Cây Thanh Mai

 

I. Giới thiệu về cây Thanh mai

 • Tên thường gọi: Cây thanh mai
 • Tên gọi khác: Cây dâu rừng, dâu rượu
 • Họ thực vật: Thuộc họ nhà dâu rượu Myricarae
 • Tên tiếng anh: Chinese Bayberry hoặc Myrica rubra
 • Phân bố: Quả thanh mai mọc nhiều ở vùng núi Yên Tử, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung, ngoài ra quả thanh mai còn xuất hiện ở một số tỉnh thành khác ở nước ta như Nghệ An, Khánh Hòa…

II. Đặc điểm của cây Thanh mai

 • Kích thước: Mỗi cây thanh mai cao từ 1 đến 2 m.
 • Lá: Lá dày và hơi dài.
 • Cành: Cây thanh mai thuộc họ thân gỗ, cành nhỏ, dẻo.
 • Quả: Quả ra dạng chùm như vải. Quả thanh mai có đường kính trung bình khoảng 1,5 cm đến 2cm, khi chín có màu đỏ mọng hoặc đỏ thẫm và hơi phấn trắng phía ngoài vỏ, mọng nước. Tầm tháng 6 là vào mùa của thanh mai, quả chín rộ vào khoảng thời gian này

Cây Thanh Mai

III. Tác dụng của cây Thanh mai

Quả thanh mai có vị chua chua ngọt ngọt, thanh, mát, chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể con người. Như đông y gọi là tính mát nên quả thanh mai được sử dụng trong chữa các bệnh về tiêu hóa như kiết lỵ, đại tiện ra máu, chảy máu cam rất hiệu quả.

Xem thêm:  Cây Đu Đủ

Những ai bị bệnh về đường ruột có thể ngâm quả thanh mai với rượu uống hàng ngày sẽ có tác dụng tương tự và tốt hơn loại rượu vải.

Không chỉ trong đông y học cổ truyền mà hiện nay, quả thanh mai cũng đã được nhắc tới nhiều trong tây y.

Là loại trái cây tự niên nên có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi. Người cao tuổi có thể sử dụng để bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Bên cạnh đó, quả thanh mai còn rất tốt cho máu, não bộ và tăng sức đề kháng, làm tăng hệ miễn dịch. Không chỉ người cao tuổi mà giới trẻ hiện nay cũng có hiện tượng thiếu máu lên não, hoa mắt chóng mặt, cũng có thể bổ sung quả thanh mai để bổ máu.

Với tính mát, không quá chua, dễ ăn, quả thanh mai có thể giúp chị em giải nhiệt thanh độc trong mùa hè, hơn thế là giảm nếp nhăn, mụn,… bổ sung vitamin C giúp da luôn căng mịn, trắng hồng tự nhiên.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Thanh mai

1. Cách trồng cây

 • Thời điểm trồng thanh mai thích hợp nhất

Thanh mai là loại quả dễ trồng và dễ chăm sóc, bạn có thể bắt đầu trồng từ hạt vào lúc tháng Sáu hoặc tháng Bảy để cây nhanh chóng nảy mầm hoặc trồng cây con khi mới bắt đầu thu đông. Tỷ lệ nảy mầm của thanh mai đạt từ 10% – 90% tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên và bàn tay chăm sóc của người trồng.

 • Thời gian nảy mầm
Xem thêm:  Cây Chè

Hạt thanh mai có thể mất 2-12 tháng để nảy mầm tùy thuộc vào thời gian các lớp sáp trên quả bị phá vỡ.

Để kích thích hạt nảy mầm nhanh nhất, bạn có thể cạo bỏ một phần lớp sáp bao quanh hạt bằng cách chà xát lớp vỏ trên bề mặt nhám trước khi gieo để rút ngắn thời gian.

Ở các trang trại, khi trồng với số lượng nhiều, các đại lý thường ngâm hạt trong chất tẩy rửa để loại bỏ lớp sáp bảo vệ.

 • Đất trồng phù hợp 

Đất trồng thanh mai chỉ cần pha thêm chút phân hữu cơ trước khi trồng. Sau khi gieo hạt sâu xuống đất khoảng 1cm, bạn nên che phủ lên trên mặt đất ít gỗ bào, lá khô để hạn chế cỏ dại và giữ độ ẩm cho đất.

Trong suốt năm đầu tiên, bạn cần tưới nước hàng tuần để rễ cây phát triển. Khi cây đủ lớn, thanh mai ít khi cần tưới nước trừ khi nắng nóng quá dài khiến đất khô cạn.

2. Cách chăm sóc cây

Thanh mai rất dễ trồng và không đòi hỏi phải chăm sóc gì nhiều. Sau khi trồng vào mùa hè, đến mùa xuân là bạn có thể cắt bớt các cành yếu, cành chết để tập trung phát triển nụ mới, ra hoa. Cây cũng hiếm khi cần phân bón, trừ khi tăng trưởng chậm. Thậm chí, nếu bón quá tay phân đạm, cây rất dễ bị xót gốc mà chết.

Xem thêm:  Cây Chuối Hoa

Mặc dù là loại cây dễ trồng tuy nhiên khi trồng bạn cần phải chú ý đến đặc tính của cây. Thanh mai là cây đơn tính khác gốc, có nghĩa là chỉ có các cây cái mới kết quả.

Do vậy, khi trồng, bạn phải chắc chắn rằng mình trồng cả hai cây – cái và đực để cây thanh mai có thể thụ phấn nhờ gió. Chỉ khoảng 5-6 tháng sau, cây có thể đậu quả.

Viết một bình luận