Cây Táo Ta

 

I. Giới thiệu về cây Táo ta

 • Tên thường gọi: Cây táo ta
 • Tên gọi khác: Cây táo gai, táo chua
 • Tên khoa học: Ziziphus mauritiana Lamk
 • Họ thực vật: Thuộc họ táo – Rhamnaceae
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở châu Á (chủ yếu là Ấn Độ) mặc dù cũng có thể tìm thấy ở châu Phi
 • Tuổi thọ: Cây trung bình saoongs được 20 – 25 năm

II. Đặc điểm của cây Táo ta

 • Hình dáng bên ngoài: Cây táo ta có thể là dạng bụi hoặc đơn thân, thuộc thân gỗ nhỏ.
 • Kích thước: Cây cao từ 1,2 – 1,8 m là cây đã có trái và có thể cao tới 12m.
 • Lá: Lá cây mọc so le, to tròn hình trứng hoặc hình elip thuôn dài, cuốn lá dài mọc từ thân, dài trung bình 1 – 1,5 cm. Lá đơn màu xanh bóng trên phiến lá có nhiều gân sọc dài, thường có 3 đường. Trên lá có nhiều lông tơ và rất nhám.
 • Hoa: Hoa cảu cây táo ta nhỏ, có 5 cánh, màu vàng nhạt, tạo cụm 2 – 3 hoa trong nách lá. Khi cây phát triển đủ lớn thì sẽ nở hoa và kết trái.
 • Cành: Cây phát triển nhiều cành nhánh um tùm và ngoằn ngoèo, trên thân nhánh thường có gai nhỏ sắc nhọn, các  gai này mọc từ thân. Khi nhánh cây còn nhỏ thì ngả nghiêng nên phải dùng cây đỡ cho khỏi ngã. Một số cây không có gai.
 • Quả: Quả của chúng có nhiều hình dạng khác nhau, có thể là hình trứng xuôi, hình trứng ngược, tròn hoặc thuôn dài, tùy vào địa hình đất đai và khu vực trồng mà quả to nhỏ khác nhau, trung bình quả có đường kín khoảng 2 – 3 cm. Lớp vỏ trơn bóng hoặc sần sùi mỏng nhưng rất giòn cứng.

Khi quả chưa chín có màu xanh lục hoặc vàng nhat và bên trong lớp vỏ là phần thịt có màu trắng nhiều nước và có vị chua đến ngọt. Quả đã chín ít giòn hơn và chuyển dần sang dạng bột, quả quá chín nhăn nhúm, lớp cùi thịt có màu vàng sẫm, mềm, xốp và có mùi thơm.

 • Hạt: Quả táo ta chứa một hạt cứng hình ovan hay thuôn dài, cứng. Hạt chứ 2 hạt hình elip, màu nâu, dài 6 mm.
Xem thêm:  Cây Nút Áo

Cây Táo Ta

III. Tác dụng của cây Táo ta

Cây táo ta có công dụng đầu tiên là cho trái ngọt, dùng làm kinh tế, vị ngọt và giòn của chúng hầu như mọi người đều thích.

Ta có thể dùng cây này để làm cảnh, trồng trang trí trong vườn,…

Hạt của quả táo ta có thể dùng làm thuốc, có tác dụng an thàn, chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Táo ta

1. Cách trồng cây

 • Chuẩn bị hố trồng

Ở vùng đồi nên chọn triền đất thấp dưới chân đồi, đào hố sâu 60 – 70cm, rộng 60 – 80cm theo đường đồng mức, khoảng cách giữa các hàng 5 – 6m. Khoảng cách cây 3 – 4m, ở vùng đồng bằng trồng theo ô vuông cách nhau 5 – 6m, hố sâu 30 – 40cm, rộng 60 – 80cm.

Lượng phân bón cho 1 hố: 30 – 50kg phân chuồng hoai + 1kg vôi bột + 0,5kg supe lân. Trộn đều phân với đất trong hố, trên cùng phủ một lóp đất mặt cao hơn mặt đất 10 -15cm. Nên làm xong trước lúc trồng khoảng 20 – 30 ngày.

 • Kỹ thuật trồng

Vụ xuân có mưa, độ ẩm không khí cao thì trồng rễ trần. Trái lại vào mùa hanh khô thì phải trồng bầu để bảo đảm tỷ lệ sống cao.

