Cây Thần Kỳ

I. Giới thiệu về cây Thần kỳ

 • Tên thường gọi: Cây thần kỳ
 • Tên gọi khác: Cây còn có tên địa phương là taami, asaa hoặc ledidi
 • Tên khoa học: Synsepalum dulcificum
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây thần kỳ có hoa màu trắng hồng

II. Đặc điểm của cây Thần kỳ

 • Kích thước: Cây thần kỳ có thân tiểu mộc, sau 10 năm sinh trưởng có thể cao 6 m. 
 • Lá: Lá cây hình giao mác lớn, lá đơn mọc cách. Lá nhọn hai đầu, ở giữa phình rộng hơn. Dài khoảng 6 – 8 cm và rộng khoảng 2 – 3 cm. Trên phiến lá có một đường gân chính kéo dài từ cuốn đến ngọn, và những gân phụ mọc đối diện. Cuốn ngắn lá màu xanh đậm.
 • Hoa: Cây có chùm hoa nhỏ, ngắn mọc ở nách lá, hoa có màu trắng hồng
 • Cành: Thân cây thần kỳ chắc khỏe, thường mọc từ gốc một thân chính sau đó phân nhiều cành nhánh xung quanh.
 • Quả: Quả hình xoan, chín màu đỏ tươi, vị chua ngọt, ăn được. Cây thường sau 1-2 năm tuổi là đã có trái. Quả thần kỳ màu đỏ rất đẹp, nhìn bắt mắt. Trái thần kỳ có khả nắng biến đổi vị giác từ chua thành ngọt.

Cây Thần Kỳ

III. Tác dụng của cây Thần kỳ

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Sở (Trà Mai)

Cây thần kỳ còn thường trồng làm cây cảnh, cây sân vườn với tán lá sum xuê và trái chín đỏ.

Cây thần kỳ thường ưa thích trồng trang trí sân vườn, trồng chậu làm cảnh sân nhà, gần cửa sổ, ban công hoặc sân thượng,…

2. Tác dụng chữa bệnh

Theo các nhà nghiên cứu, đối với bệnh nhân tiểu đường và người ăn kiêng, quả của cây thần kỳ không có tác dụng làm hạ đường huyết nhưng vị độ ngọt của quả khiến cho bệnh nhân không muốn sử dụng thêm các chất ngọt khác. Nhờ vậy lượng đường hấp thụ vào cơ thể sẽ giảm, điều này cũng tốt cho nhừng người đang áp dụng chế độ ăn kiêng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Thần kỳ

1. Cách trồng cây

 • Chọn cách nhân giống

Cây thần kỳ có thể trồng nhân giống bằng hạt hay giâm cành, tuy nhiên đơn giản nhất là gieo hạt.

Chọn trái thần kỳ to tròn nở nang có tỷ lệ nẩy mầm cao, không chọn trái nhỏ ốm dài do cây thiếu dinh dưỡng

 • Chọn đất và cách gieo hạt

Chọn đất để gieo hạt có độ tơi xốp thoát nước tốt, có thể dùng đất trồng cây hay giá thể có tỷ lệ tro trấu kha khá, sau đó lấy trái thần kỳ vừa hái còn đỏ tươi vùi vào đất sâu 1-2 cm, phủ nhẹ một lớp đất bên trên.

Để chậu gieo nơi mát có lưới che hay dưới bóng cây, tưới nhẹ nước bằng vòi phun  sương vừa đủ ẩm ngày 2 lần ( sáng và chiều mát), không tưới bằng vòi nước mạnh.

 • Sang chậu cây con
Xem thêm:  Cây Cẩm Nhung

Sau 15 – 20 ngày trái thần kỳ sẽ nẩy mầm với tỷ lệ 60-70 phần trăm, lá non có màu nâu sậm, Khi thấy cây con ra được hai cặp lá (thời gian khá lâu khoảng 3 tháng) thì bứng cây con ra nhớ giữ nguyên bộ rễ và trồng vào chậu mới có kích thước chậu 18-20 cm, để chậu cây con trong mát dưới lưới che hay bóng cây. Khoảng 6 tháng sau có thể sang tiếp qua chậu lớn hơn để cây mau lớn.

2. Cách chăm sóc cây

Cây thần kỳ rất thích hợp với phân hữu cơ hoai mục nhất là phần bò hoai, phân dơi hay bánh dầu thủy phân nên bón phân hữu cơ vào mặt chậu một lớp 1-2 cm và chan thêm nước ngâm bánh dầu, hàng tháng nên bón bổ sung luân phiên thêm NPK 16.16.8,DAP hay phân trùn nguyên chất để giúp nhánh cây mau phát triển, lá xanh hơn. Cây thần kỳ cần tưới nước đầy đủ không nên để cây khô héo, lá sẽ dễ bị rụng làm giảm sức sống của cây

Cây thần kỳ lúc còn nhỏ trong năm đầu có chế độ ánh sáng từ 60- 70% ánh sáng, đến khi cây được hai tuổi có thể đưa ra nơi có ánh sáng đầy đủ để cây mau phát triển hoàn chỉnh bộ khung thân và cây có đủ ánh sáng cho hoa cho trái.

Cây thần kỳ có thể cho hoa lúc cây được hai tuổi và vài trái lưa thưa nhưng để có thể ra trái hàng loạt thì cây phải đạt 4 – 5 năm tuổi thì cây mới đủ sức cho nhiều trái. Để đảm bảo cây tập trung sức ra trái cần phải tỉa bỏ những cành nhánh bên trong thân hay phía dưới tán cây ( cành không có tác dụng sinh trưởng) làm thông thoáng khung tàn để lá cây dễ dàng quang hợp.

Xem thêm:  Cây Sen Thơm

Chính vì cây thần kỳ chậm lớn cần nhiều phân bón nước tưới và lâu ra trái nên giá thành cây thần kỳ khá cao.

Viết một bình luận