Cây Thiên Điểu

I.  Giới thiệu về cây Thiên điểu

 • Tên thường gọi: Cây thiên điểu
 • Tên gọi khác: Cây hoa chim thiên đường; cây chuối thiên điểu
 • Tên khoa học: Strelitzia reginae
 • Họ thực vật: Thuộc họ Chuối rẻ quạt
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây thiên điểu có nguồn gốc từ các nước miền nam châu Phi và châu Mỹ nhiệt đới
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu cam rực rỡ
 • Thời gian nở hoa: Vùng nguyên sản hoa nở vào mùa xuân, vùng khác nở vào mùa hè cho đến tháng 10.

 II. Đặc điểm của cây Thiên điểu

 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 1 – 1.5 m.
 • Thân: Thân cây có thể đạt chiều cao đến 2m; rễ chùm. Thân lá to hình bầu dục, hình kim hoặc hình trứng, có cuống dài, mọc đối xếp thành 2 hàng, dài khoảng 25–70cm, phiến lá rộng 10–30cm, cuống lá dài tới 1m.
 • Lá: Các lá thường xanh này tạo thành một tán lá hình quạt. 
 • Hoa: Hoa thiên điểu mọc phía trên tán lá, trên đỉnh của một cuống dài. Bao hoa gần như vuông góc với thân cây, làm cho bề ngoài của nó giống như đầu và mỏ chim, tạo thành chỗ đậu vững vàng cho các loài chim hút mật thụ phấn cho hoa.

Hoa bao gồm ba lá đài màu da cam rực rỡ, ba cánh hoa màu lam ánh tía. Tràng hoa màu lam sẫm, nhụy màu trắng. Hai trong số ba cánh hoa hợp cùng nhau tạo thành tuyến mật hình mũi tên.

Cây Thiên Điểu

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Thiên điểu

1. Ý nghĩa

Loài hoa thiên điểu mang ý nghĩa rằng: đôi ta sẽ mãi bên nhau đến tận chân trời. Loài hoa này giống như một loài chim trời bay khắp nơi, thật tự do, tự tại và thật đẹp, thật bền, như cánh chim bay khắp bầu trời dù cao đến đâu, dù xa đến đâu, chỉ cần chúng ta bên nhau và tấm lòng luôn rộng mở.

Xem thêm:  Cây Lau Sậy

Và loại hoa này tượng trưng cho một tình yêu bay bổng, san sẻ giữa hai người yêu nhau. Một giống hoa dạng lạ, lôi cuốn. Với những màu sắc rất nổi bật, thiên điểu thay đổi theo chiều ánh sáng để cho ra những gam màu rất hay và lạ, không bao giờ giống nhau ở mỗi hoa.

Theo đàn ông thì tượng trưng cho sự chế ngự, tràn đầy tưởng tượng dưới sự  thẳng đứng, cứng cáp, biểu dương cho phần chiến thắng với những sắc màu hoạng dại.

Và khi nói theo phụ nữ thì thiên điểu cho ta thấy sự trộn lẫn lôi cuốn, cung cách điệu nghệ cao sang với những đường cong uốn tuyệt vời. Do đó thiên điểu thường được dùng để tặng cho nhau giữa hai người yêu nhau, thân thiết và hiểu nhau.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Hoa thiên điểu thường trồng trang trí làm đẹp sân vườn, trồng dọc đường phố, các nút giao thông, sân vườn, khuôn viên, tiểu cảnh, công viên,… Cây hoa thiên điểu còn được trồng ở các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch, trồng ở đình chùa,… đem đến cảnh quan một nét đẹp mới.

Cây hoa thiên điều có thể làm cây trồng viền – cây trồng nền hoặc trồng thành khóm, bụi cây tạo điểm nhấn trong cảnh quan. Cây còn dùng trồng chậu và cắt cành ứng dụng cắm hoa nghệ thuật, cắm hoa trong nước.

Hoa thiên điểu mọc trên cành thẳng tắp và rất cứng cáp nên rất được ưa chuộng cắm lọ trong các lục bình lớn mang vẻ đẹp đồ sộ, đầy khí thế nhưng không kém phần lãng mạn thường được trưng ở các hội nghị, hội thảo, hội trường lớn mang đến vẻ đẹp sang trọng.

Hoa thiên điểu còn làm điểm nhấn cực kỳ thu hút ở những lẵng hoa, dù có cắm nhiều loại hoa thì thiên điểu vẫn nổi bật nhất.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Thiên điểu

1. Cách trồng cây

Cây thiên điểu là cây chiếu sáng dài, ưa nắng, sợ ánh sáng trực xạ. Yêu cầu ấm áp, ẩm ướt, thoáng gió, tránh ngập nước, không ưa rét, sợ sương muối. Cây thiên điểu có thể mọc trên đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp nhiều mùn, pha cát.

Xem thêm:  Cây Mẫu Đơn Đỏ

Người ta thường dùng 2 phương pháp gây trồng là gieo hạt và tách cây.

