Cây Thạch Thảo

 

I. Giới thiệu về cây Thạch thảo

 • Tên thường gọi: Cây thạch thảo
 • Tên gọi khác: Cây hoa thạch thảo, cây hoa cúc cánh mối
 • Tên khoa học: Aster amellus
 • Họ thực vật: Thuộc họ Asteraceae (họ cúc)
 • Tên tiếng anh: European Michaelmas Daisy
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây thạch thảo có nguồn gốc từ Ý
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Màu sắc chủ yếu của hoa thạch thảo là hồng, lam tím, trắng, tím
 • Thời gian nở hoa: Cây ra hoa liên tục quanh năm nhưng nhiều nhất là cuối thu, từ tháng 7 đến tháng 11.

II. Đặc điểm của cây Thạch thảo

 • Kích thước: Cây thạch thảo cao trung bình 20 – 50 cm.
 • Thân: Thân cây thạch thảo mọc thẳng và phân nhánh.
 • Lá: Lá cây thạch thảo có hình trứng ngược màu xanh đậm mọc từ thân cây nên không có cuống lá. Lá cây  thạch thảo nhỏ dần từ thân ra và có dạng như mũi mác.
 • Hoa: Hoa thạch thảo là hoa đơn được bao quanh bởi bao hoa (bẹ hoa, lá bắc). Hoa vòng ngoài hình lưỡi có màu lam tím, màu xanh, màu trắng, màu hồng. Hoa trong hình ống nhỏ có màu vàng. Hoa thạch thảo là hoa lưỡng tính có cả nhị và nhụy.
 • Quả: Quả cây hoa thạch thảo là quả bế chín vào tháng mười.

Cây Thạch Thảo

III. Tác dụng của cây Thạch thảo

Thạch thảo thường được lựa chọn làm món quà các đôi tình nhân dành tặng nhau với lời gửi gắm sẽ mãi ở bên nhau, không phôi phai, mãi nhớ về nhau, cùng vượt qua gập ghềnh, sóng gió.

Xem thêm:  Cây Bạch Đàn Lá Liễu

Hình dáng nhỏ xinh, hoa dạng chùm từ nách lá lên đỉnh khiến thạch thảo rất được yêu thích trồng thành khóm, tạo bụi, thảm hoa trong sân vườn, hiên nhà, dọc lối vào nhà, công viên, khu du lịch… đem đến vẻ đẹp lãng mạn cho cảnh quan. Thảm hoa trải dài tuyệt đẹp là điểm hẹn chụp ảnh lý tưởng của nhiều nam thanh nữ tú.

Thạch thảo còn được cắt cành cắm lọ riêng biệt mang nét đẹp mộc mạc, đồng nội hay đan xen với các loại hoa khác tạo nền sinh động hay kết thành bó hoa cầm tay làm quà tặng.

Cây còn được trồng chậu trưng ở ban công , hiên nhà mang đến vẻ đẹp tĩnh tâm, yên bình.
Khả năng dễ kết hợp nên lưu ly còn được trồng phối với các loại cây hoa cảnh khác tạo nên một chậu hoa tổ hợp sinh động.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Thạch thảo

1. Cách trồng cây

Để trồng hoa Thạch thảo, thời điểm mùa thu là thích hợp nhất để mua cây giống về trồng. Nhân giống thạch thảo dễ dàng bằng cách tách nhánh.

Đất trồng thạch thảo: Thạch thảo không kén đất, có thể sống trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Nếu trồng lưu ly trong chậu thì lựa chọn đất nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thông thoáng để cây phát triển tốt và sai hoa hơn.

Bạn có thể trồng vào chậu hay dưới đất đều được.

Xem thêm:  Các Loại Cây Cảnh Có Độc Nên Tránh Để An Toàn Cho Gia Đình

Trồng sau tưới đẫm nước sau đó 2,3 ngày hoặc khi đất đã se khô ta mới tưới lại.

Chú ý trồng cây ở vị trí có ánh nắng  5 – 6 tiếng một ngày để cây bền và sai hoa, có điều kiện thoáng gió tốt, đồng thời tưới thêm nước sau khi bề mặt đất trong chậu đã khô.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước: Thạch thảo có đặc tính đặc biệt: cây chịu hạn tốt nhưng vẫn sống được trong điều kiện ngập úng. Vì vậy việc chăm sóc, tưới bón cho cây rất dễ dàng. Mùa đông nên giảm tưới nước cho cây.

Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng không lớn, nên bón phân 2-3 tháng/lần.

Sâu bệnh thường gặp: Thi thoảng cây bị sâu ăn lá bạn nên bắt sâu được là tốt hoặc phun thuốc cho cây. Khi phun thuốc và phân bón bảo vệ thực vật thì nên phun vào đầu buổi sáng.

Vì thạch thảo ra hoa ở nách lá, đầu cành nên để tăng độ sai hoa thì tăng cành nhánh; cần ngắt bỏ chồi ngọn khi chồi cao khoảng 10-15 cm. Sau mỗi đợt hoa cắt bỏ hoa tàn, bón phân để cây phục hồi.

Viết một bình luận