Cây Thiên Lý

I. Giới thiệu về cây Thiên Lý

  • Tên thường gọi: Thiên lý
  • Tên gọi khác: Hoa thiên lý được biết đến với những cái tên khác như là dây thiên lý, dạ lý hương.
  • Tên khoa học: Telosma cordata (Burm. F) Merr
  • Họ thực vật: Thuộc họ thiên lý (Asclepiadaceae)
  • Nơi sống: Cây được trồng nhiều ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam.
  • Thời gian nở hoa: Hoa tập trung nở nhiều nhất từ tháng 5 đến tháng 10 trong năm.

Cây Thiên Lý

II. Đặc điểm của cây Thiên Lý

  • Hình dáng bên ngoài: Hoa thiên lý thuộc loại cây thân mềm hóa gỗ, cây được trồng leo dàn, thân cây trơn, có màu nâu ở cành già, cành non có màu xanh đậm.
  • : Lá cây có hình trái tim, màu xanh đậm, phiến lá không quá dày có đường kình trung bình từ 5-10cm, gân mọc nổi lên trên.
  • Hoa: Hoa thiên lý thường mọc thành từng chùm, hoa mọc từ những nách lá , mỗi bông hoa có màu xanh lục hay màu vàng, gồm 5 cánh nở rộng. Bông hoa nhỏ có đường kình khoảng 1cm nhưng vì mọc thành chùm nên trông chúng khá lớn. Hoa có mùi hương dịu nhẹ thu hút người đối diện.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Thiên Lý

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Huyết Đằng

Cây thiên lý leo giàn vì thế nếu làm giàn ta nên làm ở sân vườn hay ban công, cây vừa có tác dụng làm cây bóng mát vừa giúp làm đẹp cảnh quan cho ngôi nhà.

Hoa thiên lý nở rộ rất đẹp mắt chính vì thế câu được trồng để trang trí khá nhiều.

2. Tác dụng chữa bệnh

Trong đông y hoa thiên lý còn được sử dụng như một loại thuốc để chữa bệnh như chữa chứng mất ngủ bằng hoa thiên lý, chữa trị ngoại, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, chữa chứng đau người, nhức xương, phòng rôm xảy mùa hè hay trị giun kim.

3. Tác dụng khác

Bên cạnh đó, hoa thiên lý và những lá non còn được sử dụng như một loại rau, được chế biến trong những món ăn hàng ngày như món hoa thiên lý xào thịt bò, nấu canh cua cùng hoa thiên lý…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Thiên Lý

1. Điều kiện thích hợp trồng cây thiên lý

Thiên lý là cây ưa ẩm, ưa sáng, sinh sản vô tính và hữu tính. Tuy nhiên cây hoa thiên lý lại chịu rét kém, nếu dưới 10 độ C cây sẽ khó phát triển nên nếu trồng hãy lựa chọn thời điểm thích hợp và nơi hứng nhiều nắng.

2. Thời vụ trồng hoa thiên lý

Thời điểm trồng hoa thiên lý có thể áp dụng quanh năm nhưng thích hợp nhất vẫn là mùa Hè, mùa Đông rét cây sẽ khó sống do đó hãy ươm trồng vào lúc Đông chí.

3. Lựa chọn giống hoa thiên lý

Xem thêm:  Cây Hoắc Hương

Hãy chọn cây giống thiên lý già, sạch bệnh, mập, lá xanh, độ dài tối thiểu từ 6 đếm 7mm. Cũng có thể nhân giống bằng cách cắt đoạn ngắn dài khoảng 30cm để ươm bầu hoặc cắt đoạn dài 80 – 100cm để khoanh tròn ươm trong chậu hoặc trồng ngay lên hố đã chuẩn bị sẵn.

Lưu ý sau khi cắt cần chấm tro để chống chảy nhựa, mất nước và sát khuẩn rồi mới ươm trồng và để đầu thò lên mặt đất 10cm. Tưới đủ ẩm, chống rét bằng cách che đậy để tránh người và súc vật va chạm vào. Cắm que cho cây leo, chỉ để 2 mầm thành dây leo lên giàn.

4. Kỹ thuật trồng hoa thiên lý

Kỹ thuật trồng hoa thiên lý nên lựa chọn đất tơi xốp, ẩm và thoát nước tốt. Nếu nơi hiếm đất như nhà ở đô thị, tối thiểu phải xây bồn cao sau đó mua đất tại các cửa hàng bán cây cảnh. Sau đó xếp xen kẽ vở dừa với đất vào bồn sau đó trồng cây giống xuống. Nhớ ấn nhẹ để cây có độ cứng cáp.

Vì là cây dây leo nên việc làm giàn cho hoa thiên lý cũng khá quan trọng. Do đó hãy chọn nơi không có cây to hoặc không sát nhà cao tường che nắng. Tối thiểu cũng phải có ánh nắng chiếu trực tiếp được 4 – 6 giờ mỗi ngày. Làm giàn hơi nghiêng vào góc có nắng chiếu.

5. Chăm sóc hoa thiên lý

Là cây ưa ẩm nên tuyệt đối không được để cây khô héo nhưng cũng không được để ngập úng, nếu úng phải thoát nước ngay lập tức kẻo thối rễ. Khi dây leo cao được 2m, bộ rễ đã phát triển mới bón thúc bằng nước giải pha loãng 1/20, tưới cách gốc 60cm.

Xem thêm:  Cây Đậu Nành

Khi cây nằm trên giàn để giúp chúng tỏa tán rộng khắp thì cần dẫn nhánh chủ chạy thẳng tránh để các nhánh quấn quýt vào nhau. Thường xuyên tỉa lá già, ủ rồi bón lại cho cây. Từ năm thứ hai trở đi, mỗi năm cắt hết dây nhỏ và lá vào tiết Đông chí để diệt mầm bệnh và chống rét.

6. Phòng trừ sâu bệnh hại cây hoa thiên lý

Trồng cây thiên lý chủ yếu mắc bệnh rệp. Để kịp thời phòng bệnh phải kiểm tra hàng ngày từ lúc bắt đầu có lá, giết ngay bằng tay, nếu nhiều phải dùng chổi lông quét rệp vào tờ bìa cứng rồi đốt cháy rệp. Khi có nụ phải kiểm tra xem rệp có chui vào kẽ chùm nụ hay không, nếu có thì dùng tăm nhọn đẩy rệp ra giết. Ngoài ra hoa thiên lý cũng rất dễ bị nấm đen thường gọi là muội, phát triển trên lá và dây; chỗ có nhiều lớp lá thường có nấm đen.

Nó làm cho cây chảy nhựa và suy yếu. Diệt nấm bằng cách không để lá dày nhiều lớp, hái bớt lá non để ăn, lá già để làm phân. Nếu thấy muội đen, hái toàn bộ lá có muội rắc vôi bột vào đem chôn.

Viết một bình luận