 • Phương pháp gieo hạt

Sau khi thụ phấn bằng nhân tạo, 80-100 ngày sau hạt sẽ chín, cần thu hái và gieo ngay. Việc gieo thường tiến hành vào giữa tháng 2 đến tháng 3. Trước khi gieo cần ngâm hạt vào nước khử trùng 0,1% sau 6-8 giờ. Luống gieo phải là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nhiều mùn. Gieo hạt xong phun nước và đậy tấm polyethylen, giữ nhiệt độ 25-300C độ ẩm không khí 70-80%, sau 15 ngày khi hạt nảy mầm bỏ tấm che và tiến hành chăm sóc.

Cần chú ý độ ẩm đất tránh quá ẩm làm thối rễ. Khi cây con ra 2 lá, đem trồng vào luống với cự ly cây và hàng là 15x15cm. cánh nửa tháng rắc một lớp phân, mùa thu bón phân P.K để tăng sức đề kháng. Sau 2 năm cây cao 50cm, mỗi cây có 8-10 cành, có thể đem trồng vào vườn để sản xuất hoa.

 • Phương pháp tách cây

Mỗi năm cây thiên điểu có thể mọc ra 4 cây con. Do gieo hạt phải mất mấy năm mới cho hoa, nên hiện nay phần nhiều dùng phương pháp tách cây để trồng.

Nói chung thời gian tách cây vào mùa xuân hay thu, cây mới tách càng nhiều rễ càng tốt, khi nhiệt độ ổn định trên 20 o C chọn cây có khoảng 6 lá tiến hành cắt cây, bôi tro hoặc sáp rồi để nơi râm mát 2 giờ sau đem trồng, sau 1 tháng cần tăng cường chăm sóc quản lý, trong năm hoặc năm sau có thể có hoa nở.

 • Tạo luống

Khi làm luống cần cho luống cao 40-50cm, rộng 1,80cm, tạo hình mai rùa, cự ly cây và hàng là 50-60×80- 90cm, có thể để hàng dày.

Tốt nhất đem cây ngâm vào thuốc kích thích ra rễ trong 1 giờ, không nên trồng sâu quá, tránh ảnh hưởng ra rễ, sau khi trồng cần tưới đủ nước, tuần đầu tưới mỗi ngày 1 lần, về sau giảm dần, nhưng không để quá khô. Sau khi trồng cần phải quản lý cây bằng cách tạo đủ ánh sáng, giờ chiếu sáng ngày là 6,5 giờ, tránh nắng. Vì vậy cần chú ý đến điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, dinh dưỡng và ánh sáng.

Xem thêm:  Cây Núc Nác

2. Cách chăm sóc cây

 • Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng tháng 3-4 và tháng 10 là thích hợp nhất. Mùa hè nhiệt độ cao cây dễ bị khô, phát sinh bệnh, cho nên cần phải che bóng, chú ý thoáng gió; mùa đông cần phải che bằng tấm polyethylen.

Nhiệt độ trong mùa ra hoa là 15-24 0C, nhiệt độ thấp sẽ kéo dài thời kỳ ra hoa. Nhiệt độ 20-24 0C là thích hợp Cho Sự ra hoa, nhiệt độ 18 0C có thể rút ngắn thời kỳ ra hoa 5-7 ngày; nếu nhiệt độ 28 0C có thể ra hoa nhưng hoa rất bé và thời kỳ ra hoa rút ngắn được 2-3 ngày, nhiệt độ 32 0C, hoa nở rất chậm, 35 0C thì không ra hoa nữa.

 • Bón phân

Nhu cầu phân bón của cây thiên điểu ở dạng trung bình phải lấy việc bón lót là chính, trong thời kỳ sinh trưởng cứ 10-15 ngày bón thúc N, P, K 1 lần. Trong kỳ hình thành hoa bón photphat canxi 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 10-15 ngày.

 • Tỉa cành

Đặc điểm của loại hoa này là 1 lá 1 hoa, nên kịp thời cắt bỏ lá khô, lá bệnh để tập trung nuôi chồi hoa mới, giảm bớt được bệnh hại, tiêu hao ít dinh dưỡng

 • Phòng trừ sâu bệnh

Cây thiên điểu thường bị một số loài sâu như rệp sáp, bọ hung, ngài túi. Có thể dùng biện pháp bắt diệt và phun thuốc. Cần thoát nước tốt để tránh bệnh thối cổ rễ, bệnh gỉ sắt.

 • Khống chế thời kỳ ra hoa

Muốn để cây thiên điểu ra vào mùa xuân, trước mùa xuân 50 ngày đem cây đặt vào nhiệt độ 5-7 0C, cho cây ngủ nghỉ sau đó chuyển cây vào nhiệt độ 18-22 0C và chiếu sáng 6 giờ mỗi ngày, tăng cường tưới nước phân.

Viết một bình luận