Cây Tam Thất Bắc

I. Giới thiệu về cây Tam thất bắc

 • Tên thường gọi: Cây tam thất bắc
 • Tên gọi khác: Cây sâm tam thất, điền thất nhân sâm, kim bất hoán
 • Tên khoa học: Stahlianthus thorelii
 • Họ thực vật: Thuộc họ Nhân sâm (họ cuồng cuồng) (Araliaceae)
 • Tên tiếng anh: Panax pseudoginseng
 • Nơi sống: Loài cây này ưa sống ở vùng núi cao, khí hậu mát mẻ hoặc trong rừng nhiều bóng râm
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Tam thất bắc

 • Hình dáng bên ngoài: Cây tam thất bắc thân nhỏ, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông, có rãnh dọc
 • Kích thước: Cây cao khoảng 30 – 60 cm.
 • Lá: Lá cây tam thất bắc mọc vòng 3 – 4 lá một. Lá kép kiểu bàn tay xòe. 
 • Củ: Phần lớn củ Tam thất bắc đều có hình con quay hay hình thoi, độ dài trung bình là khoảng 3cm, đường kính trung bình 1.5cm, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen (dạng sống) sau chuyển màu đen (dạng sơ chế), ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ. Cắt ngang củ thì sẽ thấy được phần thịt màu xám xanh. Nếm một tý sẽ có cảm giác vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm.
Xem thêm:  Cây Trạng Nguyên

Cây Tam Thất Bắc

III. Tác dụng của cây Tam thất bắc

Tam thất có tác dụng bổ dưỡng: tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch.

Kích thích tâm thần, chống trầm uất.

Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy.

Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng: Chữa các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm. Bột tam thất rắc giúp cầm máu nhanh các vết thương.

Giảm sinh khối u, do đó làm giảm tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Tam thất có vị đắng ngọt, tính ấm, vào các kinh can, thận. Có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết, cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng, giảm đau.

Hãy chú ý rằng tam thất đặc biệt tốt cho máu và các bệnh về máu. Nếu có vấn đề về đường máu, bạn hãy tìm đến tam thất như một dược liệu bổ dưỡng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tam thất bắc

1. Cách trồng cây

 • Chuẩn bị

Cày nhiều lần, cho đất tới xốp, phun thuốc diệt cỏ và sâu bênh hại, phơi nắng khoảng 3 đến 7 ngày để làm sạch đất và cung cấp khí CO2.

Xem thêm:  Cây Hoa Lan Huệ

Lên luống cao từ 30cm đến 50cm, có độ dốc nhẹ tránh ngập úng, mỗi luống rộng từ 1m2 đến 1m5 giữa các luống với nhau để cách nhau 50cm.

Lưới đen chuyên dụng.

Cọc để làm dàn lưới hoặc mái che cao 1,8 đến 2m.

Đào lỗ sâu 15-20cm mỗi lỗ cách nhau 20cm x 20cm.

Tạo thảm mục như lá khô, hay rơm, trấu…

 • Chọn giống

Các bạn có thể chọn hạt để ươm, củ mầm và cây non, mỗi một loại sẽ có ưu nhược điểm riêng

Chọn cây giống non: Đã ươm được 6 tháng đến 1 năm (loại này không phù hợp với vận chuyển xa vì cây rất non và yếu dễ chết cây ưu điểm dễ phát triển).

Chọn củ mầm: Chọn những củ to đều, nhiều rễ, mầm non mới nhú khoảng 2 -4 cm, phù hợp với vận chuyển xa củ sống lâu (loại này thích hợp nhất)

Chọn mua hạt giống: Mua hạt giống ở nhưng cây đã đạt 3 năm tuổi già hạt, hạt đỏ sẫm đều, ưu điểm giá thành rẻ vận chuyển dễ dàng, phù hợp với những người đã có kinh nghiêm ươm giống.

 • Trồng cây

Cây giống hay củ mầm các bạn chỉ việc trồng vào những lỗ đã đào trước đó, lấp đất lên tạo thảm mục bằng lá cây khô, rơm khô hoặc trấu.

2. Cách chăm sóc cây

Theo dõi hằng ngày xem cây có phù hợp với thổ nhưỡng khu vực đó không để còn chăm bón bổ sung dinh dưỡng cho cây, thường xuyên làm sạch cỏ dại.

Xem thêm:  Cây Mật Nhân

Nếu thấy rễ nhô lên khỏi mặt đất cần vun xới lấp đất lên.

Theo dõi sâu bệnh hại sư phát triển của cây để tăng hay giảm độ sáng theo chu kì, các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho mình để được hỗ trợ thường xuyên.

Cung cấp nước đầy đủ cho cây, có thể làm dàn tưới phun sương tự đông hoặc.

Viết một bình luận