Cây Thanh Tú

I. Giới thiệu về cây Thanh tú

 • Tên thường gọi: Cây thanh tú
 • Tên gọi khác: Cây bất giao
 • Tên khoa học: Evolvulus alsinoides, Evolvulus glomeratus
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ thực vật Convolvulaceae (Bìm bìm)
 • Tên tiếng anh: Blue Daze
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây thanh tú có hoa màu xanh tím
 • Thời gian nở hoa: Hoa nở chủ yếu là vào mùa hè

II. Đặc điểm của cây Thanh tú

 • Kích thước: Cây có chiều cao trung bình khoảng từ 50-70 cm.
 • Lá: Lá đơn, mọc cách, hình lá dạng trái xoan. Bề mặt lá cây có phủ lớp lông nhỏ, mịn. Lá thường có có màu xanh lục đến xám xanh.
 • Hoa:Hoa màu xanh tím, mọc từ đầu cành, nách lá nên rất say hoa. Hoa nhỏ xinh, dạng tròn với viền cánh lượn sóng; nhụy hoa có dạng hình ngôi sao màu trắng nhỏ bên trong.
 • Cành: Cây thanh tú là loại thân thảo, phân cành nhánh nhiều.

Cây Thanh Tú

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Thanh tú

1. Ý nghĩa

Hoa thanh tú khiến người nhìn mê mẩn với sắc xanh đầy mê hoặc, chúng thu hút ong bướm, chim chóc… tạo nên một không gian thiên nhiên hết sức trong lành. Hoa thanh tú còn có ý nghĩa mang lại sự may mắn, niềm tin, niềm hy vọng trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cây Hoa Cẩm Quỳ

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Hoa thanh tú thường được trồng trong những chậu treo nhỏ, có thể sử dụng chúng để trang trí cho khu vực ban công, mái hiên nhà, các hành lang, lối đi lại.. tạo thêm không xanh cho ngôi nhà của bạn thêm bắt mắt.

Có thể kết hợp trồng thanh tú với nhiều loại hoa khác nhau như mười giờ, cẩm tú mai… tạo nên một giỏ hoa đa sắc màu… không những thế, thanh tú có thể trồng theo những đường viền, lát xung quanh lối đi, hay những công trình cảnh quan đô thị tạo nên không gian đầy sắc màu trong khu vườn.

Thanh tú cũng là một trong những loại cây có thể được sử dụng để làm cây trồng thảm, dưới những chân cổng của các tòa nhà, các khu xí nghiệp nhà máy… giúp không gian trở nên tươi xanh hơn.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Thanh tú

1. Cách trồng cây

Thanh tú là loại cây dễ trồng, chúng có tốt độ sinh trưởng và phát triển nhanh, thích hợp trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng, cũng có thể trồng chúng ở nơi có bóng râm, nhưng để cây ra lá tốt, số lượng hoa nhiều thì nên để ở nơi có nhiều ánh sáng.
Thanh tú có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, yêu cầu đất giàu chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt.

Khi hết lứa hoa bạn có thể cắt hết cành sát gốc để cây mọc chồi mầm, ra lứa hoa mới. Cành cắt đi đem giâm lại được một chậu khác. Khi giâm cành nên chọn cành bánh tẻ,màu nhánh cây thanh tú xám làm hom để nhân giống.

Xem thêm:  Cây Rau Má

2. Cách chăm sóc cây

Khi bạn chăm sóc cây thanh tú bạn sẽ thấy cây cần một lượng nước tưới nhất định cho bộ lá xum xuê, hàng tháng bạn nên thường xuyên bón phân để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Để giúp cây phân đoạn tốt hơn thì bạn nên cắt tỉa cành nhánh thu gọn những cành chậm phát triển, cành gầm để giúp cây tập trung vào những cành lớn có khả năng ra hoa nhiều hơn  đây cũng là thời điểm bắt đầu rất quan trọng quyết định quá trình xử lý cây ra hoa nhiều hay hoa ít.

Sau khi cắt tỉa cây cảnh thì phải hạn chế hoặc ngưng tưới nước hoàn toàn để cây cảnh chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa.Thời gian ngưng tưới nước kéo dài từ 7-10 ngày, nếu bụi cây to nhiều lá có thể kéo dài thời gian ngưng tưới thêm vài ngày. Khi thấy cây hoa thanh tú có dấu hiệu héo lá mới bắt đầu tưới nhẹ lại, sau vài ngày cho phun thuốc kích thích ra hoa.

– Phân thuốc dùng cho kích thích ra hoa phổ biến là KN03 (Nitrat kali) vừa dễ tìm vừa dễ sử dụng. Liều dùng tùy vào kích thước cây to hay nhỏ, cây thân gỗ …

– Nếu bụi cây có kích thước nhỏ : thường dùng liều KN03 là 15-20 g/ 8 lít nước

– Nếu cây trung bình, tán lá quá nhiều thì dùng liều 30-50g/ 8 lít nước.

Xem thêm:  Cây Sim Rừng

Phun KN03 làm hai đợt cách nhau từ 7-10 ngày, phun lúc chiều mát, phun toàn thân cây.Việc dùng phân thuốc kích thích giúp việc xử lý cây cảnh ra hoa đều đồng loạt.

Khoảng 20-30 ngày sau khi phun kích thích ra hoa, cây hoa sẽ bắt đầu phun chồi lá và nụ hoa. Lúc này cần thiết tưới nước đầy đủ và để cây thanh tú nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời.

Muốn cho hoa lâu tàn nên phun thêm phân bón lá dưỡng hoa và cung cấp đủ nước.

Sau mỗi đợt xử lý cây cảnh ra hoa phải bón thêm phân để cây có dinh dưỡng mau phục hồi sức, nếu không bón phân kịp thời cây cảnh sẽ suy yếu dễ bị sâu bệnh tấn công và có thể bị chết.

Viết một bình luận