Cây Tầm Gửi

I. Giới thiệu về cây Tầm gửi

  • Tên thường gọi: Cây tầm gửi
  • Tên tiếng anh: Loranthaceae
  • Nơi sống: Cây tầm gửi sống bán ký sinh trên các loài cây khác, như: Gạo, bưởi, dâu, thị, na, mít, xoan, ngái…
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới ẩm
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Tầm gửi

  • Hình dáng bên ngoài: Tầm gửi là cây thân gỗ nhỏ hoặc có loại là cây dây leo. Phần rễ của cây mà bạn nhìn thấy bên dưới thực chất là những giác mút giúp chúng bám lên được các cây chủ để sinh trưởng.
  • Lá: Cây có lá dài mọc đơn lẻ đối xứng nhau hoặc chụm thành ba với các phiến lá hình mác đến oval.
  • Hoa: Hoa cây tầm gửi thuộc dạng hoa lưỡng tính hoặc đơn với những bông hoa nhỏ xinh mọc ra ở kẽ lá.
  • Cành: Cành tầm gửi khá giòn có thể chia đốt hoặc không.

Cây Tầm Gửi

III. Tác dụng của cây Tầm gửi

Theo y học cổ thì cây tầm gửi là một vị thuốc nam rất tốt cho sức khỏe. Sẽ tùy thuộc vào cây chủ mà các cây tầm gửi có vị thuốc và công dụng chữa bệnh khác nhau… Tuy nhiên tầm gửi cây gạo được đánh giá cao hơn cả về tác dụng của nó.

Xem thêm:  Cây Vọng Giang Nam

Tầm gửi trên cây dâu: Loại tầm gửi này có tác dụng tốt trong việc chữa trị bệnh đau nhức xương, mạnh gân cốt và an thai.

Tầm gửi trên cây gạo: Đây là loại tầm gửi được đánh giá cao. Chúng có công dụng điều hòa huyết áp và tốt cho bệnh gan, thận. Nhiều người bỏ tiền ra cốt yếu để mua được loại tầm gửi mọc trên cây gạo để về chữa bệnh nen giá loại tầm gửi này khá cao.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tầm gửi

1. Cách trồng cây

Cây tầm gửi là loại cây mọc hoang dại thường do chim chóc hoặc gió mang hạt đến và phát triển trên cây chủ. Thời xưa loại cây này con người không thể nào trồng chủ động được nên những cây nào có tầm gửi mọc họ thường nói là cây lộc trời. Hiện nay giống cây này có thể trồng bằng phương pháp ghép cành nhưng tỷ lệ thành công vẫn khá thấp.

Để lấy được cây tầm gửi ghép lên thân cây gạo bạn cần sử dụng phần thân của chúng với những dây bánh tẻ có phần rễ bên dưới và cấy ghéo vào thân cây chủ đã chuẩn bị sẵn. Khi ghép bạn cần đục thủng phần vỏ thân sao cho vừa với cành cây tầm gửi rồi tiến hành ép vào và sử dụng băng dính dính chặt với nhau. Tiếp sau đó bạn sử dụng bao nilon sạch sẽ phủ bên ngoài để giữ ẩm khoảng 2 tháng cây sẽ mọc được.

Xem thêm:  Cây Sừng Dê

Với việc trồng cây tầm gửi nên được thực hiện vào các tháng mùa xuân (tháng 3-5) là thích hợp nhất cho tầm gửi phát triển.

2. Cách chăm sóc cây

Việc chăm sóc cây tầm gửi thường có liên quan chặt chẽ với việc chăm sóc cây chủ. Chính vì thế tùy vào từng loại cây chủ bạn trồng tầm gửi mà có chế độ chăm sóc phù hợp sẽ giúp tầm gửi bên trên phát triển một cách tốt nhất.

Viết một bình luận