Cây Tai Tượng Đỏ

I. Giới thiệu về cây Tai tượng đỏ

  • Tên thường gọi: Cây tai tượng đỏ
  • Họ thực vật: Là một trong các cây thuộ chi Cỏ tai tượng
  • Màu sắc của hoa: Hoa tai tượng đỏ  ó màu đỏ

II. Đặc điểm của cây Tai tượng đỏ

  • Kích thước: Là cây thân gỗ dạng bụi nhỏ, thường cao từ 0,8 – 1 m.
  • Lá: Lá cây tai tượng đỏ có hình trái xoan nhọn ở đỉnh, mép lá có hình răng cưa tương dối dày và nhọn. Lá mọc so le và có màu xanh lục, màu đỏ thẫm, hoặc đỏ có đốm vằn xanh.
  • Hoa: Hoa thuộc loại đơn tính, thường mọc thành cụm tập trung ở đầu cành và các kẽ lá gần ngọn. Hoa có màu đỏ.
  • Cành: Cây tai tượng đỏ phân cành nhánh ngay từ gốc nhiều.
  • Quả: Cây tai tượng đỏ có quả dạng quả nang.

Cây Tai Tượng Đỏ

III. Tác dụng của cây Tai tượng đỏ

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Với thân nhỏ, lá đẹp bắt mắt nên cây tai tượng đỏ rất được ưa thích. Cây thường được trồng theo bụi, tạo viền, nền, hàng rào, dọc lối đi trong công viên, đường phố, khu đô thị,…

Cây mang lại phân cảnh không gian nhẹ nhàng, đẹp mắt lại góp phần thêm sắc màu tô đẹp cho cảnh qua xung quanh.

Xem thêm:  Cây Khôi

Cây tai tượng đỏ cũng được yêu thích trồng làm tiều cảnh sân vườn, hoặc trồng kết hợp các loại cây hoa cảnh khác trong các công trình cảnh quan nói chung cũng như thiết kế sân vườn nói riêng.

Tai tượng đỏ cũng có tác dụng hút các khí bụi độc hại rất tốt. Cây góp phần mang lại sự trong sạch, trong lành cho không khĩ xung quanh.

2. Tác dụng chữa bệnh

Ngoài tác dụng làm cảnh, cây tai tượng đỏ còn có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau. Cây có thể dùng làm thuốc để chữa ghẻ, mụn nhọt, thấp khớp, sát trùng,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Tai tượng đỏ

1. Cách trồng cây

  • Nhân giống

Cây tai tượng đỏ thường được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Ta chọn cây mẹ khỏe mạnh, không sâu bệnh rồi tiến hành cắt cành giâm to, khỏe, dài 10 – 15 cm. Sau đó tiến hành giâm vào đất, chú ý chăm sóc cẩn thận sau khoảng 20 ngày cây sẽ bén rễ.

  • Cách trồng cây

Cây tai tượng đỏ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng phù hợp nhất là trên đất thịt tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát  nước tốt. Tai tượng đỏ có bộ rễ chùm nên khi trồng cây cần chú ý không nên trồng quá sâu. Tiến hành lấp đất ngập phần gốc sâu khoảng 3 – 4 cm so với mặt đất. Dùng tay nén chặt đất quanh bầu để cây đứng thẳng. Tưới nước cho cây sau khi trồng xong.

Xem thêm:  Các Loại Hoa Dễ Trồng Sống Lâu Nên Có Trong Vườn Của Bạn

Khi trồng thành hàng hay cụm nên chú ý điều chỉnh khoảng cách giữa các cây để cây đủ không gian phát triển. KHông thưa hay dày quá làm cản trở sự phát triển cũng như tạo các dáng đẹp cho thảm cây.

2. Cách chăm sóc cây

Là cây dễ trồng và dễ chăm sóc, tai tượng đỏ không yêu cầu tỉ mỉ về khâu chăm sóc. Nhưng để có một thảm cây đẹp, khỏe mạnh thì ta không nên chủ quan.

Cây tai tượng đỏ ưa ẩm nên ta chú ý cung cấp đầy đủ nước cho cây. Định kỳ bón phân cho cây mỗi tháng bằng NPK, phân vị sinh, phân đạm.

Tiến hành làm cỏ, vun xới xung quanh gốc để cây không bị cỏ tranh mất dinh dưỡng.

Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại cây để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt với cây trồng thành hầng nếu phát hiện sâu bẹnh nặng cần loại bỏ ngay cây đó, tránh làm lây lan sang các cây khác.

Viết một bình luận