Cây Thằn Lằn

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Dây thằn lằn, dây thằng lằn bám tường
  • Tên khoa hoạc: Ficus pumila
  • Họ thực vật: Moraceae (họ dâu tằm)
  • Nguồn gốc: Ở khu vực Đông Á và được tìm thấy trên các hòn đảo phía nam của Nhật Bản, miền đông Trung Quốc và Việt Nam.

Cây Thằn Lằn

II. Đặc điểm

  • Dây thằn lằn phủ lên những bề mặt với một mạng gân của những thân cây chắc khỏe được bao phủ dày đặc bởi những chiếc lá nhỏ hình tim dài khoảng 2.5 cm và rộng 2 cm, chúng tạo ra một thảm lá bề mặt trải dài.
  • Lá dây thằn lằn trưởng thành (già) mọc cách tạo 2 hàng dọc theo những cành cây. Những chiếc lá già trông giống như da hơn những lá non, có màu xanh đậm, dài khoảng 7.6 cm và rộng 5 cm.
  • Quả thằn lằn là một loại như quả vả. Quả chỉ được mọc ra ở ngang thân cây, có màu xanh nhạt và dài khoảng 7.6 cm và rộng 6.4 cm.

III. Công dụng và ý nghĩa

Thằn lằn vảy ốc là một trong các loài cây cảnh chịu nắng tốt, không chỉ có tác dụng làm mát, trang trí ngoại thất mà loài cây này còn có tác dụng chữa bệnh cực kỳ tốt, trong bài viết này caycanhhanoi.vn sẽ giới thiệu tới các bạn.

Loài cây này còn có tên là xộp, vảy ốc, trâu cổ, tên khoa học Ficus pumila L. Nó mọc hoang ở nhiều nơi và được một số gia đình trồng làm cảnh. Trâu cổ chữa được nhiều bệnh như liệt dương, đau lưng, kinh nguyệt không đều, ung nhọt…

Xem thêm:  Cây Cà Chua

IV. Cách trồng và chăm sóc

Trồng cây thằn lằn ở nơi nhiều nắng, nhiều ánh sáng sẽ giúp cây phát triển nhanh hơn, lá xanh hơn. Nhưng cây thằn lằn vẫn có thể sinh trưởng ở nơi râm mát, ít nắng.

Dây thằn lằn chịu được nắng nóng, mưa dài ngày và không cần nhiều nước. Vì vây, cho dù trời nắng, cây cũng không cần tưới thêm nước hay khi mưa nhiều dài ngày cũng không sợ cây bị úng.

Khi cành giâm đã ra nhiều rễ và mọc chồi thì mang đi trồng. Đất trồng cây thằn lằn có thể là đất thịt, đất thịt pha, đất cát…vì nó có khả năng phát triển trên nhiều loại đất khác nhau.

Đào một lỗ phù hợp kích thước của cành đã giâm được mang đi trồng, đặt cành vào lỗ, lấp đất lại, tưới nước.

Viết một bình luận