu không tưới cây vẫn sống nhưng sẽ bị cằn, rễ không dài, lá không xanh. Khi cây còn nhỏ thì 2-3 ngày tưới/lần, mùa mưa không cần tưới.

Cây cũng cần phải bón phân đầy đủ cứ khoảng 3 tháng bón một lần giúp cây phát triển ổn định.

Viết một bình luận