Đặt gốc đứng thẳng hoặc hơi nghiêng để cành ghép hướng theo chiều thẳng đứng, mặt bầu đất đặt ngang bằng mặt hố. Nếu trồng rễ trần thì đất lấp phải kín phía trên cổ rễ, không được lấp đất quá cao gần chỗ mắt ghép. Chú ý không cho rễ cây tiếp xúc với phân bón lúc mới trồng.

Xem thêm:  Cây Xoài

Sau khi trồng, phải ủ gốc bằng cỏ rác hoặc rơm rạ để giữ ẩm và tưới nước cho cây. Hàng tuần theo dõi vặt bỏ các mầm mọc từ gốc ghép ta gọi đó là các mầm dại vì để nó phát triển sẽ lấn át mầm ghép, cây lớn lên sẽ không cho quả đúng như cây giống tốt ban đầu.

 • Thời vụ trồng

Nếu cây giống ghép được sớm, đúng tiêu chuẩn xuất vườn thì có thể trồng tháng 11 vì lúc này trời còn ấm, đất còn ẩm, sang xuân gặp thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng nhanh, chóng tạo tán và cuối năm vụ bói quả đầu sẽ có nhiều quả.

Nếu đến hết tháng 11 mà cây giống còn nhỏ thì để qua Tết âm lịch, trồng vào tiết lập xuân trở đi là tốt hơn cả. Ở miền Nam, Tây Nguyên nên trồng vào đầu mùa mưa.

2. Cách chăm sóc cây

 • Bón phân

Sau khi trồng một tháng, cây đã bén rễ có thể tưới nước phân lợn pha loãng tỷ lệ 1: 10 đến 1: 3 theo độ lớn dần của cây, hoặc phân đạm hoà nước tỷ lệ 1%, mỗi tuần một lần trong 1, 2 tháng đầu.

Sau đó hàng tháng,  định kỳ bón thúc 1 lần bằng phân vô cơ gồm đạm, lân, kali theo tỉ lệ 2: 1: 1 với liều lượng 0,2kg với cây nhỏ và 1,5kg với cây lớn.

 • Cách bón

Rải phân theo hình chiếu của tán cây, dùng cuốc xới lật, lấp phân xuống ở độ sâu 5 – 10cm. Lượng NPK bón cho cây phải tăng dần theo tuổi cây và sản lượng quả mà cây mang lại.

 • Tưới nước
Xem thêm:  Cây Mộc Lan

Muốn có năng suất cao, phẩm chất quả ngon, phải đảm bảo đủ nước cho táo. Có thể nói táo rất cần nước ở các giai đoạn sinh trưởng, nhất là lúc quả đang phát triển. Nếu gặp hạn, không đủ nước, quả sẽ nhỏ, vỏ dày, ăn chát, kém phẩm chất.

Cung cấp nước cho cây theo cách dẫn nước ngấm theo rãnh luống vào gốc cây hoặc tưới phun.

 • Phòng trừ sâu bệnh

Vào mùa hè táo hay bị các loại sâu như sâu cắn lá, sâu cuốn lá, nhện đỏ.

Dùng Wofatox 0,1% phun định kỳ 15 ngày 1 lần. Khi táo có quả non hay có sâu đục quả, phun BI58 nồng độ 0,1%. Trong tháng 6, 7 xén tóc thường đẻ trứng vào thân cây và sâu non gặm vỏ tạo thành đường vòng quanh thân cây, ngàn đường vận chuyển nhựa làm cây úa hoặc chết. Để phòng loại sâu này hàng năm khi đốn cây dùng 100g Basudin hoà vào trong 10 lít nước trộn với phân bò hoặc đất sét quét lên thân cây từ mặt đất lên cao 1m. Không nên trộn với vôi vì sẽ làm cho thuốc mất hiệu quả. Muốn diệt sâu non thì dùng dao nhọn rạch theo đường sâu gặm để bắt rọi bôi Wofatox 0,2% vào chỗ bị gặm.

Táo thường có 2 loại bệnh: Phấn trắng và thối quả. Muốn tránh 2 loại bệnh này cần chú ý đảm bảo độ thông thoáng, khi đốn tránh cho chồi cây gặp lạnh mùa đông và chống thối quả bằng phun thuốc Boócđô 1%, hay Zineb 0,5 – 1%.

Viết một bình luận