Cây Thanh Tâm

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Cây thanh tâm
  • Họ thực vật: Thuộc họ Araceae (Ráy)
  • Kích thước: Chiều cao trung bình đạt từ 30 – 35cm

Cây Thanh Tâm

II. Đặc điểm

  • Cây Thanh tâm thuộc loại cây kiểng lá có chiều cao khoảng 40 – 60cm khi cây trưởng thành. Cây hầu như không có thân, cuống lá dạng ống, thuôn dài.
  • Cây có lá màu xanh đậm, lá bóng hình bầu dục, hình trái tim hoặc hình mũi mác, dài khoảng 20 cm, chiều rộng gần bằng phân nửa chiều dài. Cây có lá hình trái tim, màu sắc lá xanh tươi đến xanh đậm.
  • Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, nhanh ra lá mới, nhu cầu nước cao do bộ lá cây khá sum sê. vì vậy lượng hơi nước thoát qua lá khá nhiều.

III. Công dụng và ý nghĩa

Tên gọi mang đến cảm giác thư thái, bình an, cây thanh tâm là cây để bàn làm việc được giới văn phòng ưa chuộng. Vẻ ngoài nhẹ nhàng, màu lá xanh mướt là điểm nổi bật, thu hút của loại cây này.

Thanh tâm có nghĩa là thanh thản trong tâm hồn. Người ta thường đặt một chậu cây thanh tâm nhỏ trên bàn làm việc để mong sự bình an, thư thái, tâm hồn bình lặng, thanh thản.

Cây thanh tâm chính là một yếu tố nhỏ những lại giúp bạn mang đến được cảm giác của sự tĩnh lặng trong tâm hồn để tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cây Bách Xù

Một trong những lý do khiến cây thanh tâm trở thành cây để bàn làm việc được yêu thích là bởi vẻ ngoài luôn xnah mướt của cây. Cây thanh tâm mọc thành bụi, thân thảo, xanh quanh năm có tốc độ tăng trưởng trung bình ở điều kiện nhà kín.

Cây thường được trồng trong những bình thủy tinh trong suốt, tạo vẻ đẹp thanh toa nhờ bộ lá và rễ cây rất đẹp. Màu xanh bóng đậm của lá cùng với bộ rễ trắng đâm tua tủa trong làn nước trông rất sạch sẽ, rất thích hợp để trang trí bàn làm việc, phòng ngủ.

Theo các nghiên cứu khoa học đã cho thấy cây thanh tâm có chức năng thanh lọc không khí trong không gian văn phòng. Cây có thể loại bỏ các chất hữu cơ dễ bay hơi, các chất ô nhiễm có khả năng gây ngộ độc và bệnh tật cho con người. Chính vì vậy, đây là cây để bàn đáng được bạn quan tâm nhất.

Người ta thường trồng cây thanh tâm trong các chậu sứ, trồng trong đất hoặc trong bình nước gọi là trồng thủy sinh. Cây thanh tâm trồng trong điều kiện nào cũng có thể phát triển xanh tốt quanh năm. Việc chăm sóc cây cũng rất đơn giản, nhẹ nhàng, không mất nhiều công sức. Chính vì vậy, đây là cây để bàn làm việc được giới văn phòng ưa chuộng.

IV. Cách trồng và chăm sóc

Là loại cây dễ trồng, chỉ cần trồng nơi có ánh sáng vừa, có gió lưu thông, tránh ánh nắng gay gắt trực tiếp. Lưu ý các yếu tố dưới đây:

  • Đất: Đất trồng thanh tâm cầy tơi xốp thấm nước cũng như thoát nước tốt.
  • Nước: Thanh tâm có nhu cầu nước khá cao. Bạn cần chú ý tưới nước hàng ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối để cung cấp đủ nước cho cây.
  • Ánh sáng: Đối với cây chưng văn phòng nội thất; hàng tuần nên phơi nắng cho cây ít nhất 120 phút.
  • Phân bón: Bón phân NPK định kỳ hàng tháng 1 lần. Bón với lượng vừa phải để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.
Xem thêm:  Cây Nghệ Vàng

Viết một bình luận